การป้องกันและจำกัดไวรัส Autorun

วิธีการกำจัดไวรัส Autorun
อย่างที่ผมเคยได้กล่าวไปเกี่ยวกับช่องทางการระบาดของไวรัสคอมพิวเตอร์ผ่านสื่อหรือช่องทางต่างๆ ซึ่งหลักๆ แล้วก็จะมาจากสองทาง คือ
ผ่านระบบ internet ,email ,chat เป็นต้น
ผ่านอุปกรณ์ข้อมูลภายนอก เช่น usb drive ,external disk เป็นต้น 

สำหรับวันนี้ผมจะขอแนะนำฟรีโปรแกรมสำหรับการป้องกันและจำกัดไวรัสคอมพิวเตอร์แบบ Autorun ซึ่งมักจะติดมากับ Flash Drive หรือ USB drive ของเรานั้นเอง ซึ่งปัจจุบันได้รับความนิยมจากผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์บ้านเรามากพอสมควร เนื่องมาจากความง่ายและสะดวกในการพกพา นอกจากนี้ยังมีราคาถูกมากๆ ซึ่งสวนทางกับขนาดความจุและความเร็วในการใช้งานที่เพิ่มมากขึ้นนั้นเอง ทำให้เป็นโอกาสหรือช่องโหว่ในการโจมตีของไวรัส Autorun ซึ่งจะมีลัษณะการทำงาน ที่สังเกตุง่ายๆ เมื่อติดไวรัส AutoRun แล้ว เราจะไม่สามารถเปิดไฟล์งานได้โดยตรง จะขึ้นคำว่า "Open with" และถ้าเราเข้าไปดูรายชื่อไฟล์ใน Flash Drive จะพบไฟล์ที่ชื่อว่า "Autorun.ini" ถ้าเครื่องคอมฯ ของเราติดไวรัสนี้ตัวนี้แล้วแล้ว ต่อไปมีคนนำ Flash Drive  มาเสียบก็จะทำให้ติดไวรัส AutoRun ได้ทันที
โชคยังดีที่เรามีโปรแกรมที่ได้รับการออกแบบเพื่อแก้ปัญหา ของไวรัสชนิดนี้โดยเฉพาะคือ โปรแกรม CPE17 Autorun Killer ซึ่เป็นฟรีโปรแกรมที่สามารถหา download มาติดตั้งใน "Startup" และสั่งให้รันทุกครั้งที่เปิด Windows โปรแกรมจะตรวจสอบการเสียบ Flash Drive อัตโนมัติ และจะทำกาำรลบไฟล์ Autorun รวมทั้งไฟล์ที่มีนามสกุล .EXE ใน root ของ Flash Drive ให้เราทันทีครับ จึงจัดเป็นฟรีแวร์อีกตัวที่แนะนำติดตั้งใช้งานกับคอมพิวเตอร์ของเราครับ 
Download โปรแกรม CPE17 Autorun Killer
ขนาดไฟล์ประมาณ 52 KB
รองรับ XP,VISTA,7

Post a Comment