พิมพ์งานจากอุปกรณ์มือถือผ่าน Google's Cloud Print

การสั่งพิมพ์งานจากอุปกรณ์มือถือผ่านระบบ Google's Cloud Print  เป็นอีกช่องทางเลือกที่ทางกูเกิลพัฒนาแอพออกมารองรับ ให้ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์พกพาพวก Android /iPhone สามารถใช้มือถือในการสั่งพิมพ์งานเอกสาร เช่น ไฟล์เอกสาร PDF , MS Word หรือไฟล์เอกสารที่แนบมากับอีเมล หรือที่เราสร้างขึ้นมาเองจากโปรแกรมสร้างเอกสารบนอุปกรณ์มือถือ
แน่นอนว่าปัจจุบันเรายังไม่สามารถที่จะมีเครื่องพิมพ์ที่ออกแบบมาใช้งานและเชื่อมต่อกับอุปกรณ์มือถือหรือแท็บเล็ตโดยตรง แต่นั้นก็ไม่ได้หมายความว่าเราไม่สามารถสั่งพิมพ์งานผ่านอุปกรณ์พกพาเหล่านี้ได้ จริงๆ แล้วเราสามารถที่จะสั่งพิมพ์งานหรือเอกสารผ่านโปรแกรมช่วยในการพิมพ์ที่มีชื่อว่า Google's Cloud Print ซึ่งหลักการทำงานของโปรแกรมก็มีดังนี้ครับ

ขั้นตอนแรกสุด คือนั่งลงที่คอมพิวเตอร์ของเราที่มีเครื่องพิมพ์เชื่อมต่อใช้งานตามปกติ จะเป็นแบบอิงค์น้ำหมึกหรือแบบหัวยิงเลเซอร์ก็ได้ทั้งสองแบบไม่ว่ากัน

จากนั้น ให้คุณไปที่โปรแกรมท่องอินเตอร์เน็ตของกูเกิล Google chrome เปิดขึ้นมา แล้ว Sign in หรือ Log in เข้าไปในบัญชีผู้ใช้งานของเราตามปกติ

ก็จะเป็นชื่อ email ส่วนตัวของเรา และรหัสผ่านครับ

จากนั้นขั้นตอนต่อไป ให้ไปที่เมนู the Cloud Print page เพื่อตั้งค่าเครื่องพิมพ์ และ connect กับอุปกรณ์พกพาของเรา

ขั้นตอนต่อมา กลับมาที่อุปกรณ์พกพาของคุณ ไปที่ร้านค้า กูเกิลสโตร์ ค้นหาและดาวโหลดแอพตัวนี้มา Cloud Print หลังจากดาวโหลดและ install แอพเสร็จ เราก็จะอยู่ในโหมดการทำงานที่เรียกว่า Cloud Print ที่พร้อมให้เราสามารถเปิดไฟล์เอกสารต่างๆ บนบริการออนไลน์ เช่นพวก Google Drive, Dropbox, Google Calendar, หรือ Mail ของเรา จากนั้นก็สามารถที่จะสั่งพิมพ์งานหรือ Print out เอกสารออกไปที่เครื่องพิมพ์ตามที่เรากำหนดไว้ในขั้นตอนแรกได้ทันที


กรณีที่คุณต้องการจะพิมพ์หน้าเอกสารบนเว็บเพจ สามารถทำได้โดยง่ายๆ โดยการไปที่คลิกที่ปุ่ม share และ send ไปที่ Cloud Print เท่านั้นแหละครับ เรียบร้อย

อย่าลืมเปิดเครื่องพิมพ์และใส่กระดาษให้เรียบร้อยก่อนสั่งพิมพ์ด้วยครับ
ใหม่กว่า เก่ากว่า

نموذج الاتصال