แกะกล่อง Samsung Galaxy Win สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ ราคา 8900 บาท

หลังจากที่ผมเองใช้เครื่องเก่า Samsung Mini ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนตัวแรกในชีวิตเลยที่ใช้งานมานานเกือบๆ จะ 6-7 ปีได้มั่ง ก็พบว่าถึงเวลาที่จะต้องเปลี่ยนเครื่องใหม่บ้างแล้ว เนื่องจากว่าตัวเครื่องเริ่มมีปัญหาเรื่องแบตและฟั่งซั่นการใช้งานในเรื่องของ Hotspot เริ่มจะรวนและมีปัญหา หลังจากแวะไปดูข้อมูลและของจริงที่ร้านหลายครั้ง ที่จดๆ จ้องๆ อยู่ก็มีของ Samsung Galaxy Core และ Samsung Galaxy Win ซึ่งอาจจะเรียกได้ว่าสเปกใกล้เคียงกันมากๆ ยกเว้นที่หน้าจอของ Galaxy Win ที่มีขนาดใหญ่กว่าคือ 4.7 นิ้ว ทำให้มีราคาแพงกว่า Galaxy Core อยู่ 1000 บาท ซึ่งจุดต่างตรงนี้เอง ทำให้การมองหน้าจอ การพิมพ์งาน หรือการรับชมภาพ วิดีโอ หรือ เล่นเน็ตมีความต่างกันออกไป แน่นอนว่าหน้าจอที่ใหญ่กว่าก็จะดูสบายตาและชัดเจนมากกว่า แต่ในเรื่องของขนาดหน้าจอที่ใหญ่ โดยส่วนตัวแล้ว ผมชอบอะไรที่กะทัดรัดและดูเป็นโทรศัพท์มือถือมากกว่า ที่จะเป็นพวกแท็บเล็ตที่มีความสามารถในการโทรศัพท์ด้วยอะไรประมาณนั้น สุดท้ายผมก็ตัดสินใจซื้อ Galaxy Win ซึ่งผมเองก็นำมาเรียบเรียงและเขียนรีวิวบ้างในแบบฉบับของผมเอง เผื่อว่าใครจะสนใจกำลังมองหาสมาร์ทโฟนในราคาไม่เกิน 10000 บาทอยู่ได้ประกอบการตัดสินใจครับ 

อย่างแรกที่ผมต้องการคือ งบประมาณไม่เกิน 10000 บาทครับ ซึ่งก็มีหลายตัวและหลายค่ายครับ แต่ด้วยความที่ผมเคยใช้งานของ Samsung มาก่อนตามที่เคยบอกไว้ ซึ่งผมเองก็มีความประทับใจและพบว่ามันเป็นสมาร์ทโฟนที่ OK มากๆ ตัวหนึ่ง และคุ้นค่าในการใช้งานมากที่สุด ของค่ายอื่นๆ ผมเองก็เลยไม่อยากลอง และเริ่มต้นใหม่ ประมาณนั้นครับ 

มาดูกันว่าในราคาไม่เกิน 10000 บาท เน้นไม่เกินนะครับ เพราะว่าผมเป็นพวกงบประมาณจำกัดและซื้อแล้วต้องใช้ประโยชน์และคุ้มค่าเงินจริงๆ สำหรับคนที่งบประมาณไม่ใช้ปัญหา หรือคนที่ไม่ได้ Mind เรื่องสเปกหรือราคาแบบว่าเอาตามกระแสและความนิยมท่านสามารถผ่านไปได้เลย 

สำหรับรุ่นของซัมซุงทีี่มีสนนราคาไม่เกิน 10000 บาท ที่น่าสนใจได้แก่ 

Galaxy Ace 3 ราคา 6990 บาท 
Galaxy Core 3 ราคา 7900 บาท 
Galaxy Win 3 ราคา 8900 บาท 
Galaxy S3 Mini 3 ราคา 8990 บาท 

