อยากลงทุนทำเว็บไซต์ต้องใช้เงินเท่าไหร่

สำหรับผู้ที่สนใจต้องการจะเป็น webmasters มือใหม่อาจจะมีความสงสัยว่า ต้องใช้งบประมาณเท่าใดในการมีเว็บไซต์สักแห่งเป็นของตัวเอง โดยบทความนี้จะให้ข้อมูลพื้นฐานที่จำเป็นเกี่ยวกับงบประมาณในการดำเนินการ

แนวคิดพื้นฐาน
ส่วนใหญ่แล้วผู้ที่ต้องการทราบ มักจะเป็นมือใหม่หรือผู้ที่ไม่เคยสร้างเว็บไซต์มาก่อน แต่มีความสนใจและต้องการเริ่มต้นสร้างเว็บไซต์เป็นครั้งแรก


ค่าใช้จ่ายในการทำเว็บ
เนื่องจากราคาของการจัดทำเว็บไซต์จะมีขึ้นๆลงๆ ตลอดเวลา ไม่ค่อยแน่นอน


Domain Name
เป็นสิ่งแรกที่เราต้องมี เราต้องจดโดเมนเนมเป็นของเราเอง ซึ่งราคาของโดเมน .com โดยทั่วไปจะมีราคาประมาณ 500 ต่อปี
เพราะว่าโดเมน เป็นสิ่งที่จำเป็นและมีค่าสำหรับเว็บของคุณในระยะยาว ราคานี้ึจึงต้องรวมอยู่ในการวางแผนงบประมาณของการสร้างเวบไซต์อยู่ด้วย และแนะนำให้ต้องมี ไ่ม่ควรใช้ชื่อโดเมนเนมยาวๆ ภายใต้ฟรีโฮสต์ เพราะหากเขาเลิกหรือบังคับให้เราจ่ายเงินแพงในภายหลังได้

Web Hosting
ถ้าเราต้องเช่าพื้นที่ web host, เพื่อเป็นที่อยู่ของเว็บไซต์ของเรา เราก็ต้องรวมเข้าไปในงบประมาณด้วย ปกติจะมีบริการโฮสต์ฟรีด้วย สำหรับมือใหม่ แต่ถ้าเรามีงบประมาณเพียงพอเราก็ควรเช่า web host. โดยบางแห่งจะมีการลดราคาถ้าเราเช่ารายปี ซึ่งราคาก็จะแตกต่างกันไม่มากนัก และมีการแข่งขันกันที่สูง ถ้าเว็บของเราใหม่ยังไม่มีข้อมูลมากนักและผู้เี่ยี่ยมชมยังไม่มากเช่นกัน เราก็อาจจะเริ่มกับ web host ราคาขั้นต่ำหรือปานกลางที่มีความเชือถือได้ไปก่อน เมื่อต่อไปข้อมูลมากขึ้นและมีผู้เยี่ยมชมมากขึ้น เป็นที่รู้จักมากขึ้น เราก็ค่อยขยายหรืออัพเกรดเป็นบริการทีดีกว่า เป็นต้น

สำหรับผู้ที่ไม่มีรายได้เป็นของตนเอง (เช่น ,นักเรียน)หรือผู้ที่ต้องการสร้างเว็บไซต์ส่วนตัวหรืองานอดิเรก ก็สามารถใช้ฟรีเว็บโฮสต์ แต่อาจจะมีแบนเนอร์โฆษณาแปะมาด้วยนิดหนึ่งก็ได้


Software
สำหรับโปรแกรมหรือ Software ที่เราจำเป็นต้องใช้สำหรับการสร้างเว็บไซต์ ในปัจจุับันก็จะมีทั้งแบบฟรีและเสียเืงิน ของฟรี เช่น wordpress ,blogger ,Joomla, Mambo หรือ Drupal เป็นต้น

ไม่ว่าคุณจะใช้ของฟรีหรือเสียเงิน คุณก็ต้องการ โปรแกรมพวก FTP client, โปรแกรมสำหรับการ upload และ download ข้อมูลจากเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราไปยัง web host ซึ่งโปรแกรม FTP ก็มีทั้งแบบเสียเงินและฟรีแวร์เช่นกันครับ สามารถหาได้จาก http://thaifreewaredownload.blogspot.com/ แน่นอนว่าถ้าเราใช้ของฟรีเราก็ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ครับ

แต่ถ้าใครต้องการมากกว่าของฟรีก็ไม่ว่ากัน ถ้าใครมีเงินก็สามารถใช้โปรแกรมดังๆ เช่น Dreamweaver ซึ่งใช้งานโดยพวกมือโปร ราคาก็ค่อนข้างสูงมาก ประมาณ $399 ถ้าใครเป็นมืออาชีพหรือว่าพอมีงบประมาณก็แนะนำครับ จ่ายครั้งเีดียวและคุ้มแน่นอนครับ

ถ้าเราต้องออกแบบหรือว่า ทำ graphic design ด้วยตัวคุณเอง โปรแกรม Photoshop จะช่วยคุณได้มากราคาก็ประมาณ $649

สรุป
ข้อมูลดังกล่าวก็จะเป็นประมาณการคร่าวๆ สำหรับผู้ที่ต้องการจะมีเวบไซต์ของตัวเอง ได้คิดคำนวณงบประมาณได้ถูกหรือใกล้เคียงครับ

Post a Comment