วิธีการกำจัดมัลแวร์ด้วย Malwarebytes Free3.1.2

การท่องอินเตอร์เน็ตนคอมพิวเตอร์ด้วยโปรแกรมท่องอินเตอร์เน็ต เช่น
Google Chrome
Internet Explorer
Mozilla Firefox
Safari
ฯลฯ
นั้นเป็นการยากที่จะไม่เคยพบเจอปัญหาไวรัสคอมพิวเตอร์ หรือมัลแวร์รบกวนการใช้งาน หรือท่องเน็ตของคุณ
malware คืออะไร ?
โปรแกรมคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กที่คนไม่ดีเขียนออกมา เพื่อหลอกลวงหรือจารกรรมข้อมูลของคนอื่น โดยอาศัยช่องว่างหรือช่องโหว่ของระบบการทำงานวินโดว์หรือโปรแกรมท่องเน็ต Browser ต่างๆ มีตั้งแต่สร้างความรำคาณไปจนถึง ขโมยข้อมูลส่วนตัวบนเครื่องของคนอื่น

Malware โดยทั่วไปจะมีความสามารถสูงกว่าไวรัสคอมพิวเตอร์โดยทั่วไปในเรื่องของการอำพรางตัว การตบตาและทำงานได้อย่างแนบเนียนร่วมกับระบบปฏิบัติการบนคอมพิวเตอร์ หรือโปรแกรมท่องเน็ต ทำให้โปรแกรมป้องกันไวรัสคอมพิวเตอร์ทั่วไป แบบธรรมดา ไม่สามารถตรวจพบความผิดปกติของมันได้
จากประสบการณ์ตรง Admin เคยลองใช้งาน โปรแกรมดังๆ และถูกลิขิทธิ์ของ Bitdefender พร้อมอินเตอร์เน็ต Security ลองสแกนดูมัลแวร์อันตรายต่างๆ เหล่านี้ ปรากฏว่า ไม่สามารถ Detect เจอปัญหาได้เลย

คอมพิวเตอร์ที่ต้องสงสัยในการติดมัลแวร์ จะสังเกตุได้จาก เวลาเปิดหน้าเพจ จะมีการ Redirect ไปหน้าโฆษณาขายของ หรือมี Pop up แสดงหน้าต่างอื่นๆ ขึ้นมาโดยที่เราไม่ได้พิมพ์หรือกรอกเข้าไป อาการอื่นๆ มีปัญหาโหลดหน้าเพจช้า เนื่องจากมัลแวร์ฝั่งคำสั่งการทำงานที่ซ้ำซ้อนและเรียกหน้าเพจอื่นๆ พร้อมกัน ซึ่งถ้าเราไม่รีบแก้ไข ข้อมูลสำคัญส่วนตัวของเราในเครื่องอาจจะเสี่ยงที่ถูกจารกรรมหรือไม่ปลอดภัยได้
สำหรับ มัลแวร์ที่เจอ จะเป็นชนิดที่ฝั่งตัวลงใน Program File ของวินโดว์ แต่จะลอง Uninstall จาก Control Panel ไม่เจอนะ
บางคนแก้ปัญหาไม่ได้ ก็ Format ลงวินโดว์ลงOffice ใหม่เลยก็มี ซึ่งก็สามารถทำได้ แต่ถ้าใครยังไม่ต้องการเสียเวลาลงโปรแกรมใหม่ แต่จะลองใช้โปรแกรมฟรีแวร์สำหรับการจัดการปัญหามัลแวร์ Admin ก็ขอแนะนำ 2 ตัวนี้ครับ
1 ดาวโหลด  Malwarebytes Free3.1.2 


รัน Set up โปรแกรม ซึ่งไม่ยุ่งยากอะไร และไม่ต้อง Register อะไร เรียกว่า ดาวโหลดและ install โปรแกรมใช้งานได้ฟรีทันที
ติดตั้งจบ ก็ให้รัน Scan Now  เพื่อตรวจจับ มัลแวร์ ชนิดต่างๆ บนคอมพิวเตอร์ของคุณ ได้สะดวก รวดเร็ว ทันที ปกติจะใช้เวลาประมาณ 5-10 นาที ในการ Scan ขึ้นอยู่กับความเร็วของเครื่องและขนาดของข้อมูลในการสแกน

ถ้าคอมพิวเตอร์ของคุณ ติดมัลแวร์ จะแอบแฝงในจุดใดๆ โดยปกติก็จะรอดยาก และถูกตรวจพบด้วยโปรแกรม Malwarebytes ตัวนี้เสมอ

ผลการค้นหา สิ่งที่สามารถทำได้คือ โปรแกรมจะให้ทำการกักมัลแวร์ไว้ในโฟลเดอร์ที่ปลอดภัยเรียกว่าการทำ   Quarantine ทำให้มัลแวร์จะไม่สามารถแพร่หรือกระจายตัวได้

โดยปกติหลังการสแกนและการดำเนินการกักมัลแวร์เสร็จ โปรแกรมจะมีการ Reboot คอมพิวเตอร์ใหม่ เพื่อเริ่มต้นระบบการทำงานที่ครบถ้วน

กรณีที่เราสามารถตรวจพบและกักมัลแวร์ ได้สำเร็จ แนะนำลองเปิดโปรแกรม Browser ท่องเน็ต ที่เคยเปิดเพจไปหน้าที่เราไม่ต้องการอัตโนมัติ หรือเรียกโฆษณาขายสินค้าต่างๆ ขึ้นมาเต็มไปหมด ดู จะพบว่า ปัญหาเหล่านี้หมดไป หรือหายไป ก็เป็นอันว่า จบ

การ Scan ซ้ำอีกด้วย ตัวช่วยของ Malwarebytes เพื่อให้เกิความมั่นใจว่า จะไม่มีมัลแวร์ที่หลงเหลือ หรือหลบลอดการตรวจจับของ Malwarebytes ไปได้อีก แนะนำให้โหลดตัวช่วยเป็น Tools ขนาดเล็กในการสแกนมัลแวร์มา Scan อีก 1 รอบ คือ

2 ดาวโหลด https://toolslib.net/downloads/viewdownload/1-adwcleaner/


โดยตัวนี้จะมีขนาดเล็ก แต่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพในการสแกนหามัลแวร์ที่ฝั่งตัวบนวินโดว์ และในโปรแกรม Browser
บทสรุป
ถ้ามัลแวร์ที่ติดบนคอมพิวเตอร์ของคุณ เป็นชนิดที่ระบาดทั่วไปในปัจจุบัน และไม่เกินความสามารถของโปรแกรมกำจัดมัลแวร์ 2 ตัวที่แนะนำนี้ และจากประสบการณืการใช้งานของ Admin ที่ผ่านมา ก็พบว่า ปัญหา malware เหล่านี้ จะสามารถแก้ไขปัญหาได้แน่นอน
และอย่าลืม หมั่น Update โปรแกรม และสแกนไวรัส มัลแวร์ต่างๆ อยู่เป็นประจำ เท่านี้ คอมพิวเตอร์ของคุณก็จะปลอดภัยจากมัลแวร์ต่างๆ


Post a Comment