พื้นฐานการเชื่อมต่อไวร์เลส

แนวทางการแก้ไปัญหา การเชื่อมต่อระบบเครือข่ายไร้สายหรือไวร์เลส ไม่สามารถใช้งานได้

บางครั้งเราจะพบว่าการใช้งานระบบไร้สายก็ง่ายมากๆ แค่เปิดเครื่องขึ้นมาเปิดโปรแกรมท่องเน็ต ก็เล่นได้เลย เราอาจจะโชคดี ที่อุปกรณ์ และการกำหนดค่าใช้งานของอุปกรณ์ไร้สาย กับเครื่องของเรามันลงตัวพอดีกันเป๊ะ ก็เลยใช้งานได้ทันที่

ช้าก่อน บางที่เครื่องที่เราเคยใช้งานอยู่ปกติๆ ทุกๆ วัน ก็อาจะใช้งานไม่ได้ซะงั้น ลองแล้ว ลองอีก ปิด และ เปิด เครื่องใหม่ หลายๆ รอบแล้ว ก็เหมือนเดิม

แล้วปัญหามันคืออะไรกันละ ลองพิารณาดู 2 ประเด็น นี้ก่อน


  • เปิดสวิทซ์ ไวร์เลส ปกติแล้ว คอมพิวเตอร์โน้ตบุ้ก จะมาพร้อมปุ่มหรือโปรแกรมสำหรับการ เปิด และ ปิด การทำงานของ ไวร์เลส ดังนั้น ถ้าเครื่องของเราไม่สามารถเข้าเน็ตได้ ก็ให้ลองตรวจสอบดูว่า อุปกรณ์ ไวร์เลสองเราเปิดใช้งานหรือยัง สังเกตุดูว่า จะมีไฟสัญญาณติด สำหรับปุ่มกดส่วนใหญ่ จะเป็นแป้น FN+ F3 หรือ F อื่นก็ได้ แต่ละยี่ห้ออาจจะแตกต่างกัน  
  • กำหนดค่า เพราะว่า เครื่องเรามีอุปกรณ์ไร้สาย ไม่ได้หมายความว่าเราสามารถเชื่อมต่อและเล่นเน็ตได้ทันที่ทุกครั้ง และไม่ได้หมายความว่ามีสัญาณให้บริการแล้ว เราะสามารถเข้าเล่นได้ทันที ยังมีข้อกำหนด ข้อบังคับหลายอย่างที่เราต้องทำตาม เพื่อเข้าใช้งานในบางกรณี
ถ้าเรามีสิทธิในการใช้งาน มีรหัสผ่านใช้งานถูกต้อง แต่เชื่อมต่อไม่ได้ ก็ต้องลองดูว่าเราลืมเปิดสวิทซ์ Wireless หรือเปล่า รวมทั้งเ้าไปตรวจสอบ ที่ Device manger เพื่อดูว่าการทำงานของอุปกรณ์มีการปิด หรือมีปัญหาเรื่องไดร์ฟเวอร์หรือเปล่า นอกจากนั้นโน้ตบุ้กบางยี่ห้อ ก็อาจจะมาพร้อมโปรแกรมควบคุมการทำงานของอุปกรณ์ Wireless เป็นการเฉพาะ ซึ่งจะต้องเข้าไปดูว่ามันควบคุมการทำงานขของอุปกรณ์ หรือว่าต้องคอนฟิก ค่าการทำงานร่วมกับโปรแกรมวินโดว์หรือไม่อย่างไร เป็นต้น

Post a Comment

ใหม่กว่า เก่ากว่า