แก้ปัญหาคอมพิวเตอร์เสียงหาย

ปัญหาคอมพิวเตอร์เสียงหาย เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยๆ ทั้งมือเก่าและมือใหม่ สำหรับสาเหตุของเสียงที่หายไป อาจจะเกิดจากสาเหตุหลายประการ แต่หลัก ก็มาจาก 3 ประการดังต่อไปนี้ครับ
1 เกิดจากปัญหาของ Driver ของการ์ดเสียง หรือ Audio driver conflict
ปัญหานี้แก้ได้โดยการ Remove ออก และ Re install ไดร์ฟเวอร์ใหม่
2 ลำโพงหรือสายสัญญาณชำรุด หลวม ให้ลองขยับสาย เสียบใหม่ลองดู
3 ปัญหา Hardware ชำรุด หมายถึงตัวการ์ดเสียงหรือลำโพงชำรุด ก็ต้องซื้อใหม่หรือส่งซ่อม
สำหรับแนวทางด้านล่างนี้เป็นเพียงแนวทางในการแก้ไขปัญหาขั้นต้นด้วยตนเอง เผื่อว่าจะช่วยได้ กรณีคอมพิวเตอร์ที่เราใช้งานประจำอยู่ทุกวัน อยู่ดีๆ เสียงก็หายไป เรามาดูวิธีการแก้ไขปัญหาขั้นต้นด้วยตัวเราเองก่อน เผื่อว่าอาจจะแก้ปัญหาได้ และ ไม่จำเป็นต้องเสียเงินค่าช่อมก็เป็นไปได้
1 ให้เรา สังเกตุที่ Task bar ด้านล่างขวา มองหา Icon Volume2 คลิกบน icon หนึ่งครั้ง จะปรากฏ Tick mark ชื่อ mute ถ้ามันถูกเลือกไว้ เราก็ยกเลิกมันออก แค่นี้คอมเราก็จะมีเสียงเช่นเดิมแล้วครับ3 หากแก้ไขตามขั้นตอนข้างบนแล้ว ยังไม่หาย ให้เรา ดับเบิลคลิก icon Volume ขึ้นมา ดูว่า Mute all ไม่ถูกเลือกอยู่ และ แถบ สไลด์บาร์ระดับเสียงไม่ถูกลดลงจนสุด


ภาพประกอบแสดง แถบควบคุมการ์ดเสียง Volume Control 


คำแนะนำ ถ้าหากไม่มี Icon volume บนทาส์บาร์ ให้เราไปที่ Start menu >> setting>>control panel>> คลิกsound and Audio Device ,จากนั้นคลิกเลือกคำสั่ง Place volume icon in the taskbar เพื่อกำหนดให้มี Volume icon ในทาสบาร์ด้านล่างของเรา4 หากยังไม่สำเร็จอีก บนหน้าจอ windows desktop คลิกขวา my computer เลือก Properties ,เลือก Hardware Tab, คลิก Device Manager >> มองหาเมนู ,sound and Audio ,ถ้ามีเครื่องหมายคำถามสีเหลือง แสดงว่าเราต้องลงไดร์ฟเวร์ของการ์ดเสียงใหม่ ให้ใส่แผ่นไดร์ฟเวอร์เข้าไปใน CD-ROM จากนั้น คลิกขวาที่ sound ที่มีเครื่องหมายคำถามสีเหลือง ,คลิก update driver และให้ทำตามคำแนะนำไปจนเสร็จ
ถ้าเราลองด้วยวิธีทั้งหมดตามด้านบนแล้ว ยังแก้ปัญหาไม่ได้ แสดงว่า Hardware พวกลำโพง สายสัญญาณ หรือ การ์ดเสียง อาจจะชำรุด ให้เราลองไล่สายดูว่าขาด ว่าหลวมหรือไม่ และถ้าเรามีเครื่องคอมพิวเตอร์สำรอง ให้ลองเอาลำโพงไปลองทดสอบดู ว่าดังหรือไม่ หากยังไม่สำเร็จอีก เห็นทีต้องยกไปร้านซ่อมคอมครับ

16 ความคิดเห็น

.....................

Reply

เก่งจริงๆ

Reply

no audio device
ทำอย่างไรครับ

Reply

ตอบคุณ lek nop แสดงว่าระบบวินโดว์ตรวจสอบหรือ detect ไม่พบอุปกรณ์เสียงหรือ Sound card ของเราครับ มีหลายสาเหตุ เช่น หลวม ชำรุด หรือ ไดร์ฟเวอร์ขัดกัน วิธีการแก้ไข ถ้าเป็น sound card แบบแยก ก็ลองถอดออกจากช่องเสียงของมันแล้วทำความสะดาดปัดฝุ่น แล้วลองใส่กลับเข้าไปใหม่ หากไม่หายก็ลองเอาไปเสียบกับเครื่องอื่นดู หรือสุดท้ายไม่ได้จริงๆ ก็ต้องพึ่งคนที่เก่งกว่าอย่างช่างคอม หรือซื้อใหม่ครับ

Reply

คือว่าดูยูทูบอยู่ แล้วเหมือนว่าคลิปที่ดูอยู่ถูกลบออกไปพอดี
แล้วเครื่องก็รีสตาร์ทเอาเอง พอขึ้นมาใหม่ ก็ไม่มีเสียงอีกเลย
เลยงงวว่าจะแก้ปัญญาหาตั้งแต่ตรงไหนดีอ่ะค่ะ ช่วยด้วยนะคะ

Reply

ลองทำตามวิธีที่3แล้วค่ะ(ไม่มีไอคอนวอลลุ่ม)คือมันจะไม่ให้กดปุ่มplace
volume icon in the taskbar ค่ะ (มันจะเป็นสีเทา) ช่วยตอบ
หน่อยได้มั้ยคะ

Reply

คุณ primlada-group อยากช่วยนะครับ แต่ผมก็ไมแน่ใจว่าปัญหาของคุณเกิดจากอะไรกันแน่ อยู่ดีๆ เสียงมันก็หายไปอย่างนั้นหรือครับ เท่าที่ดูน่าจะเกิดจากปัญหาของ Driver ของคุณนะครับ แนะนำให้ลองใส่แผ่น driver และติดตั้งใหม่ดูนะคับ ทำตามขั้นตอนการ setup ไดร์เวอร์การ์ดเสียงใหม่นะครับ

Reply

เป็นเหมือนกันเลย สงสัย sound driver จะมีปัญหามั้งครับ

Reply

ขอบคุณค่ะ

Reply

หวัดดีคับ ใครช่วยผมได้ไม่ คอม device volume หาย

Reply

สำหรับปัญหา No Audio Device ให้ดูวิธีการแก้ไขได้แล้วที่ http://www.thaifreewaredownload.com/2015/06/no-device-volume.html

Reply

สวดยอมมาก Projector

Reply

อยู่ๆเสียงเกิดแตกคล้ายลำโพงขาดแต่ก็ไม่ได้ทำร่วงหรือตกประการใด [notebook]

Reply

ตอบคุณ GK ลองใช้โปรแกรมมีเดียตัวอื่นๆ เล่นดูครับ เช่น GOM Media ,Media Player เป็นต้น หรือบางทีอาจจะต้อง ถอดไดร์ฟเวอร์เสียงออก และลองลงใหม่ หรือลองเข้าไปดูที่เว็บไซต์ของผู้ผลิต หาตัว Update Driver หรือหนักสุด คือฟอร์แมตวินโดว์ลงใหม่ หรือร้ายสุด คือ Hardware ชำรุด

Reply

Post a Comment