การใช้งานโปรแกรม Google Earth

บทความเพื่อการศึกษาวันนี้ ผมจะอาสาเป็นไกด์พาทุกท่านเดินทางรอบโลกสำรวจความยิ่งใหญ่สุดอลังการงานสร้าง ของตึกสูงระฟ้าที่มีชื่อเสียงทั่วโลกดวยเวลาไม่เกิน 30 นาที
สำรวจความพร้อมก่อนออกเดินทาง
คอมพิวเตอร์ พร้อมอินเตอร์เน็ต
ติดตั้งโปรแกม Google Earth เรียบร้อย หากไม่มีดาวโหลดฟรีได้จากลิงค์ด้านล่าง
ลิงค์สำหรับดาวโหลดโปรแกรม http://earth.google.com/download-earth.html
ขั้นตอนการเดินทางเดินทางรอบโลกด้วย Google Earth

1 ให้เราดับเบิลคลิก Icon ของ Google Earth เพื่อเข้าสู่โปรแกรม ตามภาพด้านล่าง


2 บนแถบเมนูด้านซ้ายมือ คลิกเพิ่มเนื้อหา (ตามภาพประกอบ)3 จะปรากฎแถบเมนูเนื้อหาอัตโนติด้านล่างขึ้นมา ให้เลือนเม้าส์ลงไปคลิก เลือก World Skyscrapers 3D Tour โดยคลิกลิงค์ เปิดใน Google Earth (ดูตามภาพประกอบ)4 ให้เราคลิกปุ่มคำสั่ง Open จากนั้นเนื้อหาของ World Skyscrapers 3D Tour จะถูกเพิ่มเข้ามาอยู่ในแถบเมนูด้านซ้ายมือของเรา พร้อมที่จะให้เราเดินทางสำรวจตึกสูงระฟ้าใรปแบบของ 3 มิติ กันได้แล้ว5 ภาพแสดงแถบเมนูลิงค์ของ World Skyscrapers 3D Tour ที่เราพึ่เพิ่มเข้ามา (ดูภาพประกอบ ตรงบริเวณรูปเม้าส์มือชี้นแหละ)6 คำสั่ง Start tour here ให้เรานำเม้าส์ไปคลิกที่รูป Icon กล้องถ่ายวีดีโอ เพื่อเริ่มการเดินทาง โดยเราจะต้องแน่ใจว่าปุ่ม อาคาร 3 มิติ ในกลุ่มคำสั่งของเลเยอร์ ถูกติ้กเลือกอยู่


7 เพื่อให้สามารถรับชมได้อย่างเต็มจอภาพ ให้เราคลิกปิดแถบเนื้อหาด้านล่างออกไปก่อน (ดูตามภาพประกอบ)8 เนื่องจากจะเป็นการรับชมในแบบ 3D จึงมีข้อความแจ้งเตือนว่าให้เราดูให้แน่ใจว่าปุ่ม อาคาร 3 มิติ ในกลุ่มคำสั่งของเลเยอร์ ถูกติ้กเลือกอยู่
9 เริ่มต้นการเดินทางจุดแรกคือ นครเซี้ยงไฮ้ของจีน จะมีแถบเมนูควบคุมการเดินทางอยู่ด้านล่างของจอตามภาพ ให้คลิกป่ม Play เพื่อเริ่มการเดินทาง จากนั้โปรแกรมก็จะนำเราเข้าสู่จุดหมายทันที เราต้องคอยสักพักในแต่ละจุด โดยเราสามารถใช้เม้าส์คลิกไปที่ตัวตึก เพื่อดูข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับตัวตึกได้ เมื่อดูจนพอใจแล้ว ให้เราคลิกทีปุ่ม Play เพื่อเดินทางต่อไปยังจุดต่อไปเลยครับ10


11 จุดที่สอง ไทเป ใต้หวัน12 ตึกแฝดคู่ ประเทศมาเลเซีย13


14 ตึก Burj ดูไบ15 ตึก CNN Tower ในประเทศ Canada เป็นตึกที่สูงที่สุดในโลกในปัจจุบันเป็นงัยบ้างครับน้องๆ และผู้ใช้งาทั่วไป หวังว่าคงได้รับความรู้และความสนกสนานตื่นเต้นไปพร้อมกับการเรียนรู้ IT ไปด้วย จริงๆ แล้วความสามารถของ Google Earth มีมากกว่านี้ เอาไว้วันหน้า จะมาแนะนำความสามารถด้านอื่นๆ ของโปรแกรมกันนะครับ

Post a Comment

ใหม่กว่า เก่ากว่า