ฟรีโปรแกรมทางเลือกใหม่ของ Microsoft Office 2013

Microsoft Office 2013 เป็นโปรแกรมสำนักงาน ที่ใช้กันแพร่หลายทั่วบ้านทั่วเมือง และมีแนวโน้มต่อเนื่องไปไม่จบ อย่างไรก็ตามปัจจุบัน การใช้งานโปรแกรมดังกล่าวก็มีลิขสิทธิ์ ที่ต้องจ่ายเงินชื้อไลเซ้นต์หรือ หมายเลขผลิตภัณฑ์มาใช้งาน ซึ่งก็เป็นจำนวนที่ไม่น้อยเลยทีเดียว จนทำให้เกิดปัญหาการละเมินลิขสิทธิ์กันในบ้านเราไม่น้อยเลย ทั้งนี้ทางผู้ผลิตก็มีความพยายามทางกฏหมายที่จะควบคุมหรือเอาผิดกับผู้ใช้งานที่ใช้ของละเมิดลิขสิทธิ์ดังกล่าว ทางเลือกที่น่าสนใจคือการหันไปใช้งานของฟรี ที่เปิดให้เราดาวโหลดและติดตั้งใช้งานกันได้ฟรีๆ ไม่มีค่าลิขสิทธิ์ เรียกได้ว่าหาโหลดมาใช้งานกันได้อย่างไม่ผิดกฏหมาย หรือไม่ต้องกลัวว่าจะโดนฟ้องร้องภายหลังได้ 


Google Docs
สำหรับใครที่มีบัญชีรายชื่อหรืออีเมลของ gmail สามารถล็อกอินเข้าใช้งานกูเกิลด็อค ได้ทันที่ โดยมีโปรแกรมสำนักงานที่สามารถใช้งานได้แก่  word ,ตารางคำนวณ ,เพาเวอร์พอยต์นำเสนอ ,แบบฟอร์ม และการวาดภาพ นอกจากนั้นยังสามารถที่จะนำเข้าเอกสาร และส่งออกไปใช้งาน ตามต้องการของเราได้ 

จุดด้อยของ Docs, คือการทำงานจะต้องอาศัยเครือข่ายเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต และโปรแกรมท่องเน็ต จริงๆ เราสามารถทำงาน Docs, แบบ off line ได้ผ่านโปรแกรม chrome และการแก้ไขเอกสารของเราจะมีผลต่อเมื่อการเชื่อมต่อเน็ตของเราเริ่มขึ้น 

Docs,สามารถนำเข้าไฟล์เอกสารจาก word และปรับแต่งแก้ไขได้ และจุดที่น่าสนใจที่สุดของ Docs, ก็คือการทำงานในรูปแบบของสำนักงานบนก้อนเมฆหรือว่า Cloud office นั้นเอง ที่การเก็บ บันทึก และสำรองข้อมูลจะไม่อยู่บนเครื่องของเรา แต่จะอยู่บนเครื่องแม่ข่ายบนอินเตอร์เน็ตนั้นเอง ซึ่งจุดนี้ ทำให้สามารถแบ่งปันหรือกำหนดสิทธิในการเข้าถึงให้กับลูกค้าหรือกลุ่มผู้ใช้งานตามที่เราต้องการได้สะดวก และรวดเร็วมาก 

Microsoft Office Web Apps
อีกทางเลือกของผู้ใช้งานที่ไม่ต้องการจ่ายตังค์ให้กับไมโครซอร์ฟ ทางเลือกก็คือชุดฟรี ในรูปแบบที่คล้ายๆ กับ Docs, ของกูเกิล โดยมีชื่อว่า  Web Apps โดยประกอบไปด้วยโปรแกรมใช้งานดังนี้ Word, Excel, PowerPoint, และ OneNote.
แน่นอนว่าตัวเลือกตัวนี้รองรับเอกสารที่ทำมาากโปรแกรมสำนักงานปกติของ , Microsoft Office อย่างสะดวกและง่ายมากๆ ทั้งนี้ การเก็บและแบ่งปันเอกสารสามารถทำผ่านบริการของของไมรโครซอร์ฟ คือ  SkyDrive 

LibreOffice
LibreOfficeฟรีสำนักงานแบบเปิดหรือ open-source office ซึ่งพัฒนาในปี 2010 ซึ่งเป็นการพัฒนาต่อยอดมาากบริการฟรียอดนิมที่ชื่อว่า  OpenOffice.org นั้นเอง โดยเป็นชุดสำนักงานที่ดาวโหลดและติดตั้งใช้งานบนคอมพิวเตอร์ของเราเอง ประกอบไปด้วโปรแกรม word, spreadsheets, presentations, drawings, databases, และ  math formulas. โดยมีหน้าตาออกแบบใช้งานที่ง่ายและน่าสนใจ จัดเป็นโปรแกรมสำนักงานฟรีแวร์ที่ดีที่สุดในปัจจุบันครับ 
LibreOffice's สามารถทำงานร่วมกับเอกสารที่สร้างมาจากโปรแกรมสำนักงานของ Microsoft office ได้ อย่างไรก็ตามอาจจะมีบางจุดที่ยังไม่รองรับและสามารถใช้งานร่วมกันได้ 100 เปอร์เซ็นต์เต็ม และสามารถติดตั้งใช้งานบน Windows, Mac, และLinux systems.

อีกตัวที่สามารถรองรับใช้งานร่วมกับโปรแกรมเอกสารที่สร้างด้วย Microsoft office ได้อย่างสะดวกโยธิน หากใครที่ต้องการไร้กังวลหมดปัญหาการทำงานร่วมกัน ตัวนี้นับว่าน่าสนใจไม่น้อยครับ 
Kingsoft Office Suite Free 2012 สามารถติดตั้งบน Windows และมีชุดที่ออกแบบสำหรับทำงานกับโอเอส Android. และยังมีรุ่น Pro version ซึ่งมีขีดความสามารถมากขึ้น แต่ต้องจ่ายเงินครับ  
Credit: http://download.cnet.com/8301-2007_4-57566982-12/free-office-2013-alternatives/

Post a Comment