การ upload ข้อมูลขึ้นอินเตอร์เน็ต

สำหรับเนื้อหาตอนนี้จะเป็นตอนที่ต่อจากการสร้างเว็บไซต์แบบง่ายๆ และการสมัครใช้งาน host free จากทาง www.125mb.com ซึ่งเราได้ username และ รหัสผ่านผ่านทางเมลบ๊อกของเรานั้นเอง (จะเป็นตัวเลข) ต่อไปเราจะมาทำการร upload ข้อมูลขึ้นอินเตอร์เน็ต เพื่อให้ผู้ใช้งานทั่วโลกสามารถเข้ามาดูผลงานของเราได้นั้นเอง
สิ่งที่เราต้องทราบต้องมี
1 ชื่อผู้ใช้งานและรหัสผ่านของพื้นที่ฟรีหรือ host free ซึ่งมีหลายที่ แต่บทนี้ผมเลือกที่ 125mb.com
2 ข้อมูลเว็บเพจของเรา
3 โปรแกรม upload ข้อมูล ตามตัวอย่างผมใช้ โปรแกรม cute ftp ซึ่งให้โหลดมาใช้งานได้ฟรี 30 วัน เพราะการใช้งานง่ายและมีปัญหาน้อยสุดนั้นเอง โดยสามารถหาดาวโหลดได้จาก http://www.cuteftp.com/downloads/
การ upload ข้อมูลขึ้นอินเตอร์เน็ตแบบ step by step
1 หลังจากดาวโหลดโปรแกรม cute FTP มาแล้วให้เราทำการรัน setup ติดตั้งโปรแกรมให้เรียบร้อย จากนั้นเมื่อเปิดโปรแกรมขึ้นมาให้เราคลิกที่ site manager ซึ่งจะเรียกหน้าต่างการบริหารจัดการ free host ขึ้นมาให้เรา กรอกข้อมูล host name ,username,รหัสผ่าน ของเราลงไป จากนั้นให้เราคลิก connect เพื่อเริ่มการเชื่อมต่อได้เลยครับ
ตามตัวอย่างผมกรอกข้อมูลดังนี้ครับ
# host name คือ โดเมนเนมที่ผมลงทะเบียนฟรีจาก http://www.co.cc/?id=173213ซึ่งก็คือ www.go-lopburi.co.cc
# username และ password ข้อมูลจาก host free ของเรา (เปิดเมลดู ) (จะเป็นตัวเลข 6 หลัก) หากไม่เข้าใจที่มาของ username กับ password รบกวนกลับไปดู วิธีการสมัครฟรี Host ที่ 125mb.com ก่อนครับ
2 ภาพแสดงการเชื่อมต่อกับ host เรียบร้อยแล้ว ให้เราคลิก ok ต่อไปได้เลย
3 พื้นที่กาำรทำงานของโปรแกรมจะแบ่งออกเป็น 2 ด้าน โดยด้านขวามือ เป็นฝั่ง host และด้านซ้ายมือเป็นฝั่่งเครื่องของเรา การทำงานก็ให้เราคลิกเข้าไปใน โฟลเดอร์ go-lopburi ในฝั่ง host ก่อน ส่่วนด้านซ้ายมือให้เราคลิกเข้าไปเลือกใน drive หรือโฟลเดอร์ที่เราเก็บข้อมูลเว็บเพจองเราไว้ คลิกเลือกไฟล์และโฟลเดอร์ที่เราต้องการ upload จากนั้นคลิกปุ่ม ลูกศรสีเขียวตรงกลาง เพื่อ upload ไฟล์ข้อมูลของเราครับ
4 จากนั้นใ้เราทดสอบการทำงานโดยเปิดโปรแกรมอินเตอร์เน็ตขึ้นมา จากนั้นให้พิมพ์ url เป็น www.go-lopburi.co.cc กด Enter จะแสดงข้อมูลตามภาพด้านล่างครับ ก็แสดงว่าการทำงานของเราเรียบร้อยแล้วครับ ต่อไปก็เพิ่มเติมข้อมูล ภาพ เนื้อหา และแก้ไขข้อมูลตามที่เราต้องการต่อไปครับPost a Comment