การนำเข้าภาพเพื่อทำงานกับ Adobe LightRoom

หลังจากตอนที่แรก ผมได้แนะนำโปรแกรม แต่งภาพที่น่าสนใจและใช้งานอย่าง Adobe LightRoom ไปแล้ว ในตอนนี้ ก็จะเป็นการนำเสนอเนื้อหาการเริ่มต้นการทำงานกับโปรแกรม คือการนำเข้าภาพจากคอมพิวเตอร์หรือกล้องดิจิตอลเข้ามายังแหล่งเก็บข้อมูลภาพของโปรแกรม หรือ จะเรียกกันว่า Picture Libraly กันก็ได้ครับ
สำหรับท่านที่ยังไม่ได้อ่าน แนะนำให้อ่านตอนแรกก่อนครับ คลิก ตอนแรก 

ตอนที่เราเปิดโปรแกรมครั้งแรก จะมีแต่หน้าจอเปล่าๆ เป็นหน้าที่ของเราที่จะต้องนำเข้าหรือ Import ไฟล์ภาพเข้าไป ซึ่งสามารถคลิกที่ปุ่ม Import ได้
จะเช้าสู่หน้าต่างแฟ้มหรือโฟลเดอร์ บนคอมพิวเตอร์ ของเราครับ ให้เราคลิก Select a Source  เพื่อไปยังแหล่งภาพที่ต้องการนำเข้ามา

จะมี options ตัวเลือก คือ Copy As DNG, COPY ,Move และ Add


การ Add จะนำภาพเข้ามายังโปรแกรม โดยต้นฉบับภาพยังอยู่ที่เดิมนะครับ ไม่ต้องกังวลไป


ในหน้าต่างหลัก หลังจากเลือก Source หรือแหล่งภาพแล้ว เราสามารถกำหนดค่าการนำเข้า ได้ง่ายๆ ดังนี้ครับ 
Check all กับ Uncheck All  สำหรับ เลือกภาพทั้งหมด และยกเลืกการเลือกทั้งหมด
มุมมองภาพ icon เล็กๆ เลือก ดูภาพย่อหลายๆ ภาพ หรือจะดูภาพขนาดใหญ่ทีละภาพ 

File Handing กับ Apply During importการกำหนดขนาดของภาพที่จะแสดงใน LR หรือ การเลือกค่า ไม่นำเข้าภาพ ที่อาจจะซ้ำกัน 

Apply During import

สำหรับการตั้งค่า Preset ที่จะมีผลกับไฟล์ภาพทุกภาพ ที่จะนำเข้า เช่น ชื่อของช่างภาพ ข้อมูลลิขสิทธฺ์ เว็บไซต์ หรืออีเมล ติดต่อ เป็นต้น อีกช่องคือ คำสำคัญ หรือ Key word ที่เราสามารถใส่ข้อมูลให้กับภาพได้ เช่น ชื่อเมือง หรือสถานที่ หรือเรื่องงาน ที่เกี่ยวข้องการภาพนั้นๆ เป็นต้น

ขั้นสุดท้าย 

หลังจากที่เราเลือกภาพจากแหล่งที่ต้องการ และกำหนดค่าใช้งานให้กับไฟล์ภาพ เพิ่มเติม เรียบร้อยแล้ว ก็คลิกปุ่ม Import เพื่อนำเข้าภาพมาใน Adobe LR5 ได้ทันที ครับ
สำหรับเนื้อหาในบทต่อไป จะได้แนะนำพื้นฐานการแต่งภาพ หรือทำงานกับภาพ ที่เราได้นำเข้ามาใน LR ว่า สามารถจะทำอะไรได้บ้าง อย่าลืมติดตามและแสดงความคิดเห็นกันได้นะครับ

Post a Comment