เทคนิคการตั้งชื่อโดเมนเนมสำหรับเว็บไซต์และบล็อก

การลงทะเบียนโดเมนเนมที่ดี คือปัจจัยสำคัญหนึ่งของการสร้างเว็บไซต์ให้สำเร็จ โดเมนเนมที่ดีจะช่วยให้การจดจำและสร้างความพึงพอใจของผู้เยี่ยมชมและลูกค้าได้ดี อย่างไรก็ตามกาออกแบบแนวคิดหรือการตั้งชื่อโดเมนเนมที่ดีก็ไม่ง่ายอย่างที่คิดเสมอไป อาจจะทำให้คุณต้องเสียเวลาทั้งวัน สัปดาห์ หรือเดือนๆ ก้ได้ ในการออกแบบและคิดชื่อของโดเมนเนมที่ดีสักชื่อหนึ่ง 
ทำไมโดเมนเนมจึงมีความสำคัญมาก
เพราะว่าโดเมนเนมคือสิ่งแรกที่ลูกค้าจะเห็น ชื่อโดเมนที่ดีเหมาะสม จะสร้างความมั่นใจให้ลูกค้า ตลอดจนผู้เยี่ยมชม 
นอกจากนั้นแล้ว ชื่อโดเมนเนมที่ดี ยังส่งผลกระทบต่อเครื่องมือค้นหาของกูเกิลด้วย ซึ่งจะเกี่ยวข้องกันกับผลการค้นหาและจัดลำดับของเว็บไซต์ ที่เป็นตัวชี้ความสำเร็จหรือความล้มเหลวของธุรกิจ

ถ้าคุณคิดชื่อของโดเมนเนมไม่ออก เราก็มีตัวช่วยในการออกแบบและคิดชื่อโดเมนเนมให้คุณ โดยสามารถใช้ตัวช่วยเหล่านี้ ในการคิด หรือออก List รายการโดเมนเนม ที่ตรงใจของคุณได้ 
  1. Lean Domain Search
  2. Name Mesh
  3. Wordoid
  4. Dot-o-mator
  5. NameStation
  6. NXdom
  7. Domainhole
  8. Bustaname
  9. Domainr
  10. Impossibility!
แถม 3 เทคนิค ในการกำหนดชื่อโดเมนเนม 

1. KISS (Keep It Simple Stupid):ตั้งให้สั้นและจำง่าย แค่หนึ่งหรือสองคำดีที่สุด แต่พึงทราบไว้ว่า ท็อป 100,000 โดเมนเนมที่ประสพความสำเร็จของโลกมีความยาว 9 ตัวอักษร  

ตั้งให้สะกดง่ายเข้าไว้ ออกเสียงง่าย เขียนถูกง่าย ทดสอบโดยใช้กับคนอื่นๆ ให้ลองเขียนดู หรือออกเสียงดูว่า ถูกต้องไหม ใช้ได้ไหม 
2. เลี่ยงความลำบาก : ต้องแน่ใจว่าชื่อโดเมนเนมของเราไม่สอดคล้องหรือใกล้เคียงกับของคนอื่นจนเกิดปัญหาภายหลัง ต้องมาแก้ไข หรือจดโดเมนใหม่ทีหลัง 
3. ตั้งให้แตกต่าง มีจินตนาการ และสะท้อนตัวตน ซึ่งฟังดูง่ายแต่ทำยาก ในการทำให้โดดเด่นกว่าคู่แข่งขัน เริ่มจากคำเดียวก่อน จากสินค้า และผสมอีกคำเข้าไป เช่น YouTube, หรือใช้คำปัจจัย  suffix (Shopify), หรือตั้งให้ต่างสุดติ่ง เช่น (Odeo)


Post a Comment