อย่างที่ 2 ดูความต้องการใช้งานของตนเอง ซึ่งคงไม่แตกต่างจากคนอื่นๆ มากหรอกครับ ก็คือ อยากได้สมาร์ทโฟนที่คุ้มค่าราคาเงิน ใช้งานได้ปกติ มีปัญหาน้อยหรือไม่มีเลย ประมาณนั้น 


การใช้งานสื่อสารโทรศัพท์ธรรมดา แบบว่าโทรออกรับสาย ซึ่งเป็นพื้นฐานของโทรศัพท์ทั่วไป 

การเล่นอินเตอร์เน็ต เพื่อการค้นหาข้อมูล การดูข่าวสาร ความรู้ ความบันเทิง โหลดเกมส์ วิชาการ คลิปวิดีโอ เล่น Social Network ทั่วไป พวก Facebook ,Line ,whatapps 
เป็นผู้ช่วยหรือเลขาส่วนตัว เช่นบันทึกประชุม แจ้งเตือนปฏิทินงาน กล้องถ่ายภาพนิ่ง คลิปวิดีโอ ตารางงาน นาฬิกาปลุก นาฬิกาจับเวลา ฯลฯ 
ซึ่งความต้องการที่ว่ามานี้เจ้า Galaxy Win 3 สามารถทำได้หมดและแน่นอนว่ามันคงต้องดีกว่าตัวเดิมของผม ซึ่งนานมาหลายปีแล้วแน่นอนครับ

สเปกในภาพรวมๆ ของ Galaxy Win 3 

- ขนาดตัวเครื่อง 133.3x70.7x9.7 มิลลิเมตร
- น้ำหนัก 143.9 กรัม
- หน้าจอแบบ TFT LCD ขนาด 4.7 นิ้ว (199 ppi) ความละเอียด 800 x 480 พิกเซล
- ชิปประมวลผลแบบ Quad-Core Cortex-A5 ความเร็ว 1.2 GHz
- ชิปประมวลผลกราฟฟิค Adreno 203
- แรม 1 GB
- หน่วยความจำภายในสำหรับเก็บบันทึกข้อมูลขนาด 8 GB
- กล้องดิจิตอลด้านหลัง ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชแบบ LED
- กล้องดิจิตอลด้านหน้า ความละเอียด ระดับ VGA
- รองรับการเชื่อมต่อ WiFi, HSPA, EDGE, GPRS และ Bluetooth
- มี GPS และ A-GPS ในตัว
- ระบบปฏิบัติการ Android 4.1.2 (Jelly Bean)
- แบตเตอรี่ขนาด 2,000 mAh


โดดเด่นที่ ชิปประมวลผลแบบ Quad-Core Cortex-A5 ความเร็ว 1.2 GHz
วัสดุ และการออกแบบของ Samsung Galaxy Win
โดยส่วนตัวแล้วถือว่า ไม่ได้โดดเด่นมากมากทั้งวัสดุและความสวยงาม เพราะเป็นสิ่งทีี่มันก็ประมาณนี้แหละครับ แบบว่าตัวผมเองก็คงไม่ Mind มากนัก ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละท่าน สว่นตัวผมแล้วของซัมซุงก็คงประมาณนี้แหละครับ ไม่ค่อยจะต่างกันออกไปสักเท่าไหร่ สำหรับสีที่ออกแบบมามีให้เลือก 2 สี คือสีขาว และสีเทาครับ
การถ่ายภาพ
ตัวเครื่องด้านหลังนั้นจะมาพร้อมกับ กล้องดิจิตอลความละเอียดระดับ 5 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชแบบ LED ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพสำหรับการถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อย ส่วนกล้องหน้าสำหรับการสนทนาพวก Skype หรือ Facebook แบบ Facetime ก็สามารถทำได้เช่นกัน ในระดับกล้องดิจิตอลด้านหน้า ความละเอียดระดับ VGA (0.3 ล้านพิกเซล)


