7 อันดับฟรีแวร์ป้องกันไวรัสยอดนิยม 2016

มาดูกันว่าในปี 2016 ที่กำลังจะผ่านไปเร็วๆ นี้ มี software ป้องกันไวรัส ที่เป็นแบบฟรีแวร์แบบใดที่ได้รับความนิยมและจัดลำดับการใช้งานสูงสุด ตามประสิทธิภาพและความสามารถของโปรแกรมกันครับ

ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน ปัญหาไวรัสคอมพิวเตอร์ ก็จะยังคงมีอยู่ต่อไป และเป็นสิ่งที่รบกวนจิตใจ และการทำงานของผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ต่อไป เรียกว่าเกิดมาคู่กันก็ว่าได้ หนทางในการป้องกันที่ดีที่สุดนอกจากระมัดระวังในการใช้งาน การท่องอินเตอร์เน็ต การดาวโหลดและติดตั้งโปรแกรมใช้งานจากแหล่งที่ไม่น่าเชือถือ หรือละเมิดลิขสิทธ์ ก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งสำคัญที่ช่วยให้การแพร่กระจายตัวของไวรัสคอมพิวเตอร์และสปายแวร์ ดำเนินต่อไปอย่างกว้างขวาง เรียกว่าจากพฤติกรรมของผู้ใช้งานก็มีส่วนในการช่วยกระจายและขยายไวรัส สปายแวร์ มัลแวร์ต่างๆ ให้แพร่หลายยิ่งขึ้น ทั้งโดยเจตนาและไม่เจตนาก็ดี 

สำหรับท่านที่ไม่นิยมการใช้งานโปรแกรมป้องกันไวรัสแบบยาแก้ไอ ฟรีแวร์ป้องกันไวรัส นับเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ โดย Admin blog ขอรวบรวมลิงค์ดาวโหลด เพื่อติดตั้งใช้งาน มาฝากผู้เยี่ยมชมบล็อกแห่งนี้ได้ดาวโหลดไปติดตั้งใช้งานกันได้ฟรี 

โปรแกรมฟรีแวร์ป้องกันไวรัสอันดับหนึ่ง ที่ยังครองความนิยมจากผู้ใช้งานทั่วโลก ด้วยยอดดาวโหลด Users กว่า 200 ล้าน ครั้ง จุดเด่น รองรับการป้องกันไวรัสและสปายแวร์ได้ดีมากๆ ตัวหนึ่ง เมนูใช้งานก็มีภาษาไทยด้วย เรียบร้อยแล้ว 
ฟรีแวร์ที่คอยแก้ปัญหาสปายแวร์ หรือมัลแวร์ที่สามารถหลบหลีกการตรวจจับของโปรแกรมป้องกันไวรัสแบบปกติได้ จัดเป็นของฟรี specialist ด้านการป้องกันและแก้ปัญหามัลแวร์ สปายแวร์ ที่คุกคามผู้ใช้งานทั่วไปได้ดีมากๆ ตัวหนึ่ง เหมาะที่จะติดตั้งเสริมประสิทธิภาพโปรแกรม Antivirus ทั่วไป

อีกหนึ่งค่ายที่นำเสนอ software ด้านการรักษาความปลอดภัยเป็นทางเลือก ในภาพรวมๆ Admin เห็นว่าออกจะจำกัดประสิทธิภาพและความสามารถมากไปนิด จึงดูเหมือนว่าไม่เนียนเท่าไหร่ในการดึงดูดความสนใจของผู้ใช้งานในการ Move up ไปในรุ่นที่เป็น Paid version ครับ Any way บางอย่างก็อยู่ที่ความชอบและประสบการณ์การใช้งานส่วนตัว ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกแล้วกัน หมีแพนด้า เป็นฟรีแวร์ที่เสนอทางเลือกการป้องกันที่เบา และรวดเร็งผ่านระบบก้อนเมฆ Cloud computing คือติดตั้ง uI ที่ด้านคอมผู้ใช้งานบางส่วน  แต่เรียก Components การทำงานต่างๆ บน Server Cloud จึงต้องอาศัยเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตเข้ามาช่วย สะดวกในการ update ปรับปรุงและใช้งาน ถ้ามีการเชื่อมต่อออนไลน์ในการทำงาน 
ด้านประสิทธิภาพและการทำงานของระบบ จากประสบการณ์ของ Admin พบว่าอยู่ในระดับพอใช้งาน ถึงปานกลาง อย่างไรก็ตามประสบการณ์การใช้งานของแต่ละคนอาจจะแตกต่างออกไป 

ฟรีแวร์ป้องกันไวรัส ที่ได้รับการพัฒนาออกมา เพื่อแก้ปัญหาไวรัสที่อาศัยการทำงานแบบ Auto Run บนอุปกรณ์พกพาแบบ USB ไดร์ฟของผู้ใช้งาน ที่เวลาเสียบคอมเครื่องไหนแล้ว ก็จะติดหรือแพร่กระจายตัวเองเข้าสู่เครื่อง windows ได้รวดเร็ว ส่งผลกระทบต่อการทำงาน และอาจจะแย่ถึงกับมีการขโมยข้อมูลส่วนตัวส่งออกไปยังนักเจาะระบบภายนอกอีก จากประสบการณ์ส่วนตัวพบว่า สามารถป้องกันและจำกัดไวรัสซ่อนไฟล์ short cut ไฟล์ ได้ผลดีตัวหนึ่ง ในภาพรวมๆ ยังดูไม่น่าไว้วางใจสักเท่าไหร่ ในเรื่องของ sincerity ,popularity, เป็นต้น 

โปรแกรมป้องกันไวรัสที่พัฒนาแบบเปิด Open source ที่ผู้สนใจสามารถนำโค้ดการพัฒนาไปต่อยอด หรือปรับปรุงให้ตรงกับความต้องการของตนเอง หรือให้มีความสามารถเพิ่มขึ้นได้ ในภาพรวม Admin ยังไม่ได้ทดสอบ แต่ข้อมูลจากเว็บไซต์ของผู้พัฒนาแจ้งว่า รองรับการป้องกัน ไวรัสคอมพิวเตอร์ สปายแวร์ และมัลแวร์ ซึ่งนับว่าน่าสนใจอีกตัวหนึ่ง ส่วนประสิทธิภาพปละความสามารถของโปรแกรม หรือประสบการณ์การใช้งานส่วนตัว คงต้องรอการทดสอบ อีกครั้ง 

โปรแกรมป้องกันไวรัส ร่มแดง อาวีรา ที่ให้ประสิทธิภาพและความสามารถในการป้องกันและจำกัดไวรัส ได้ดีอีกตัวหนึ่ง เคยได้รับความนิยมสูงมากในอดีต เช่นกัน แต่จากประสบการณ์การใช้งานที่ผ่านมา พบว่าการตรวจจับไวรัสอาจจะยังไม่คลอบคลุมและมีปัญหาด้านการจำกัด หรือจัดการภัยคุกคามที่พบบางตัว ทำให้ระบบสะดุด และต้องเริ่มการทำงานใหม่บ้างบางครัั้ง ในภาพรวมๆ ก็ถือว่า OK ตัวหนึ่ง 

Post a Comment