ข้อพิจารณาในการเลือก Hosting

ขอออกตัวก่อนนิดหนึ่งว่า ข้อพิจารณาในการเลือก Host ของแต่ละคนหรือองค์กร สามารถแตกต่างได้ตามความต้องการหรือสภาพแวดล้อมบุคคลหรือองค์กรนั้นๆ อย่างไรก็ตามหากคุณเป็นมือใหม่ที่ยังไม่ค่อยประสาในเรื่องการเช่าโอสต์หรือจดโดเมนเนมมากนักละก็ ผมมีข้อแนะนำพื้นฐานตามนี้ครับ
1 โฮสต์ไทยหรือ หรือ โฮสต์นอก ข้อนี้ถ้าภาษาไม่เป็นอุปสรรค ก็จดได้ทั้งไทยและเทศครับ หากคุณคิดว่าสามารถเจรจา หรือสื่อสาร ผ่านระบบ email หรือ โทรศัพท์ พูดคุยสื่อสารกันได้อย่างไม่มีปัญหา ก็ OK ครับ สรุปว่าดูเรื่องความสามารถในการสื่อสารเป็นหลัก สำหรับความเชือถือได้ต้องยอมรับว่าของต่างประเทศจะดีกว่านิดๆ เช่นพวก Godady หรือ hostgator เป็นต้น
2 แบบของโฮสต์ มีสองแบบคือ Server แบบ วินโดว์ และแบบใช้ของฟรีหรือ opensource ตระกูล ลีนุก ข้อแตกต่าง 2 ตัวนี้ ถ้าเราต้องการใช้งานโปรแกรมข้อมูลพวก วินโดว์ เช่นภาษา ASP ,MS ACCESS เราต้องใช้งานโฮสต์วินโดว์ แต่ถ้าใช้งานพวกของฟรีเช่น PHP,SQL เราก็สามารถเลือกใช้งานได้ทั้ง 2 โอสสต์คือบนวินโดว์ก็ได้หรือลีนุกก็ได้ สำหรับค่าใช้จ่าย ลีนุกจะมีราคาถูกกว่าวินโดว์พอสมควรครับ สำหรับความเสถียรของระบบว่ากันว่าลีนุกก็ข่มวินโดว์นิดๆ
3 งบประมาณ ปกติจะมีหลาย แพคเกจให้เลือกใช้งาตามวัตถุประสงค์และความต้องการของเรา เริ่มตั้งแต่ ราคา ไม่ถึง 1000 บาทต่อปี ไปจนถึง เป็นหมื่นบาทต่อปี ปัจจัยที่ควรพิจารณาได้แก่
งบประมาณมีพอใหม่ ใครจ่าย ใครรับผิดชอบ
พื้นที่เก็บข้อมูลจำนวนเท่าไหร่ พอเพียงกับแผนการเก็บข้อมูลของเราหรือไม่
แบนด์วิธของการรับส่งข้อมูลจำกัดหรือไม่ จำนวนของผู้เยี่ยมชมพร้อมกันในแต่ละครั้ง เช่นไม่เกิน 50 คนเป็นต้น
รองรับ application ที่เราต้องการใช้งานหรือไม่ เช่นภาษา ASP ,SQL,PHP เป็นต้น
4 มีระบบ Auto installer ของ Opensources อย่างเช่น Joomla,Moodle,PHPNOKE,DRUPAL,WORDPRESS หรือไม่ เป็นต้น ซึ่งระบบโอเพ่นซอสเหล่านี้จะช่วยให้การติดตั้งและถอดถอนโปรแกรมการใช้งานของเราเป็นไปได้อย่างสะดวกและรวดเร็วมากขึ้น
5 สุดท้ายก็คือการชั่งใจและตัดสินใจครับ ก็ขอให้โชคดีนะครับ

Post a Comment