ข้อพิจารณาในการซื้อโน้ตบุ้ก

การพิจารณาสเปกของโน้ตบุ้ก

ดูภาพรวม แยก ได้ 4 แบบ คือ
1 โน้ตบุ้คมือสอง สภาพดี ราคา ไม่เกิน 5000 บาท มีมากมายครับ ตามศูนย์ IT ทั่วไป และตามร้านคอมพิวเตอร์ ข้อดีคือ ราคาถูก บางรุ่นดูสภาพและสเปคแล้ว ต้องบอกว่า คุ้มจริงๆ

2 โน้ตบุ้คราคาถูก ไม่เกิน 12000 บาท เป็นของ Local Brand ที่นำเข้าแล้วประกอบเองในท้องถิ่น ใช้ M/B แบบ All in One รวมทุกอย่าง เช่น เสียง แสดงผล เครืือข่าย บนเมนบอร์ด มีหลายค่าย เช่น Lenovo,Acer ,Asus เป็นต้น สนนราคา ไม่ควรจะเกิน 15000 บาท สำหรับใช้งานทั่วไป เช่นทำงานส่งครูอาจารย์ ทำรายงาน ค้นหาข้อมูลอินเตอร์เน็ต การดูหนังฟังดนตรี เล่นเกมส์เบาๆ

3 ราคาปานกลาง จะมีหลายค่ายหลายความเร็ว ราคาจะพบได้ตั้งแต่ ประมาณ 15000 - 2200 บาท เป็นต้นไป จะมีความจุและความเร็วของ CPU ที่เหนือกว่าแบบแรก นิดหน่อย รวมทั้งอาจจะมี การ์ดจอแยก ต่างหาก ไม่ แชร์แรม ตอบโจทย์สำหรับ คนที่ต้องการอะไรแบบว่า กลางๆ ไม่ขี้เหร่ และ ไม่เลิศเลอ จนเกินไป

4 High End Notebook หรือ Gaming Notebook หรือ Graphic Notebook จะมี CPU ล่าสุด ในตลาด ที่เร็วสุด ณ ปัจจุบัน ใส่หน่วยความจำ Ram มาเต็มพิกัด 8GB /16GB กันทีเดียว สำหรับการประมวลผลการทำงานที่หนัก ๆ มือโปรในการทำงาน เช่น งานออกแบบ 3 D งานตัดต่อภาพยนตร์ งานออกแบบศิลป์ การเล่นเกมส์ 3D แบบ On/Off ไลน์ เป็นต้น ราคา ก็จะอัพขึ้นมาตั้งแต่ 28000 - 59000 บาท

ตัวอย่าง โน้ตบุ้คระดับสูงของ Dell XPS รุ่น 13 9343 ราคา 32000 บาท 

การพิจารณาในรายละเอียดที่มากขึ้นของอุปกรณ์ แต่ละชนิด เปรียบเทียบกัน 


อันดับแรกสุด เลย คือ ดูว่าใช้สมองคิดของค่ายไหน   CPU: หน่วยประมวลผลหลักๆ ก็จะมีอยู่สองค่ายหรือผู้ผลิตด้วยกันคือ AMD กับ Intel

สำหรับค่าย AMD รุ่นล่าสุดที่แพงสุดจะเป็นตระกูล E Series

สำหรับ Intel ก็จะมี Pentium กับ Celeron


โดยปกติแล้ว ถ้าเราไม่ต้องการซีพียูที่รองรับการเล่นเกมส์ 3D หนักๆ หรืองานด้านสื่อมีเดียต่างๆ จะเห็นว่า CPU รุ่นปกติหรือธรรมดาทั่วไปก็รองรับการใช้งานทุกรูปแบบ เช่นดูหนัง ทำงาน เกมส์ และอินเตอร์เน็ต ฯลฯ

อย่างไรก็ตาม ถ้าหากว่าคุณไม่ได้กำลังซื้อเครื่องมือสอง แนะนำว่าอย่าซื้อในรุ่นที่ CPU ต่ำกว่า Core i3 หรือ A series ถ้าเป็นของ AMD

