ปรับแต่งเร่งประสิทธิภาพ PC ตัวเก่งของคุณให้วิ่งเร็ว

คอมพิวเตอร์เวลาซื้อมาใหมๆ มักจะรวดเร็ว และว่องไวในการใช้งาน แต่พอนานไป ก็จะเริ่มอืดลงเรื่อยๆ เป็นเรื่องปกติ ไม่ว่าจะเป็นการลงโปรแกรมเพิ่มเข้ามาใหม่สะสมมากขึ้นๆ และมีการแฝงตัวของไวรัสและสปายแวร์ที่คอยดักและก่อกวนการทำงานของโปรแกรมคอมพิวเตอร์อีกต่างหาก 
จะด้วยปัญหา หรือสาเหตุใดๆ ก็ตาม สำหรับ Admin ของบล็อก thaifreewaredownload.com ขอนำเสนอบทความแนว How to ในการดูแลประสิทธิภาพ และความรวดเร็วของการใช้งานคอมพิวเตอร์ของคุณมานำเสนอ 

ลบโปรแกรมเก่าๆ ที่ไม่ได้ใช้งานออกบ้าง 

โปรแกรมที่ติดตั้งจากร้านหรือช่างซ่อมคอมที่คุณไม่เคยใช้งาน หรือไม่มีความจำเป็นในการใช้งาน รวมทั้งโปรแกรมพวก ทดลองใช้งานที่หมดอายุแล้ว ก็ลองมองหาและลบออกเสียบ้าง 
โดยเฉพาะอย่างยิงโปรแกรมพวก ช่วยเร่งความเร็วการทำงานของ PC ทั้งหลาย ที่มักจะหลบหรือแอบทำงานข้างหลังเงียบๆ แต่ทุกที่เปิดเครื่องก็จะรันการทำงานตลอด เป็นต้น 

สรุปว่าโปรแกรมไหนที่ไม่จำเป็น และไม่มีแผนที่จะใช้ ก็ลบออกซะ 
คำแนะนำการลบโปรแกรม 
ไปที่แผงควบคุม Control Panel 
จากนั้นเข้าไปที่ Program และเลือกรายการ software หรือ โปรแกรมที่คุณต้องการ แล้ว uninstall

กำจัดโปรแกรมที่รันตอนเริ่มต้นใช้งาน startup


ตอนที่เปิดคอมครั้งแรก เพื่อรันระบบปฏิบัติการ windows จะมีโปรแกรมที่รันตัวเองแถมมาด้วยเสมอ ทั้งที่ไม่ได้ใช้งาน หรือจำเป็นในการใช้งาน 
แต่จะรู้ได้อย่างไร ก็คลิกที่แถบเมนูบาร์เล็ก ล่างจอด้านขวามือ 
คลิกปุ่มลูกศรเล็กๆ เพื่อแสดงรายการโปรแกรมที่กำลังรันอยู่ Picture of the Show hidden icons button
The Show hidden icons button in the notification area
สำหรับตัวช่วยในการตรวจดูว่ามีโปรแกรมอะไรบ้างที่หลบๆ แอบๆ และรันการทำงานตอนเปิดเครื่องคอม สามารถดาวโหลดได้ฟรี จากเว็บไซต์ของ Microsoft website, 
วิธีการยกเลิกการรันของโปรแกรมเหล่านี้ ให้ใช้ AutoRuns for Windows program,  จากนั้นก็ติ้กออก รายการโปรแกรมที่เราไม่ต้องการให้รัน 


จัดเรียงข้อมูลให้เป็นระเบียบบนพื้นที่เก็บข้อมูล HDD


เรียกว่าการทำ Disk Defragmentter ช่วยให้การเรียกข้อมูล เป็นไปอย่างรวดเร็ว ไม่เสียเวลา 

ทำความสะอาด hard disk

ไฟล์ตกค้าง ไฟล์ขยะต่างๆ ที่สะสม หรือตกค้างบนคอมพิวเตอร์ เป็นสาเหตุหนึ่งของการทำงานที่ช้า ก็ต้องทำความสะอาดกันบ้าง โปรแกรมวินโดว์มี tool หรือยูทิลิตี้ในตัวที่แถมมาให้ด้วยอยู่แล้ว คือ Delete files using Disk Cleanup.

