วิธีการเขียน CD เพลงด้วย Nero

สวัสดีครับ ผู้เยี่ยมชมบล็อกแห่งนี้ทุกท่าน สำหรับวันนี้กระผมขออนุญาตนำเสนอความสามารถอีกด้านหนึ่งของนีโร ในการเขียน audio file เพลงที่เราโปราดปราน เพื่อเป็นของขวัญให้กับเพื่อนสนิท หรือเก็บเอาไว้ฟังเองในรถยนต์ขณะเดินทาง ก่อนอื่นเรามาสำรวจความพร้อมของเราก่อนเริ่มงานกันสักนิดดีกว่า

1 เครื่องคอมพิวเตอร์ติดตั้งโปรแกรมนีโร พร้อมไดร์ฟ CDหรือ DVD
2 แผ่น cd หรือ dvd เปล่า
3 เตรียมข้อมูลไฟล์เพลง mp3 ไว้ในแฟ้มหรือโฟลเดอร์ภายในเครื่องของเราให้เรียบร้อย (สมมุตติว่าเอาสัก 12 เพลงละกัน)

การเขียน audio file แบบ step by step

ใส่แผ่น cd เปล่าเข้าใน ไดร์ฟ cd-rw ให้เรียบร้อย
1 เปิดโปรแกรม nero ขึ้นมาตามภาพตัวอย่าง เลือก คำสั่ง สร้างอาดิโอ CD2 คลิกเพิ่ม3 ตรง โลเคชัน ให้เราเข้าไปหาเลือกไฟล์เพลงที่เราต้องการ ตามตัวอย่างนี้ผมเตรียมไว้แล้ว ในแฟ้มชื่อ favorite songs ให้เราเลือก และคลิกปุ่ม เพิ่ม จากนั้นคลิกปุ่ม ปิด4 ภาพแสดงไฟล์เพลงที่ถูกเลือกเข้ามา จำนวน 12 เพลง จากนั้นให้เราคลิกปุ่ม ถัดไป
5 การตั้งค่าก่อนการเขียน เช่น ไตเติล และ ชื่อของศิลปิน ให้เรากำหนดได้ตามความเหมาะสม จากนั้น ก็ คลิกปุ่ม เบิร์น คอยสักพักก็เรียบร้อยแล้วครับ ขั้นตอนก็ประมาณนี้ ไม่ยากอย่างที่คิดเลยใช่ไหมครับหวังว่าคงพอเข้าใจและทำตามตัวอย่างได้นะครับ หากติดขัดปัญหา หรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมในส่วนใด สามารมสอบถาม เพิ่มเติมเข้ามาได้นะครับ ยินดีตอบทุกคำถามครับ !!!

2 ความคิดเห็น

ทำตามขั้นตอนทุกอย่าง แต่พอลองเปิดกับเครื่องเล่นCD(Mini compo) ไม่สามารถอ่านแผ่นได้ แต่เปิดกับคอมพิวเตอร์และเครื่องเล่น DVD สามารถเล่นได้ จะต้องตั้งค่าอะไรหรือเปล่า ช่วยแนะนำด้วยค่ะ

Reply

ไม่ทราบว่าเป็นแผ่น dvd หรือเปล่าครับ เพราะเห็นบอกว่าเปิดกับเครื่องเล่น dvd ได้ แต่เปิดกับเครื่องเล่น CD ไม่ได้ ต้องลองใช้แผ่น CD ธรรมดา เขียนดู แล้ว ลองเล่นใหม่ครับ น่าจะใช้ได้ครับ

Reply

Post a Comment