การติดตั้งส่วนขยาย Editor -JCE ของจูมลา

การติดตั้งส่วนขยาย Extension เพิ่มเติมของจูมล่า สำหรับส่วนขยายนี้คือ Editor -JCE ออกแบบและพัฒนาเพื่อให้มีความอ่อนตัวในการใช้งาน ที่หลากหลายมีความสามารถที่มากกว่า ใช้งานได้ง่ายกว่า และสะดวกมากๆ สำหรับ user หรือผู้ใช้งานจูมล่าในการเขียนข้อความ เนื้อหาบนเว็บไซต์ของจูมลา
ทำความเข้าใจกันก่อนว่า ปกติแล้วการติดตั้งโปรแกรมจูมล่าจะมีค่า Default ของโปรแกรมหรือเครื่องมือสำหรับ user หรือนักเขียนเป็น Tiny MCE ซึ่งเป็นค่าเอดิเตอร์หลักของจูมลานั้นเอง เราสามารถเขียน และจัดการเนื้อหา แทรกภาพ และลิงค์ต่างๆ ด้วย Tiny MCE ตัวนี้ครับ อย่างไรก็ตาม การใช้งานจะมีปัญหายุ่งยากบ้าง ในหลายๆ เรื่อง โดยเฉพาะการแทรกไฟล์ภาพ และไฟล์ลิงค์ข้อมูลต่างๆ
โชคดีที่มีการพัฒนา Editor ตัวใหม่ที่เป็นส่วนขยายของจูมลาขึ้นมาให้ดาวโหลดไปติดตั้งและใช้งาน ซึ่งผมเองก็ได้ดาวโหลดและลองติดตั้งใช้งานแล้ว พบว่าชีวิตง่ายขึ้นมากเลยครับ โดยเฉพาะการจัดการภาพและลิงค์เชื่อมโยงข้อมูลนั้นเอง ก็เลยขอนำมาบอกต่อ สำหรับผู้สนใจ และผู้ใช้งานที่กำลังศึกษาการสร้างเว็บไซต์ด้วยจูมล่าครับ
ผมขอแนะนำแบบ Step by step ดังนี้นะครับ
1 ดาวโหลดไฟล์ ส่วนขยาย JCE จะเป็น Zip ไฟล์ เราไม่ต้องแตกไฟล์ออกนะครับ โหลดลงมาเก็บไว้บนเครื่องคอมของเราก่อน
2 ไปที่เว็บไซต์ จูมล่าของเรา คลิกที่ administrator ล็อกอินเข้าไปใช้งานด้วยรหัสผ่านแอดมินของเรา
3 ไปที่เมนู ส่วนขยาย ติดตั้ง/ถอนการติดตั้ง

4 คลิกปุ่ม เรียกดู เพื่อเข้าไปเปิดไฟล์ JCE ที่เราดาวโหลดมาจากอินเตอร์เน็ตตามขั้นตอนที่ 1 ครับ

5 จากนั้นคลิกปุ่ม อัพโหลดไฟล์& ติดตั้ง
6 คอยการอัพโหลดและติดตั้งสักพักหนึ่ง เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้วครับ
การกำหนดค่าใช้งาน Editor-JCE ให้กับผู้ใช้งาน
7 ให้เราไปที่เมนู การจัดการผู้ใช้งาน
8 คลิกชื่อผู้ใช้งานที่เราต้องการ
9 ในช่อง กำหนด Editor ให้เราคลิกลงไป แล้วเลือก เป็น Editior-JCE

10 คลิกบันทึก
สำรวจหน้าตาของ Editor-JCE ของผู้ใช้งาน
1 หน้าตาปกติ จะมีแถบเครื่องมือการทำงานที่คุ้นเคย คล้ายๆ กับโปรแกรม Word ของไมโครซอร์ฟ เลยครับ เอาเป็นว่าถ้าใครใช้งาน Word ได้ แถบเครื่องมือก็คล้ายๆ กันเลยครับ

2 การทำงานเกี่ยวกับไฟล์ภาพ คลิกที่ ไอคอน insert image/edit จะมีกรอบโต้ตอบขึ้นมา ให้เราเลือกสร้างโฟลเดอร์เพื่อเก็บไฟล์ภาพส่วนตัวของแต่ละคน/นักเขียน จากนั้นก็เลือก Uplaod ไฟล์ภาพมาเก็บไว้ใช้งานได้อย่างเป็นระเบียบหรือหมวดหมู่ต่อไปครับ

Post a Comment

ใหม่กว่า เก่ากว่า