โดยปกติราคาประมาณ 15000 บาท เราควรจะได้เครื่อง Core i5 เป็นอย่างต่ำ

และถ้ามองหาเครื่องสำหรับการเล่นเกมส์ 3D ก็ควรมองหา Core i7 ขึ้นไป พร้อมกับ Cuad-Core chip


RAM:

หน่วยความจำ ปัจจุบันแม้ในโน้ตบุ้กที่ถูกที่สุด อย่างต่ำไม่ควรจะน้อยกว่า 4GB ครับ ซึ่งจะรองรับการทำงานได้รวดเร็วกว่าและมีประสิทธิภาพมากกว่า ในอนาคต ที่โปรแกรมจะมีความหนักขึ้น และมากขึ้น

Hard Drive/SSD:

ที่เก็บข้อมูล

มีเทคโนโลยี 2 แบบในปัจจุบันที่สามารถพิจารณา คือ

แบบ SSD Solid State Drive (SSD) มีความเร็วมากที่สุด เร็วกว่าแบบเดิม 2-3 เท่าในการอ่านและการเขียนข้อมูล แต่ก็มักจะมีราคาแพง และมีความจุไม่มากนัก เช่น มีขนาด 128/256 GB.

แบบ Hard Drive ที่มีความเร็วรอบ 7200 rpm และ แบบ 5400 rpm ซึ่งปัจจุบัน ความจุ 500 Gb ราคาก็ไม่แพงแล้วข้อพิจารณาในการเลือกยีห้อของโน้ตบุ้ก


คอมพิวเตอร์โน้ตบุ้กของเราจะดีหรือไม่ดีแค่ไหน ขึ้นอยู่กับปัจจัยประกอบหลายๆ อย่างด้วยกัน รวมทั้งบริษัทผู้ผลิตที่อยู่เบื้องหลังก็ถือว่ามีส่วนสำคัญไม่ยิ่งยวดไปกว่าองค์ประกอบในด้านอื่นๆ เช่นกัน

สิ่งที่ควรนำมาเป็นปัจจัยของการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์โน้ตบุ้กสำหรับการใช้งานของใครหลายๆ คน มีจำนวนมากที่ละเลยหรือมองข้ามในเรื่องของการบริการหลังการขาย ได้แก่การดูแลหลังการขาย การซ่อมบำรุง การเปลี่ยนอะไหล่ทดแทน กรณีเสียหรือส่งซ่อม้นหรือ จังหวัดของตนเอง จะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าในระยะยาว เมื่อเกิดปัญหาต้องการช่อม หรือเปลี่ยนแปลงอะไหล่ บางรายการ

สำหรับคนต่างจังหวัด ถ้าไม่ได้เข้า กทม.บ่อยๆ การชื้อผ่านตัวแทนขายของแต่ละแบนด์ ในท้องถิ

จากการประเมินโดยหลายสำนัก ของต่างชาติ และไทยด้วย พบว่าแบรนยอดนิยม ที่ได้รับความนิยมและเชื่อถือได้ในเรื่องของการบริการหลังการขาย สามารถไล่เรียงตามลำดับ ได้ดังต่อไปนี้ครับ

อันดับหนึ่ง SONY

อันดับสอง APPLE

และ Samsung มาเป็นอันดับสาม


การบริการหลังการขาย เป็นเพียงปัจจัยหลักสำคัญเดียวเท่านั้น ที่จะทำให้เครื่องโน้ตบุ้กของเราคุ้มค่าเงินที่จ่ายไปมากที่สุด นอกจากนั้นข้อพิจารณาจากผู้ผลิตแต่ละค่ายหรือยี่ห้อ เช่น รูปลักษณ์ภายนอก ความสวยงาม และวัสดุที่ทนทานสวยงาม สมราคาและค่าของเงินที่จับจ่ายลงไป

ตลอดจนประสิทธิภาพการทำงานในภาพรวม ซึ่งจากการทดสอบของหลายๆ สำนัก ในปี 2014 พบว่า คอมพิวเตอร์โน้ตบุ้กที่ทรงพลังและมีประสิทธิภาพการใช้งานคุ้นเงินมากที่สุดตามลำดับ คือ

Apple

Lenovo

และ

Asus ตามลำดับ
ใหม่กว่า เก่ากว่า

نموذج الاتصال