Free email เปิดประตูกว้างสู่การศึกษาและเรียนรู้

ว่ากันว่าปัจจุบันอินเตอร์เน็ตคือแหล่งความรู้ขนาดใหญ่ ที่ไม่มีใครเป็นเจ้าของที่แท้จริง หรือาจจะเป็นเจ้าของร่วมกันหรือ Public library เป็นห้องสมุดขนาดใหญ่ที่รวมความรู้มากมายมหาศาล ให้ศึกษาและค้นคว้ากันไม่รู้จบ แบบ None stop ไม่มีพักเบรค หรือกลางวันและกลางคืนกันทีเดียว กล่าวคือในขณะที่โลกอีกด้านหยุดพัก แต่อีกด้านก็จะมีกิจกรรมและการปฏิบัติสลับกันไปมาตลอดเวลานั้นเอง สำหรับผู้คนใลกปัจจุบัน อาจจะกล่าวได้ว่าเป็นสังคมแบบเปิด เป็นสังคมของ Informaion and Communication ซึ่งผู้คนทั่วโลกสามารถติดต่อสื่อสารถึงกันแบบ Real time ได้อย่างง่ายดายไม่ว่าเราจะอยู่ที่จุดใดของโลกใบนี้ ดังนั้นจึงเป็นไปไม่ได้ที่เราจะปฏิเสธหรือหลีกเลี่ยงการใช้งานอินเตอร์เน็ต สำหรับผู้ที่หัดเริ่มต้นใช้งานอินเตอร์เน็ตและการติดต่อสื่อสาร email หรือ intermail mail ถือเป็นหัวใจหลักหรือประเด็นสำคัญที่เราต้องมีต้องใช้ก็ว่าได้ เนื่องจาก email จะเป็นประตูสำคัญที่จะพาเราเข้าสู่โลกกว้างของการติดต่อสื่อสารและแหล่งความรู้ ความบันเทิงต่างๆ บนโลกของอินเตอร์เน็ตนั้นเอง อาจกล่าวได้ว่าปัจจุบันใครใช้งานอินเตอร์เน็ตไม่เป็นและไม่มี email ของตนเองในติดต่อสื่อสารกับผู้คนทั่วโลกแล้วนับว่า ตกยุคสุดๆ เลยก็ว่าได้ หากท่านไม่อยากเป็นคนที่ตกยุคสมัย และต้องการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ โดยไม่มีข้อจำกัด การสมัครใช้บริการฟรี email ,internet mail นับเป็นทางเลือกและจุดเริ่มต้นที่ดี ซึ่งบริการเหล่านี้ให้บริการแบบฟรีๆ ไม่มีเสียตังค์และการใช้งานก็ง่ายเหมือนนับ 1-2-3 ยังงัยยังงั้นเลยครับ เพียงแค่ศึกษาและลองใช้งานรับส่งเมลสักครั้งสองครั้งก็สามารถใช้งานได้แล้วครับ จากนั้นก็หมั่นศึกษาและอ่านเทคนิคการใช้งานเพิ่มเติมสักหน่อย เช่นการแนบไฟล์ การส่งภาพ การส่ง Forward mail เป็นต้น แค่นี้เองรับรองคล่องแคล่วเลยละครับ สำหรับบริการฟรี mail ,internet mail ก็มีผู้ให้บริการสมัครหรือลงทะเบียนฟรีๆ ทั้งของไทยและต่างประเทศดังนี้ครับ
ของต่างประเทศก่อนละกันครับ

1 www.hotmail.com ครองความนิยมอันดับหนึ่งจากผู้ใช้งานทั่วโลก รองรับภาษาไทยด้วยครับ วัยรุ่นไทยนิยมใช้งานมากที่สุดเนื่องจากบริการเสริมที่ดังมากๆ อย่าง โปรแกรม สนทนา (Chat) อย่าง MSN นั้นเอง
2 www.gmail.com อีกหนึ่งบริการจาก google.com จ้าพ่อวงการ search engine อันดับหนึ่งของโลก จึงเชือถือได้ในเรื่องของประสิทธิภาพและพื้นที่ในการให้บริการ


3 www.yahoo.com อีกหนึ่งคู่แข่งของค่าย hotmail ที่ได้รับความนิยมจากผู้ใช้งานจำนวนมากทั่วโลกเช่นกัน ผู้ที่มีบัญชีเมลของ yahoo.com สามารถสมัครใช้ฟรีพื้นที่สร้างเว็บไซต์ได้ฟรีๆ ที่ www.geocities.com เป็นการต่อยอดองค์ความรู้จาก Free mail ของ yahoo.com สู่อินเตอร์เน็ตและการสร้างเว็บไซต์ได้เป็นอย่างดี หลายคนก็เริ่มมาจากตรงนี้ รวมทั้งผมด้วยคนหนึ่ง นอกจากนี้ยังมีบริการฟรีส่งข่าวสารที่เรียกว่า yahoo messenger โปรแกรมสนทนา (Chat)ที่มีความสามารถสูสีคู่คี่กับ MSN ของ hotmail นั้นอง

ผู้ให้บริการของไทย

1 www.thaimail.com ผู้ให้บริการ mail รายแรกของเมืองไทย ยังคงยืนหยัดอยู่ได้ถึงปัจจุบัน (ก็ต้องมีดีพอสมควรละครับ)ได้รับความนิยมจากผู้ใช้งานคนไทย มากพอสมควร
2 http://mail.sanook.com/ อีกหนึ่งบริการที่ให้พื้นที่มากถึง 1 GB. ต่อคนทีเดียวครับ

หวังว่าบทความนี้คงมีประโยน์สำหรับผู้ที่สนใจ และต้องการเรียนรู้สิ่งใหม่ หากท่านทราบแล้วก็ขออภัย หากไม่ทราบและเป็นจุดเริ่มต้นหรือเป็นแรงจูงใจให้ท่านในการศึกษาและเรียนรู้ต่อไป ก็จะเป็นกำลังใจให้คนเขียนบทความสั้นๆ เรื่องนี้ได้ก้าวเดินต่อไปครับ หากท่านผู้อ่านที่มีพระคุณท่านใด ต้องการเสนอแนะหรือติชม ก็เชิญชวนครับ และขอน้อมรับด้วยความยินดี
เรื่องที่เกี่ยวข้อง
วิธีการส่งข้อความแรกด้วย Hotmail
การสมัครใช้บริการฟรี Hotmail

Post a Comment