การติดตั้งและใช้งาน Foxit Reader

Foxit reader ฟรีแวร์ยูทิลิตี้ขนาดเล็กนิดเดียว มีขนาดไฟล์ที่เล็กเพียงแค่ 6.68 MB. จึงนับว่ามีขนาดเล็กและเบามาก ไม่เปลืองพื้นที่ในการติดตั้งและใช้งาน แต่ประสิทธิภาพและความสามารถหากเทียบกับ Acrobat reader10.0 แล้ว นับว่าไม่ต่างกันเลยครับ ในทุกวันเราจะเห็นว่าเอกสาร PDF มีจำนวนมากขึ้น นิยมมากขึ้น เนื่องจากไฟล์มีขนาดเล็กและง่ายในการจัดการ ดังนั้นจึงมีความจำเป็นที่คอมพิวเตอร์ของเราควรจะต้องมีโปรแกรมสำหรับการเปิดอ่านเอกสาร PDF โดยเฉพาะ เช่น Acrobat reader หรือ Foxit reader ไว้ประจำเครื่อง เพื่อให้สามารถเปิดอ่านไฟล์เอกสารพวก PDF ได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลาดาวโหลดและติดตั้ง  สำหรับคนที่สนใจอยากลองตัวอื่นๆบ้างนอกจากเจ้าประจำอย่าง Adobe Reader แล้ว รับรองครับว่า Foxit Reader เป็นฟรีแวร์ที่ง่ายและรวดเร็วในการติดตั้งและใช้งานครับ
สนใจสามารถโหลดได้ฟรีครับ

ดาวโหลดโปรแกรม Foxit Reader 

ขนาดไฟล์ 6.68 MB.
รองรับWindows 95/98/Me/2000/XP/NT
ข้อดีของ Foxit
1 ขนาดไฟล์เล็ก ง่ายในการดาวโหลดและติดตั้ง
2 รองรับการอ่านเอกสาร PDF ไฟล์ทุกชนิด
3 ไม่กินทรัพยากรของเครื่อง เนื่องจากไฟล์มีขนาดเล็ก ทำให้การทำงานโหลดได้เร็วขึ้น
การติดตั้งและใช้งาน
1 หลังจากดาวโหลดมาแล้ว ให้เรารัน setup.exe และทำตามคำแนะนำในการติดตั้งโปรแกรมไปจนการติดตั้งแล้วเสร็จ
2 สำรวจหน้าตาการใช้งานของโปรแกรม Foxit reader
3 โปรแกรมมีหน้าตาอินเตอร์เฟสที่ง่ายแบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลักคือ เมนูและไอค่อนคำสั่งใช้งานด้านบน แถบเนวิเกชั่นด้านซ้ายมือ และส่วนแสดงผลด้านขวามือ
4 ไอคอนการใช้งานที่ใช้บ่อย ได้แก่ พิมพ์งาน การขยาย การย่อ zoom in/out และการค้นหาข้อมูลคลิกที่รูปไอคอนกล้อง จากนั้นพิมพ์คำที่ต้องการค้นหางลงไป
5 แถบเนวิเกชั่น หรือแถบนำทางด้านซ้ายมือ จะแสดงข้อมูลเป็นภาพย่อของเอกสาร PDF ที่เรากำลังเปิดอ่านอยู่ เราสามารถคลิกที่หัวลูกศรเล็ก ๆ เพื่อเปิดหรือปิดแถบเนวิเกชั่นด้านซ้ายมือได้


ภาพแสดงหน้าตาการเปิดอ่านเอกสาร PDF ของโปรแกรม Foxit Reader 
การตั้งค่าภาษาไทยของ Foxit Reader สำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการเปลี่ยนเมนูหรือคำสั่งการใช้งานของ Foxit Reader ให้เป็นภาษาไทยเพื่อการทำงานที่คุ้นเคยมากกว่าก็สามารถทำได้โดยการคลิกที่เมนูภาษา Language แล้วเลือกภาษาไทย ดูตามภาพประกอบ ซึ่งอาจจะต้องดาวโหลดส่วนประกอบเพิ่มเติมเล็กน้อยจากเว็บไซต์ของผู้พัฒนาโปรแกรม ก็ให้เราเอาตามนั้นคือคลิกยอมรับและดาวโหลดไฟล์เพิ่มเติมครับ ใหม่กว่า เก่ากว่า

نموذج الاتصال