การต่ออินเตอร์เน็ต 3bb

แบบ STEP BY STEP สำหรับมือใหม่ ที่ยังไม่เคยติดตั้งอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง ADSL มาก่อนเลย
ขั้นตอนที่ 1 สำรวจว่าแถวบ้านของเรา หรือบริเวณใกล้เคียง มีป้ายโฆษณาของ 3BB ติดอยู่บ้างไหม หรือว่ามีศูนย์บริการ 3BB ในเขตเมือง อำเภอ เทศบาล หรือตำบลที่เราอยู่หรือเปล่า? สามารถโทรสอบถามได้ที่เบอร์ 1530 จากนั้นให้เราไปติดต่อที่ศูนย์บริการของ 3BB จนท.จะให้เรากรอกข้อมูลสำรวจพื้นที่การให้บริการ ที่อยู่ เบอร์ติดต่อ และวาดแผนผัง เส้นทางไปยังบ้านของเรา
ขั้นตอนที่ 2 จทน.3BB จะส่งชุดสำรวจขับรถผ่านๆ มาดูพื้นที่และวางแผนการติดตั้ง ว่าสามารถติดตั้งได้หรือไม่ ใช้เวลาประมาณ 2-3 วัน ขึ้นอยู่กับปริมาณงานของศูนย์นั้นๆ จากนั้นจะแจ้งให้เราทราบทางเบอร์ติดต่อที่เราให้ไว้ แจ้งว่าสามารถให้บริการได้
ขั้นตอนที่ 3 ให้เราไปยังศูนย์เพื่อเขียนสัญญาใช้บริการ ปกติค่าเริ่มต้นจะอยู่ที่ 590 บาท/เดือน ความเร็ว 6MB โดย จนท.จะให้เราชำระค่าบริการใช้งานล่วงหน้า 590 บาท(ยังไม่รวมภาษี 7%) และค่าประกันโมเด็ม (อุปกรณ์เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต)อีก 100 บาท รวมๆ แล้วก็ประมาณ 700 กว่าบาท เราก็จะได้รับกล่องอุปกรณ์เร้าเตอร์ที่ได้รับการตั้งค่าการใช้งาน (username และ password )เรียบร้อยแล้ว กลับบ้านไปก่อน
OPtions จนท.3BB จะสอบถามว่าที่บ้านของเราจะใช้งานอินเตอร์เน็ตกี่เครื่อง ถ้าบ้านเรามี 2หรือ 3 เครื่อง พวก Laptop กับ PC อะไรประมาณนั้น จนท.ก็จะแนะนำให้เราจ่ายเพิ่มอีกประมาณ 700 บาท สำหรับการอัพเกรด เร้าเตอร์เป็นรุ่นที่มีอุปกรณ์ไวส์เลสในตัว สามารถแชร์อินเตอร์เน็ตผ่านระบบไร้สาย wireless ได้เลย ก็แนะนำให้เลือกนะครับสำหรับใครที่คุณพ่อคุณแม่ หรือคุณลูกต่างก็มีคอมพิวเตอร์ส่วนตัว จะได้ไม่ต้องมายุ่งยาก ลำบากในการอัพเพิ่มทีหลัง หากยังคิดไม่ออกจะมาอัพทีหลังก็ได้ไม่ว่ากันครับ

ขั้นตอนที่ 4 คอยประมาณ 2-3 วันจะมี จนท.มาเดินสายภายนอก และภายในอาคาร ของชุดช่างหรือชุดรถบริการติดตั้งของ 3BB ขั้นตอนนี้เราก็ไม่ต้องทำอะไร คอยดูและตรวจสอบว่าการติดตั้งและเดินสายเรียบร้อย เอาอุปกรณ์เร้าเตอร์ที่ได้รับมาก่อนหน้านั้น ให้ จนท.ในการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต และทดสอบสัญญาณว่าเล่นได้หรือเปล่าก็เท่านั้น ละครับ

ขั้นตอนที่ 5 ก็ท่องอินเตอร์เน็ตโดยใช้บริการของ 3BB อย่างมีความสุขครับ และอย่าลืมไปชำระค่าบริการตามบิลรอบเดือนนะครับ หรือใครอยากจะจ่ายแบบล่วงหน้า 12 เดือนก็จะมีส่วนลดเป็นพิเศษ สามารถสอบถามจาก จนท.ศูนย์บริการในพื้นที่นะครับ

ขั้นตอนที่ 6 อ่านเงื่อนไขการใช้งาน เวลามีปัญหา จะได้ติดต่อกันได้ หลักๆ ก็อย่าทำเร้าเตอร์เขาให้พังละกัน และต้องใช้งานให้ครบ 1 ปี นะครับ หากยกเลิกก่อน ทาง 3BB ก็จะปรับค่าเสียเวลาในการมาติดตั้งและเดินสายให้เรา ประมาณค่าค่าเสียเวลานะครับ คร่าวๆก็ประมาณ 5000 บาท นะครับ
ขั้นตอนที่ 7 ทำใจให้เป็นกลาง อินเตอร์เน็ต ความเร็วสูง บางครั้ง ก็อาจจะติดขัดหรือสะดุดได้ เป็นเรื่องธรรดาของอินเตอร์เน็ตและการให้บริการ แต่เท่าที่ผมใช้งานของ 3BB มาก็ถือว่า OK สามารถเชื่อมต่อได้เกือบ 100% เต็ม มีหลุดๆ บ้าง แต่ก็ไม่นาน ก็กลับมาใช้งานได้ตามปกติ เว้น ไฟดับ น้ำท่วม พายุ ฯลฯ ก็ต้องเข้าใจกัน มีปัญหาอะไรก็ปรึกษาหรือโทรไปแจ้ง พูดคุยกันกับ จนท.ของศูนย์ 3BB ได้

Post a Comment