การจัดการความเสี่ยง

Risk management หรือการจัดการความเสี่ยงบนคอมพิวเตอร์ สำหรับวันนี้บทความของผมจั่วหัวไว้เรื่องของการรักษาความปลอดภัยบนคอมพิวเตอร์ และอินเตอร์เน็ตอีกสักครั้ง เพราะส่วนตัวเชื่อว่าหลายๆ คนที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ And อินเตอร์เน็ต ทุกวันนี้ ยังไม่สนใจหรือใส่ใจกับปัญหาเรื่องการ รปภ.หรือรักษาความปลอดภัยกันสักเท่าไร หรืออาจจะสนใจแต่ก็ยังไม่เพียงพอหรืออาจจะเข้าใจผิดอยู่มากก็เป็นได้ ถือว่าเป็นสมมุติฐานจากประสบการณ์ส่วนตัวที่เคยพบมาแล้วกัน ว่าง่ายๆ เรื่อง รปภ.ดังกล่าว อ่านแล้วเริ่งง่วง55 เพราะว่ามันเป็นเหมือนสิ่งของที่จับต้องยากหรือเป็นแบบนามธรรมซะอย่างงั้น แต่ว่ามันดันมีจริง เกิดขึ้นจริง และเกิดกับใครแล้วก็ไม่ดีแน่ๆ
เอาง่ายๆ แค่เรื่องของติดตั้งหรือ Install โปรแกรมป้องกันไวรัส ที่ใช้ของ Copy หรือยาแก้ไอที่เขาเรียกกันว่า Crack หรือ แคร็กๆๆ ที่ล้อกันนั้นเอง เราเคยคิดกันไหมว่าปัญหาส่วนใหญ่แล้วคือ มันไม่สามารถป้องกันหรือบล็อกการทำงานของไวรัสได้จริงๆ หรอกนะ เอาง่ายๆ ว่า การอัพเดทฐานข้อมูลไวรัสบางครั้งก็ได้ บางครั้งก็ไม่ได้ บางครั้งมันบอกว่าแครกแล้ว ได้ไลเซนต์การใช้งานมา 1 ปีเต็ม หรือ 2 ปีโน้นเลยก็มี แต่พอๆ ใช้งานไปได้สัก 1 เดือน หรือ 2 เดือน มันก็มีฟ้องผิดพลาดขึ้นมาว่า การทำงานมีปัญหา ให้เราลองใส่รหัสหริอ CD KEY ของโปรแกรมเข้าไปใหม่เป็นต้น ก็ต้องแครกรหัสกันอีกรอบ หรือ 2 รอบอย่างนี้เป็นต้น ฟังดูแล้วมันน่าเชือถือมากเลยนะนั้น ถ้าเครื่องใครที่เป็นแบบนี้ละก็ผมขอแนะนำให้เลิกใช้งานยาแก้ไอพวกนี้โดยเด็ดขาด Uninstall หรือ Remove มันออกไปจากเครื่องให้หมดเลย จากนั้นลองมองหาฟรีแอนตีไวรัสโปรแกรมที่ดีๆ มาติดตั้งใช้งานทดแทนยังจะดีกว่า หรือหากจะลองหาซื้อไลเซ้นต์มาใช้งานเลยก็ไม่ว่ากัน สำหรับของฟรีๆ ที่อนะนำตอนนี้เลยก็มีของ Anti-Virus FREE 2012 โดยส่วนตัวแล้วผมเชื่อว่าจะสามารถป้องกันภัยคุกคามจากไวรัสคอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ตได้บ้าง อย่างน้อยก็มากกว่าที่ใช้พวกโปรแกรมแครกแน่นอนครับ สำหรับ Anti-Virus FREE 2012 จุดเด่นที่เป็นฟรีแวร์ที่ง่ายต่อการดาวโหลด และการ Install การใช้งานที่ง่าย การอัพเดทฐานข้อมูลไวรัสที่รวดเร็ว การป้องกันภัยคุกคามก่อนที่จะเข้าถึงเครื่องของเรา โดยการตรวจจับหรือ Block ไวรัส/ภัยคุกคามจากอินเตอร์เน็ตให้เราก่อนที่มันจะสามารถเข้ามาติดหรือทำลายเครื่องของเรานั้นเอง มาลองดูการติดตั้ง Anti-Virus FREE 2012 จะให้ส่วนใหนบ้างในการป้องกันไวรัส/ภัยคุกคามให้เรา
หน่วยในการทำงานของ AVG ตัวแรกเรียกว่า Linkscanner  โดยหน้าทีจะทำการทำงานเป็นหน่วย รปภ.อยู่ภายหลังเมื่อมีการเปิดอินเตอร์เน็ต หรือเข้าไปหน้าเว็บเพจที่มีไวรัส/ภัยคุกคามแฝงตัวอยู่มันจะป้องกันด้วยการ บล็อก และแจ้งเตือนเราให้ทราบทันที เราก็คลิกทราบหรือตกลงที่จะไม่เปิดหรือดาวโหลดไฟล์หรือโปรแกรมนั้นๆ เป็นการลดความผิดพลาดและความเสี่ยงต่อเครื่องของเรานั้นเอง
สำหรับอีก 1 หน่วยการทำงานของ AVG ที่อยากจะแนะนำมีชื่อเรียกว่า Identity Protection เป็นการระบุไฟล์หรือไวรัส/ภัยคุกคามที่จะเข้ามาโจมตีเครื่องของเรา โดยการแจ้งเตือนและ Block ภัยคุกคามให้เราทันที่ โดยจะมีตัวเลือกหรือ Options การทำงานให้เราอัตโนมัติ ที่แนะนำคือ การย้ายไฟล์หรือไวรัสนั้นๆ ไปกักเก็บไว้ในที่ปลอดภัยหรือ Move to vault หรือต้องการลบไวรัสก็อาจจะเรียกใช้คำสั่งการรักษา Heal เป็นต้น

Post a Comment