ป้องกันไวรัสแบบพอเพียงด้วย Freeware anti virus

คงไม่มีใครปฏิเสธว่าไวรัสคอมพิวเตอร์ เช่น หนอนไวรัส สปายแวร์ มัลแวร์ และโปรแกรมไวรัสอื่นๆ จำนวนมาก เป็นปัญหาและรบกวนการทำงานและจิตใจของเราเหลือเกิน ซึ่งเป็นสิ่งที่ยากที่จะหลีกเลี่ยงปัญหาไวรัสคอมพิวเตอร์ดังกล่าว ยกเว้นเราจะผูกขาดตัวเองแบบ stand alone หรือโดดเดี่ยวผู้น่ารัก คือใช้งานคนเดียว เครื่องเดียว มือเดียว ห้ามเปิดแผ่นข้อมูล หรือนำอุปกรณ์เชื่อมต่อใดๆ ทั้งสิ้นมาเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ของเราเป็นอันขาด ซึ่งถ้าใครทำได้แบบนี้ก็ OK นะครับ แบบนี้โปรแกรมป้องกันไวรัสก็ไม่ต้องแล้วสำหรับคุณ แต่ถ้าไม่เราก็จำเป็นต้องมีโปรแกรมป้องกันไวรัสคอมพิวเตอร์ที่ไว้ใจได้และเชื่อถือได้พอสมควรเพื่อป้องกันข้อมูลและคอมพิวเตอร์ของเราจากไวรัสคอมพิวเตอร์ทั้งหลาย ถ้าเราทำธุรกิจหรือมีงบประมาณเพียงพอการจัดหาชื่อแผ่นโปรแกรมป้องกันไวรัสแบบถูกกฎหมายหรือแบบมี Licence การใช้งานเป็น 1 ปีหรือ 2 ปีก็ว่ากันไป ซึ่งก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะในปัจจุบันราคาของโปรแกรมไวรัสคอมพิวเตอร์เหล่านี้ลดราคาแบบซื้อแลกแจกแถมกันจำนวนมากหลายยี่ห้อและเวอร์ชั่น สนนราคาก็แพงกว่าแผ่น Copy หรือแผ่น Crack ที่ผิดกฎหมายไม่มากเท่าไหร่เลย เรียกว่าหลักร้อยละกัน ไม่ว่าจะเป็นของ Mcafee,Nod32,Bitdefender,หรือ AVG เป็นต้น
คำโบราญยังใช้ได้ครับ "กันไว้ดีกว่าแก้"
ถ้าเราไม่ต้องการมีปัญหาไวรัสทำลายข้อมูลของเรา เราควรจะต้องลงโปรแกรมป้องกันไวรัสที่เชื่อถือได้ และใช้งานได้จริง ประเภทลงแบบ Crack มาแล้ว ไม่ผ่าน update ฐานข้อมูลไวรัสไม่ได้ หรืออายุการใช้งานหมด แบบนี้ไม่ work ครับ
การ update ไวรัส จะต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต และจะต้องหมั่น update เสมอๆ บ่อยแค่ไหน ก็ทุกวันถ้าทำได้ก็ดี แต่ไม่ต้องขนาดนั้นก้ได้ ประมาณว่า 4-5 วันต่อครั้ง หรืออาทิตย์ละครั้ง ก็ยังไหวครับ
ช่องทางที่ไวรัสใช้เดินทางมายังคอมพิวเตอร์ของเรา หลักๆ ก็ 2 ทาง
ผ่านระบบ internet ,email ,chat เป็นต้น
ผ่านอุปกรณ์ข้อมูลภายนอก เช่น usb drive ,external disk เป็นต้น
ถ้าใครไ่ม่อยากเสียเงินชื้อและไม่อยากใช้โปรแกรมผิดกฎหมาย หรือรู้จักกันดีในนามของการ Crack โปรแกรมก็ขอแนะนำฟรีแวร์ Freeware ป้องกันไวรัส สปายแวร์คอมพิวเตอร์ให้ดาวโหลดไปติดตั้งและใช้งานฟรีๆ ได้ครับ แต่แน่นอนว่าความสามารถบางอย่างไม่เท่ากับของเสียเงินนะครับ
แล้วจะมี Freeware antiviruses ตัวไหนของค่ายไหนบ้างครับที่แนะนำในเรื่องของประสิทธิภาพและความเชื่อถือได้ของโปรแกรม ถ้าเป็นข้อมูลที่ผมแนะนำจากประสบการณ์การใช้งานและการทดสอบนะครับ ก็พอมีแนะนำ 2-3 ตัวดังนี้นะครับ

1 Avira AntiVir Personal - Free Antivirus


2 โปรแกรม AVG Anti-Virus Free Edition

3 Avast Home Edition
ทั้ง 3 ตัวด้านบนนี้เป็นของฟรีแวร์จริงๆ ที่เปิดให้ผู้ใช้งานแบบ home users สามารถดาวโหลดมาติดตั้งและใช้งานได้ฟรีๆ นะครับ สำหรับประสิทธิภาพและความสามารถของโปรแกรมก็ถือว่า OK ครับ อาจจะไม่ดีเท่าของเสียเงินแต่ดีกว่าของ Crack แน่นอนครับ และการติดตั้งและการใช้งาน รวมทั้งการ update ฐานข้อมูลไวรัสก็สามารถทำได้อย่างรวดเร็วไม่ติดขัดผ่านระบบ internet
The bottom line
ถ้าเราคิดว่าคอมของเราไม่มีข้อมูลอะไรสำคัญที่จะป้องกันหรือปกป้องจากไวรัส อะไรมากมาย Freeware เหล่านี้ก็นับเป็นทางเลือกที่น่าสนใจและดาวโหลดมาใช้งานครับ ขอให้ศึกษาวิธีการติดตั้งและการใช้งานโปรแกรมให้ถูกต้อง และหมั่น update ฐานข้อมูลไวรัสให้ทันสมัยอยู่เสมอ ก็น่าจะเพียงพอแล้วครับ


Post a Comment