แทรกวิดีโอแฟลชบนเพาเวอร์พอยต์

ปัจจุบันงานนำเสนอแบบมัลติมีเดียด้วย Macromedia Flash เวอร์ชั่นต่างๆ กำลังมาแรง แซงทางโค้ง ด้วยความสามารถอันโดดเด่นและความสวยงามในการนำเสนอนั้นเอง แม้แต่ไฟล์วิดีโอบนเว็บจำนวนมากก็อยู่ในรูปของ วิดีโอแฟลช เช่นจาก youtube เป็นต้น โดยจะมีนามสกุลหรือ format ของไฟล์เป็น .FLV เป็นต้น ส่วนโปรแกรม Powerpoint ก้เป็นโปรแกรมนำเสนองานยอดนิยม วันนี้เรามาลองดูวิธีการแทรกไฟล์ Flash เข้าไปในงานนำเสนอ Powerpoint ของเรา เพื่อทำให้งานนำเสนอของเรามีลูกเล่นที่หลากหลายและน่าสนใจมากยิ่งขึ้นครับ
1. คลิก ที่ปุ่ม Microsoft Office มุมบนซ้าย > คลิก “PowerPoint Options” ที่ด้านล่างของแถบเมนู > ไปที่ “PowerPoint Options” window > คลิก “Popular” บนคอลัมน์ด้านซ้าย > เลือก “Show Developer tab in the Ribbon” บนคอลัมน์ด้านขวา> คลิก “OK” ที่ปุ่มด้านล่าง2. บนแถบ “Developer” tab > ไปที่ “Controls” group > คลิก Icon รูปฆ้อนและตะปู “More Controls” >ไปที่ “More Controls” window
3. บนแถบ “More Controls” window > เลือก “Shockwave Flash Object” จากรายการ > คลิก “OK” > ใช้เม้าส์ลากกำหนดขนาดที่ต้องการลงบนสไลด์
4. คลิกเม้าส์ขวาบนตัวควบคุมที่เราวาด> คลิก “Properties” คลิกที่ menu >ไปที่ “Properties” window5. บนแถบ alphabetic tab >คลิก “Movie” property > พิมพ์เส้นทางที่อยู่ของไฟล์แฟลชที่เราต้องการนำเข้ามา (พิมพ์ลงในช่องว่างถัดจาก Movie), รวมทั้งชื่อของไฟล์แฟลชด้วย ตามตัวอย่างเช่น ( C\:a.swf) หรือ URL (เช่น http://www.a.com/b.swf)6. การกำหนดให้ไฟล์แฟลชเล่นอันโนมัติเมื่อตอนนำเสนอ กำหนดค่า “Playing” property เป็น “True“; และถ้าต้องการฝังไฟล์แฟลชเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ PowerPoint, กำหนดค่า “EmbedMovie” property เป็น “True”

7. สุดท้ายปิดแถบ “Properties” window และบันทึกงาน presentation.

บนแถบ View tab, ของงาน Presentation Views group, เราสามารถคลิก Slide Show หรือกด F5 เพื่อดูผลงานของเราได้ครับ

Post a Comment

ใหม่กว่า เก่ากว่า