วิธีโหลด BitTorrent

วิธีการดาวโหลดไฟล์ขนาดใหญ่ เช่น หนัง ดนตรีหรือเพลง จากอินเตอร์เน็ต ด้วยวิธีการดาวโหลดผ่านโปรแกรม BitTorrent จะช่วยให้ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์สามารถดาวโหลดไฟล์ภาพยนตร์ขนาดใหญ่ หรือเกมส์ CD/DVD ผ่านระบบอินเตอร์เน็ตสามารถทำได้ง่ายขึ้น เร็วขึ้นและสะดวกขึ้น โดยไม่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของระบบเครือข่าย ทั้งนี้เนื่องจากการดาวโหลดแบบ BitTorrent จะมีการนำไฟล์ที่ต้องการ Share หรือเผยแพร่มาจัดเก็บไว้บนระบบเครื่องระบบ และมีการตัดแบ่งไฟล์ขนาดใหญ่ๆ ออกเป็นชิ้นส่วนเล็กๆ น้อย ก่อนการดาวโหลด และเมื่อผู้ใช้งานดาวโหลดเสร็จแล้วโปรแกรมก็จะทำการต่อไฟล์ให้สามารถใช้งานได้ดังเดิม ซึ่งแน่นอนว่าเป็นการลดขีดจำกัดของการดาวโหลดไฟล์ขนาดใหญ่จากอินเตอร์เน็ตลง ผ่านโปรแกรม BitTorrent ที่หลายคนอาจจะเคยได้ยินว่าการโหลดบิต หรือ BitTorrent ทำงานกันอย่างไร ผมขอสรุปหลักการและวิธีการทำงานของ BitTorrent แบบง่ายๆ ให้พอเข้าใจดังนี้

1 ผู้ผลิตหรือผู้เเผยแพร่ เตรียมไฟล์ข้อมูล หนัง เกมส์ ดนตรี ในรูปของ BitTorrent ไฟล์ ไว้ให้ผู้สนใจดาวโหลด
2 ผู้ใช้งานติดตั้งโปรแกรม BitTorrent เพื่อค้นหาไฟล์ข้อมูลเหล่านั้นและทำการดาวโหลดด้วยความเร็วที่สูงกว่า เชื่อถือได้มากกว่า

3 โปรแกรม BitTorrent เป็นฟรีแวร์ที่เปิดให้ผู้ใช้งานสามารถดาวโหลดไปติดตั้งและใช้งานได้ฟรี
วิธีการใช้งานโปรแกรม BitTorrent
1 โปรแกรม BitTorrent หลังจากดาวโหลดและติดตั้งโปรแกรม เรียบร้อยแล้ว เมื่อเปิดขึ้นมา จะพบหน้าตาของโปรแกรม คล้ายๆ กับโปรแกรมท่องเน็ตที่เราคุ้นเคย


2 พิมพ์คำสำคัญหรือ Keyword ที่เราต้องการค้นหาลงไป เช่น ชื่อหนัง หรือเกมส์ อย่าลืมต่อท้ายด้วย .torrent จะปรากฏผลการค้นหาในรายการ พร้อมกับมีคำว่า BitTorrent ต่อท้าย เป็นการบอกถึงว่าไฟล์ข้อมูลดังกล่าวสามารถดาวโหลดได้ในรูปของ BitTorrent

3 ผู้ใช้งานสามารถคลิกที่ "Download" เพื่อโหลดบิตได้เลยครับ หรือจะใช้การคลิกขวา เพื่อคัดลอกที่ตั้งลิงค์ หรือ URL ของไฟล์ที่ต้องการดาวโหลด นำมา Add url เข้าไปในโปรแกรมบิตอีกครั้งก็ได้เช่นกันครับ

3 ภาพตัวอย่างการ Add url เข้าไปในโปรแกรมบิต เพื่อการดาวโหลดครับ Post a Comment