ทำความรู้จัก Windows7 ระบบปฏิบัิติการแห่งอนาคต

ช่วงนี้ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ในบ้านเราเริ่มหันมาใช้งาน Windows 7 แทนที่ Windows XP และ VISTA กันบ้างแล้ว สังเกตุได้จากตามร้านขายแผ่น และร้านติดตั้งโปรแกรมคอมทั่วไป ก็เริ่มมีการติดตั้งวินโดว์ 7 ให้ลูกค้ากันบ้างแล้ว ผมก็เลยจะขอเกาะกระแสความนิยมนี้ด้วยเช่นกัน โดยการเสนอบทความวิเคราะห์และรีวิววินโดว์ 7 กันสักหน่อย พอเป็นข้อมูลความรู้ให้หลายๆท่านที่กำลังจดๆจ้องๆ ว่าจะเปลี่ยน OS เป็น 7 กันดีไหม ได้อ่านและประกอบการตัดสินใจ ลองมาดูกันเลยครับ
ข้อดี:
ออกแบบการใช้งานดีและสนับสนุนการใช้งานดี แต่ผู้ใช้งานต้องใช้เวลาในการปรับความคุ้นเคยกับรูปแบบใหม่ของ taskbar และ Aero Peek, แต่ก็ตื่นเต้นที่จะใช้งานนะ

ข้้อเสีย:
การทำงานยังมีข้อผิดพลาดบางอย่างใน Windows 7. ในช่วงท้ายๆ ของโปรแกรม ถ้าเปรียบเทียบกับ Windows XP ยังสู้ไม่ได้ในบางเรื่อง

โดยรวม:
Windows 7 เป็นอะไรที่มากกว่า Vista ควรจะเป็น , ซึ่งเป็นสิ่งที่ Microsoft ต้องการจะไป . ความเสียหายที่เกิดจาก Vista สร้างไว้ และคำถามที่ว่า Windows 7 จะดีพอที่ผู้ใช้งานจะเลิกใช้ Windows XP แล้วหันมาใช้งาน Windows7 ยังเป็นคำถามที่ไม่มีใครตอบได้ในตอนนี้

สเปค:
License qty: 1 PC ; License type: Complete package ; ต้องการพื้นที่ HDD. 16 GB
สนนราคา $266.50 - $319.99 (ถ้าพันทิพย์ .....ผมไมู่้รู้)


Windows 7 เป็นมากกว่าที่เราคิด . มันมีความเสถียร , ราบเรียบ,และมีความโดดเด่นสูง, แนะนำระบบการฟิคใหม่ , นิว taskbar ที่สามารถแข่งขันประชันกับ Mac OS X dock ได้สบายๆ , และแถบ device management รวมทั้งระบบ security ที่ง่ายขึ้นและปลอดภัยขึ้น . สิ่งสำคัญก็คือ , มันไม่ต้องการการ upgrades ของฮาร์ดแวร์เหมือนเช่นที่ Vista ต้องการ, บางส่วนมาจากการที่ hardware รองรับและส่วนหนึ่ง Microsoft ได้พัฒนาให้ Windows 7 สามารถเข้าถึงโดยผู้ใช้งานมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปไ้ด้

เราคงทราบดีว่าการทดสอบการใช้งานของ Windows 7 ที่มีการเปิดให้ดาวโหลดไปติดตั้งและใช้งานกันฟรีๆ 1 ปี ภายใต้รหัส WINDOWS7 RC release candidate, และพบว่ามีข้อผิดพลาดบางส่วนของโปรแกรมเหมือนเช่นที่ Vista มี, ซึ่ง Windows 7 ได้ทำการปรับปรุงและแก้ไขรียบร้อยแล้ว

Microsoft นำเสนอ Windows 7 ในรูปแบบต่างๆให้เราเลือกใช้งานได้แก่: Starter, Home Premium, Professional, Ultimate, OEM, และ Enterprise. โดยสาม versions ที่ทางผู้ผลิต Redmond จะโปรโมทอย่างหนักคือ Home Premium, Professional, และ Ultimate,

Windows 7 สนัสนุน 32-bit และ 64-bit systems. โดยระบบ 32-bit ต้องการ 1GHz processor, 1GB RAM, 16GB hard-disk space, และ DirectX 9 graphics device with WDDM 1.0 หรือสูงกว่า ส่วนระบบ 64-bit ต้องการซีพียู 1 GHz processor, 2GB RAM, 20GB ของ hard drive, และ DirectX 9 graphics device with WDDM 1.0 สูงกว่า. สำหรับจอภาพแบบสัมผัส touch-screen monitor ต้องกรสำหรับใช้งานกับความสามารถของโปรแกรมในการใช้งานแบบสัมผัส .

การติดตั้ง
Microsoft นำเสนอหลายรูปแบบในการติดตั้ง Windows 7. ผู้ใช้งานสามารถซื้อคอมพิวเตอร์ใหม่ที่มาพร้อมกับวินโดว์7 , upgrade จาก Windows XP หรือ Vista, หรือติดตั้งใหม่แบบ clean installation ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 30 นาที, แต่ก็ขึ้นอยู่กับสเปคเครื่องของเราเช่นกัน.

การ upgrade จะแตกต่างกันขึ้นอยู่กับการที่เราใช้ Windows XP หรือ Windows Vista. ผู้ใช้งาน Vista แทบจะไม่ต้องการสำรองข้อมูลก่อนการอัพเกรด. ทั้ง XP Home และ XP Pro ผู้ใช้งานจำเป็นต้อง back up ข้อมูลก่อน, จากนั้นเลือก Custom from จากแผ่น install disc. โดย Custom จะมีผลหมือนกับการติดตั้งแบบ clean install, แม้ว่า ระบบจะสำรองข้อมูลในแฟ้มชือ Windows.old. เมื่อเราเลือก Custom, เราจะต้องเลือก partition ของ hard drive ที่มี Windows XP, จากนั้นทำตามคำแนะนำ ใส่รหัส product key และเราต้อง reboot เครื่องตามคำแนะนำของระบบ .

