Top 3 ฟรีแวร์ป้องกันไวรัสที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

สำหรับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ที่ต้องการดาวโหลด Freeware แอนตี้ไวรัสและสปายแวร์ เพื่อติดตั้งและใช้งานกับคอมพิวเตอร์ของคุณ จากประสบการณ์ของผมที่ผ่านมา ก็พบว่ามีอยู่หลายตัวที่น่าสนใจ และเปิดให้ดาวโหลดไปติดตั้งและใช้งานได้ฟรี ๆ ซึ่งบทความในวันนี้ผมจะขอเขียนเกี่ยวกับระบบป้องกันไวรัสคอมพิวเตอร์อีกสักครั้ง เผื่อว่าจะเป็นข้อมูลที่น่าสนใจสำหรับผู้อ่าน blog นี้ทุกคนนะครับ โดยข้อมูลอ้างอิงทั้งหมด มาจาก http://download.cnet.com/windows/most-popular/3101-20_4-0.html เป็นตัวเลขเชิงสถติ แสดงความนิยมของโปรแกรม ที่ได้รับการดาวโหลดจากผู้ใช้งานทั่วโลกมากที่สุดเรียงตามลำดับดังนี้

อันดับ 1 AVG Anti-Virus Free Edition
ยอดดาวโหลดรวม 262,822,976 ครั้ง
ยอดดาวโหลดอาทิตย์ที่ผ่านมา 1,873,967 ครั้ง
สรุป : จากประสบการณ์การติดตั้งและใช้งานของผม ที่ผ่านมา การดาวโหลดโปรแกรมมาติดตั้งจะโหลดได้ 2 แบบ คือแบบเต็ม ประมาณ 62 MB. กับแบบส่วนนำ ประมาณ 2 MB. จากนั้นในขั้นตอนการ set up จะต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต ตลอดเวลา เพื่อการดาวโหลดส่วนที่เหลือให้ครบ และการ update ฐานข้อมูลไวรัส
ใครใช้งาน : Home user หรือผู้ใช้งานตามบ้านครับ ตลอดจนผู้สนใจทั่วไป ที่ชอบของฟรี
ประสิทธิภาพและความสามารถ : ใช้งานได้ง่ายทั้งการ scan และการ update ข้อมูลไวรัส ระดับฟรีแวร์แล้วจึงจัดเป็น 5 ดาว ครับ
ข้อห่วงใย : ระบบตรวจจับ rootkit และ spyware ยังคงทำงานได้ไม่ดีเท่าแบบเสียเงิน หลังจากใช้งานไปสักระยะหนึ่ง เจอพวก spyware เข้ามาแล้ว แย่เลยครับ ทางออกมีเสมอ ก็ต้องหาโปรแกรมควบคู่พวก ฟรีแวร์ที่มีระบบ Firewall หรือกำแพงป้องกันผู้บุกรุกเสริมอีกหนึ่งตัว ก็น่าจะเพียงพอและปลอดภัยจากภัยคุกคามได้ดีพอสมควร ซึ่งตัวที่แนะนำได้แก่ Comodo Firewall ดูที่ลิงค์ Comodo Firewall

อันดับ 2 Avast Free Antivirus
ยอดดาวโหลดรวม 76,548,354 ครั้ง
ยอดดาวโหลดอาทิตย์ที่ผ่านมา 1,218,779 ครั้ง
จุดเด่น : เป็นของฟรีที่มีประสิทธิภาพในการตรวจจับไวรัสและสปายแวร์ ได้เป็นอย่างดี จากประสบการณ์การใช้งานของผมที่ผ่านมาพบว่า สามารถปกป้องคุ้มกันคอมพิวเตอร์ของผม ให้สามารถใช้งานและอยู่รอดปลอดภัย จากภัยคุกคามได้เป็นอย่างดีครับ เรียกว่าตัวนี้แนะนำเลยครับ
การดาวโหลดและติดตั้ง : ต้องการการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต เพื่อการลงทะเบียนฟรี จึงจะสามารถใช้งานได้อย่างถูกต้อง
จุดด้อย : หากผู้ใช้งานไม่ลงทะเบียนอาจจะทำให้การใช้งานไม่เต็มประสิทธิภาพ หรือแย่กว่านั้นก็คือไม่มีผลเลยครับ คือป้องกันไวรัสไม่ได้นั้นเอง เป็นที่ทราบกันดีว่าผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ส่วนมาก ชอบอะไรที่ง่ายๆ เร็วๆ ไม่ต้องลงทะเบียนอะไรเลย ประมาณนั้น


อันดับ 3 Avira AntiVir Personal - Free Antivirus
ยอดดาวโหลดรวม 79,404,907 ครั้ง
ยอดดาวโหลดอาทิตย์ที่ผ่านมา 794,493 ครั้ง
โปรแกรมป้องกันไวรัสร่มแดง เป็นโลโก้หรือเครื่องหมายการค้า จัดเป็นฟรีแวร์ป้องกันไวรัส ที่มีประสิทธิภาพ และได้รับความนิยมสูงมากเป็นอันดับหนึ่ง ใน 2 ปีที่ผ่านมา
จุดเด่น ฟรีแวร์ ง่ายในการติดตั้งและการใช้งาน
จุดแย่ : หากติดตั้งในโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ติดไวรัสแล้ว มันจะตรวจจับและ mess alert ข้อมูลขึ้นมาจำนวนมาก บางครั้งทำให้คอมมันเจ้งไปเลย แบบว่าทำอะไรไม่ได้เลย เพราะมันจะตรวจจับและแจ้งเตือนการโจมตีของไวรัสตลอดเวลา และอีกอย่างหนึ่งก็คือ ค่อนข้างโปรโมทแบบเสียเงินมากไปหน่อย แต่รวมๆ ก็ถือว่า OK เพราะเป็นของฟรีครับ

Post a Comment