วิธีแก้ปัญหาคอมพิวเตอร์เสียงหาย

ปัญหาคอมพิวเตอร์เสียงหาย เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยๆ ทั้งมือเก่าและมือใหม่ สำหรับสาเหตุของเสียงที่หายไป อาจจะเกิดจากสาเหตุหลายประการ แต่หลัก ก็มาจาก 3 ประการดังต่อไปนี้ครับ
1 เกิดจากปัญหาของ Driver ของการ์ดเสียง หรือ Audio driver conflict
ปัญหานี้แก้ได้โดยการ Remove ออก และ Re install ไดร์ฟเวอร์ใหม่
2 ลำโพงหรือสายสัญญาณชำรุด หลวม ให้ลองขยับสาย เสียบใหม่ลองดู
3 ปัญหา Hardware ชำรุด หมายถึงตัวการ์ดเสียงหรือลำโพงชำรุด ก็ต้องซื้อใหม่หรือส่งซ่อม
สำหรับแนวทางด้านล่างนี้เป็นเพียงแนวทางในการแก้ไขปัญหาขั้นต้นด้วยตนเอง เผื่อว่าจะช่วยได้ กรณีคอมพิวเตอร์ที่เราใช้งานประจำอยู่ทุกวัน อยู่ดีๆ เสียงก็หายไป เรามาดูวิธีการแก้ไขปัญหาขั้นต้นด้วยตัวเราเองก่อน เผื่อว่าอาจจะแก้ปัญหาได้ และ ไม่จำเป็นต้องเสียเงินค่าช่อมก็เป็นไปได้

แนวทางแก้ปัญหา 

1 ให้เรา สังเกตุที่ Task bar ด้านล่างขวา มองหา Icon Volume2 คลิกบน icon หนึ่งครั้ง จะปรากฏ Tick mark ชื่อ mute ถ้ามันถูกเลือกไว้ เราก็ยกเลิกมันออก แค่นี้คอมเราก็จะมีเสียงเช่นเดิมแล้วครับ3 หากแก้ไขตามขั้นตอนข้างบนแล้ว ยังไม่หาย ให้เรา ดับเบิลคลิก icon Volume ขึ้นมา ดูว่า Mute all ไม่ถูกเลือกอยู่ และ แถบ สไลด์บาร์ระดับเสียงไม่ถูกลดลงจนสุด


ภาพประกอบแสดง แถบควบคุมการ์ดเสียง Volume Control 


คำแนะนำ ถ้าหากไม่มี Icon volume บนทาส์บาร์ ให้เราไปที่ Start menu >> setting>>control panel>> คลิก sound and Audio Device ,จากนั้นคลิกเลือกคำสั่ง Place volume icon in the taskbar เพื่อกำหนดให้มี Volume icon ในทาสบาร์ด้านล่างของเรา4 หากยังไม่สำเร็จอีก บนหน้าจอ windows desktop คลิกขวา my computer เลือก Properties ,เลือก Hardware Tab, คลิก Device Manager >> มองหาเมนู ,sound and Audio ,ถ้ามีเครื่องหมายคำถามสีเหลือง แสดงว่าเราต้องลงไดร์ฟเวร์ของการ์ดเสียงใหม่ ให้ใส่แผ่นไดร์ฟเวอร์เข้าไปใน CD-ROM จากนั้น คลิกขวาที่ sound ที่มีเครื่องหมายคำถามสีเหลือง ,คลิก update driver และให้ทำตามคำแนะนำไปจนเสร็จ
ถ้าเราลองด้วยวิธีทั้งหมดตามด้านบนแล้ว ยังแก้ปัญหาไม่ได้ แสดงว่า Hardware พวกลำโพง สายสัญญาณ หรือ การ์ดเสียง อาจจะชำรุด ให้เราลองไล่สายดูว่าขาด ว่าหลวมหรือไม่ และถ้าเรามีเครื่องคอมพิวเตอร์สำรอง ให้ลองเอาลำโพงไปลองทดสอบดู ว่าดังหรือไม่ หากยังไม่สำเร็จอีก เห็นทีต้องยกไปร้านซ่อมคอมครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น