เปิดโปรแกรมใช้งานพร้อมกันให้น้อยที่สุด 

ถ้าคอมเราไม่ไวเวอร์ ก็ควรจะเปิดใช้งานที่ละโปรแกรม ไม่ควรจะเปิดหลายๆ โปรแกรมค้างไว้พร้อมกัน และสลับไปมาระหว่างกัน โดยไม่จำเป็น 

ปิดลูกเล่นพิเศษของเครื่อง 

ลูกเล่นหรือเทคนิคต่างๆ ที่สวยงาม หรือแปลกตา เช่นภาพเคลื่อนไหว ภาพสามมิติ หรือส่วนขยายเพิ่มเติม ที่ทำให้คอมทำงานช้าลง ก็ควรจะปิดการทำงานของโปรแกรมเสริม หรือลักษณะพิเศษนี้ 

จะเอาเร็ว หรือสวยงาม บางครั้งก็ต้องเลือกเอา 

การปรับแต่งลูกเล่น
  1. ไปที่ส่วนควบคุมการทำงาน Performance Information and Tools โดลคลิก  Start button Picture of the Start button, เข้าไปที่ Control Panel. ในช่องค้นหาพิมพ์  Performance Information and Tools, จะได้รายการแสดงขึ้นมา คลิกไปที่  Performance Information and Tools.
  2. คลิก  Adjust visual effectsAdministrator permission required ถ้าหากมีการถามรหัสผ่าน Admin ก็ตอบไปตามที่เรากำหนดในขั้นตอนการตั้งค่า หรือการลงโปรแกรมวินโดว์ แต่ถ้าไม่มีก็ผ่านไปเลย 
  3. คลิกที่  Visual Effects tab, คลิกที่  Adjust for best performance, จากนั้นคลิก  OK. (

Restart regularly


รีสตาท์ทคอมพิวเตอร์เสมอๆ อย่างน้อยอาทิพย์ละครั้ง จะช่วยให้การล้างแคช หรือข้อผิดพลาดจากการใช้งานที่ตกค้างบนเครื่องได้ จึงเป็นทางเลือกที่ง่ายและน่าสนใจสำหรับการแก้ไขปัญหาเครื่องติดขัดหรือมีปัญหาได้ และถ้าไม่จำเป็นก็อย่าเปิดโปรแกรมค้างไว้หลายๆ โปรแกรมพร้อมกัน โดยไม่จำเป็น เพราะจะสิ้นเปลืองหน่วยความจำ และลดความเร็วของการทำงานไปโดยไม่จำเป็น

เพิ่มแรม RAM

การเพิ่มแรม ถ้าสามารถทำได้แน่นอนว่า เป็นทางเลือกที่ได้ผลและน่าสนใจอีกทางหนึ่ง หากคุณลองหลายๆ วิธีแล้ว ยังไม่พอใจ หรือไม่ดีขึ้น การใส่แรมเพิ่ม ก็เป็นทางเลือกที่ต้องทำ 
โดยปกติ Windows 7 สามารถทำงานได้โดยใช้แรมขนาด 1GB แต่แนะนำเลยว่า ควรจะเพิ่มเป็น 3GB เป็นอย่างต่ำ จะช่วยเพิ่มความเร็ว แรง และประสิทธิภาพการทำงานให้ดีขึ้นมากตรวจสอบปัญหา viruses และ spyware

คอมพิวเตอร์ทำงานช้า แม้ว่าคอมจะใหม่และสเปกสูง การเดาสาเหตุที่เป็นไปได้คือผลของไวรัสหรือสปายแวร์นั้นเอง ก็ต้องดูว่ามีโปรแกรมป้องกันไวรัส สปายแวร์ หมดอายุหรือเปล่า มีไลเซ็นต์ไหม อัพเดทฐานข้อมูลไวรัส ปัจจุบันหรือเปล่า ซึ่งต้องตรวจสอบและดำเนินการ เสมอๆ 
บางครั้งเรามีโปรแกรมป้องกันไวรัส แต่ไม่มีสปายแวร์ ก็ไม่ได้ เพราะสปายแวร์มันจะหลบหลีก และแฝงตัวได้เนียนมากกว่าไวรัสปกติ จึงจำเป็นต้องหาโปรแกรมดีกจับ หรือตรวจสอบสปายแวร์เป็นการเฉพาะ เพิ่มเติมอีก เป็นต้น 

ซื้อเครื่องใหม่ 

ถ้าทำตามคำแนะนำข้างต้นทั้งหมดแล้ว ยังเหมือนเดิม ก็คงต้องลองซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่แล้วละครับ 

Post a Comment