ถ้าเราไม่แน่ใจว่าเครื่องของเรารองรับ Windows 7, เรสามารถ download และทดสอบ Windows 7 Upgrade Advisor จาก Microsoft.

คุณสมบัติ: Taskbar และ Aero Peek
แม้หน้าตาของ Windows 7 อาจจะดูไม่แตกต่างจาก Vista Aero theme, แต่นี่คือระบบใหม่ที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ความเร็ว แรง เสถียรและรองรับอนาคต, การจัดการ battery ที่ดีกว่า ง่ายกว่าในการใช้งานสิ่งแรกที่เห็นชัดคือ new taskbar. นี่คือสิ่งที่ปรับปรุงดีที่สุด ด้วยการผสมผสานการพัฒนาจาก --third-party program dock เป็นรูปแบบใหม่ของการทำงาน เรียกได้ว่าอาจจะดีกว่าของ Mac OS X dock. ผู้ใช้งานสามารถทดสอบการใช้งานลักษณะใหม่ๆ ของ icons. เช่น Mouse over และโปรแกรม windows ที่เกี่ยวข้องกับโปรแกรม ก็้จะแสดงขึ้นมา ใน preview. นำเม้าส์ไปวางบน Mouse over บนแถบ preview panes เพื่อแสดง an X เพื่อปิด window. วางเม้าส์ค้างไว้ เพื่อดู full-size preview ของโปรแกรม, หรือคลิกบน window เพื่อนำมาด้านหน้า . เพราะว่าขนาดของ ปุ่ม ผู็ใช้งานที่ใช้จอภาพ touch screens จะพบว่าง่ายต่อการใช้งาน

Jump lists อีกหนึ่งลูกเล่นใหม่ของ new taskbar ที่ทำให้เอกสารที่เปิดล่าสุดง่ายต่อการเข้าถึง . คลิกขวาหรือคลิกซ้าย และแดรกรายการ program icon pinned ไปที่ taskbar เพื่อดู list ของไฟล์ที่เราพึ่งใช้งานล่าุสุด . ใน Internet Explorer, จะแสดงเว็บล่าสุดที่เราเปิดดู .

ถ้าเาเคยสังเกตุว่าคำสั่ง Show Desktop icon หายไป, นั้นเพราะว่ามันถูกผสมเป็นส่วนหนึ่งของ taskbar . เมื่อ Mouse over ไปทางมุมขวา . เมื่อเม้าส์อยู่เหนือ Show Desktop box จะแสดง desktop, และหายไปเมื่อนำเม้าส์ออกไป

การปรับขนาดของโปรแกรมที่ง่ายขึ้น เร็วขึ้น สะดวกขึ้น โดยเราสามารถใช้เม้าส์ลากบนแถบ title bar. Drag ไปยังด้านบนของจอภาพเพื่อขยาย full screen. หรือถาเราต้องการทำงานสองโปรแกรมพร้อมๆ กัน ก็จัดการลากอันหนึ่งไปทางซ้าย อีกอันไปทางขวาได้เลย ระบบจะปรับขนาดให้ออโต้เลย

Theme packages มาเป็นชุดให้เราเปลี่ยนหน้าตาได้ง่ายกว่า ไปที่ แถบควบคุม Control Panel, ดูที่ Appearance and Personalization. ซึ่ง Microsoft ได้เตรียม theme packages ไว้ให้ผู้ใช้งานตามต้องการ.คลิกเลือกตามต้องการ ,การเปลี่ยนแปลงจะมีผลทันที โดยเราไม่จำเป็นต้อง reboot.

Windows Media Player and Device Stage
มาพร้อมกับความสามารถใหม่คือ stream media files จาก Windows 7 ไปยังเครื่องอื่นๆ ,หรือใช้งานบนเน็ต และการทำก็ง่ายมากๆด้วย


เมื่อเราเปิดโปรแกรม Windows Media Player, จะมี new Stream option บน toolbar. คลิกมันแล้วเราจะมีทางเลือก สองทาง . ทั้งสองทางเราจะต้องมีอีเมล free Windows Live ID. เมื่อเราเลือกอันที่สอง Windows 7's WMP ซึ่งมี ID เหมือนกัน, เ้ราสามารถเข้าึงสือบน host computer. Windows Media Player's mini mode ดูน่าสนใจมากกว่า, เน้นที่ album art--โดยรวมพัฒนาขึ้นมาก
Search, touch screens, and XP mode การค้นหาที่เร็วขึ้น ง่ายขึ้น ระบบสัมผัสสามารถใช้งานได้กับหน้าจอแบบทัชสกรีนครับ
ระบบ Security มีการพัฒนาปรับปรุงที่ดีขึ้น
บทสรุป
Windows 7 ดูเหมือนว่าจะเป็น operating system ที่ทั้ง Microsoft และผู้บริโภครอคอย. โดยการแก้ขปัญหาข้อบกพร่องต่างๆ ตั้งแต่เปิดให้ใช้งานกันในรุ่นของเบต้า RC ทำให้ปัจจุบัน Windows 7 มีความเร็ว ความเสถียรที่ดีขึ้น สามารถต่อกรกับค่ายอื่นเช่น OS X,ได้อย่างไม่น้อยหน้าครับ
เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Post a Comment

ใหม่กว่า เก่ากว่า