พื้นฐานการสื่อสารโทรศัพท์ Samsung Galaxy Win นั้นรองรับการใช้งาน 2 ซิม โดยซิมที่ 1 นั้นจะอยู่ในส่วนบน ใกล้ๆ กับกล้องดิจิตอลด้านหลัง ซึ่งทั้งสองช่องนั้นจะใช้ซิมการ์ดแบบ microSIM


แอพพลิเคชั่น และ การใช้งาน Samsung Galaxy Win
Samsung Galaxy Win มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.1.2 (Jelly Bean)  ซึ่งระบบปฏิบัติการ Android นั้นจะมาพร้อมกับแอพพลิเคชั่น Widgets ที่คุณสามารถเลือกไปตกแต่ง Homescreen ได้ตามใจ อีกทั้งยังสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น จาก Play store มาเพิ่มเติมภายหลังได้อีกด้วย ซึ่งจำเป็นที่จะต้องมีบัญชีอีเมลของกูเกิล gmail.com พร้อมรหัสผ่านเพื่อลงทะเบียนการใช้งานด้วย และเป็นสิ่งแรกๆ ที่เราควรจะลงทะเบียนเพื่อให้สามารถเข้าถึงแหล่งในการดาวโหลดแอพและความบันเทิงพวกเกมส์หรือคลิปวิดีโอ ตนตรีเพลงใหม่ๆ ที่น่าสนใจมาใช้งานครับ ซึ่งแอพเหล่านี้มีทั้งแบบให้ดาวโหลดฟรีๆ และแบบจ่ายเงินครับ ซึ่งจำเป็นต้องมีการให้ข้อมูลบัตรเครดิตของเราครับ แต่ถ้าใครที่ไม่ต้องการจ่ายเงินก็สามารถเลือกข้ามขั้นตอนการให้ข้่อมูลบัตรเครดิตไปก่อนได้ครับ แบบว่าข้ามไปก่อน 

ขั้นตอนการลงทะเบียนหลังจากเปิดเครื่องสำหรับเริ่มต้นใช้งาน Samrtphon
บนหน้าจอ Homescreen ให้แตะไปที่ไอค่อน Play สโตร์  ถ้าเรามีบัญชีอีเมลของ gmail อยู่แล้วก็เลือก "ที่มีอยู่" จากนั้นก็กรอกเมลและรหัสผ่านของเรา เพื่อลงทะเบียนได้ทันที ซึ่งจำเป็นต้องมีการ Connect อินเตอร์เน็ตด้วยนะครับ จะเป็นการต่อผ่าน Wi-fi หรือผ่านเครือข่าย 3G ก็ได้ครับ 


ถ้าเรายังไม่พร้อมที่จะให้ข้อมูลบัตรเครดิต สำหรับการจ่ายเงินกรณีที่เราต้องการแอพหรือเกมส์ที่ต้องจ่ายเงิน หรือใครที่ต้องการเฉพาะฟรีแอพหรือฟรีดาวโหลดก็สามารถข้ามขั้นตอนการให้ข้อมูลบัตรเครดิต โดยเลือก เมนู  ข้ามไปก่อน 
หลังการลงทะเบียนจะเข้าสู้หน้าต่างของ Play สโตร์ แหล่งรวมแอพ เกมส์ และความรู้ ความบันเทิงขนาดใหญ่ที่เปิดให้เข้าถึงและดาวโหลดมีทั้งแบบฟรียอดนิยม และไม่ฟรียอดนิยมครับ ซึ่งผู้สนใจสามารถค้นหาและเลือกดาวโหลดติดตั้งใช้งานได้ตามต้องการ 

บทสรุป   Samsung Galaxy Win การใช้งานมีความรวดเร็วและความลื่นไหลที่ดีพอสมควรครับ ถือว่าผ่านส่วนการใช้งานอื่นๆ ในรายละเอียดหากมีเวลาจะได้นำมาฝากกันอีกครั้งต่อไปในโอกาสหน้าครับ 

Post a Comment