เพิ่มภูมิคุ้มกันคอมพิวเตอร์ด้วย Immunet Protect

Immunet Protect ฟรีแวร์สำหรับการป้องกันไวรัส ที่ใช้เทคโนโลยีแบบ Cloud หรือก้อนเมฆ แบบเบาๆ สบายๆ ไม่ใช้งานทรัพยากรระบบของเครื่องมากนัก โดยหันไปฝากไว้ที่ server แม่ข่ายบนอินเตอร์เน็ต หรือ Cloud แทนนั้นเอง ซึ่งได้รับการออกแบบมาเพื่อตอบคำถามหรือรองรับการใช้งานการติดตั้งโปรแกรมป้องกันไวรัสคอมพิวเตอร์ 2 ตัวบนคอมพิวเตอร์เครื่องเดียวกัน ที่ผ่านมาการติดตั้งโปรแกรมแอนตี้ไวรัส 2 ค่าย/ตัว บนวินโดว์/คอมพิวเตอร์ ถือว่าไม่เป็นที่ยอมรับการใช้งาน เนื่องจากมันจะทำให้มีปัญหาด้าน การทำงานที่แย้งขัน หรือขัดกัน จนไม่สามารถป้องกันไวรัสได้สักตัวนั้นเอง แต่ปัจจุบันแนวคิดดังกล่าวได้เปลี่ยนแปลงไปแล้ว ด้วยภัยคุกคามที่มากขึ้น ตรวจจับได้ยากขึ้น แนวคิดของการมีโปรแกรมป้องกันไวรัส 2 ตัว 2 ค่าย ในเครื่องเดียวกัน ไม่ขัดแย้งกัน แต่ช่วยกันทำงาน สนับสนุนกันและกัน ก็ได้รับการพัฒนาขึ้นมา ได้แก่ Immunet Protect ฟรีแวร์ป้องกันไวรัส และมัลแวร์ สำหรับ Home user หรือผู้ใช้งานตามบ้านสามารถดาวโหลดมาติดตั้งและใช้งานกับคอมพิวเตอร์ของคุณ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความปลอดภัยในการป้องกันคอมพิวเตอร์ของคุณ
การดาวโหลดและติดตั้ง
การติดตั้งโปรแกรม จะแสดงทางเลือกให้เราลงทะเบียน หรือ registration, ซึ่งเราสามารถข้ามได้ถ้าต้องการ ไม่ส่งข้อมูลของเราออไปในระบบ cloud ดดยไม่มีผลกระทบต่อการทำงานของโปรแกรม อย่างไรก็ตาม, ระบบ cloud-based จะสามารถทำงานได้ดีกว่าถ้ามีคนจำนวนมากสนับสนุนหรือช่วยเหลือกัน ปกติแล้วทุกค่ายก็จะไม่แตกต่างกัน
การติดตั้ง จะมาพร้อมกับเมนูบาร์ Ask toolbar และค่าเริ่มต้นการค้นหา search engine switch, การลงโปรแกรมดังกล่าวก็ต้องดู และไม่เลือก options สองอันนี้ด้วย สำหรับการติดตั้งอื่นๆ ก็ตามหน้าต่างการติดตั้งแบบปกติ ไม่แตกต่างมาก ยอมรับเงื่อนไขการใช้งาน คลิก Next ไปสัก 2-3 ครั้ง ก็จะเสร็จแล้วครับ
Interface หรือหน้าตาการทำงานโปรแกรม Immunet Protect
หน้าตาโปรแกรมแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ออกโทนน้ำเงิน ทำให้การอ่านข้อความยากนิดหน่อย 3 ส่วนประกอบด้วย Community, Computer, และ Product settings และอีกมุมซ้ายจะแสดงรายการของโปรแกรมป้องกันไวรัสอีกตัวที่ติดตั้งบนคอมพิวเตอร์ ด้านขวาจะแสดงรายการของ CPU และหน่วยความจำที่ใช้งาน memory usage.
มุมล่างซ้าย แสดง Avast Antivirus ติดตั้งใช้งานร่วมกัน เป็นตัวแรก

คุณสมบัติที่สำคัญ และการสนับสนุน
คล้ายๆ กับ โปรแกรม PC Tools' ThreatFire, แต่ที่ต่างกันคือการใช้เทคโนโลยีแบบ Cloud ซึ่งจะทำให้การทำงานรวดเร็วขึ้น และสนับสนุนการทำงานของโปรแกรมป้องกันไวรัสเดิมที่มีอยู่แล้ว

โดยโปรแกรมจะใช้การทำงานแบบ cloud-based detection engine ที่ชื่อว่า ETHOS, ในการสแกนไวรัสสามารถใช้แบบ on-demand scanning, และการ updates,

ตรวจสอบการทำงานย้อนหลังด้วย History window, เรียกดูไฟล์เหตุการณ์ที่ผ่านมา , ซึ่งจะบันทึกเป็น Internet traffic log.

ประสิทธิภาพการทำงาน
สามารถทำงานร่วมกับโปรแกรมป้องกันไวรัสหลักๆ ตัวแรกได้อย่างไม่มีปัญหา ตามวัตถุประสงค์ของโปรแกรมที่ได้รับการออกแบบมาครับ

สรุป
เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจในการเพิ่มความปลอดภัยคอมพิวเตอร์ของคุณจากไวรัส มัลแวร์

Post a Comment