สร้างเอกสาร PDF ด้วย Nitro PDF Reader

การเปิดอ่านเอกสารด้วย Adobe Reader ดูเหมือนว่าจะเป็นที่สะดวกมากที่สุด แต่มีผู้ใช้งานจำนวนมากที่นิยมใช้งานโปรแกรม Nitro PDF Readerซึ่งมีความสามารถในการแปลงไฟล์เอกสารเป็น PDF, แก้ไข , เพิ่มข้อความ หรือ ใส่ลายเซ็นต์


โดยโปรแกรม Nitro PDF Reader เป็นฟรีแวร์ การติดตั้งใช้เวลาไม่นาน หลังจากการติดตั้งเรียบร้อยแล้ว เราจะสังเกตเห็นว่าไฟล์เอกสาร PDF จะถูกเปิดด้วยโปรแกรม Nitro, แม้ว่าเครื่องของเราจะมีโปรแกรม Adobe Reader ติดตั้งอยู่ด้วยก็ตาม

หน้าตาการใช้งานของโปรแกรม จะคล้ายๆ กับโปรแกรมสำนักงานของ Microsoft’s Ribbon UI, ซึ่งง่ายต่อการเข้าใจและใช้งาน ตลอดจนการเข้าถึงรูปแบบการใช้งานต่างๆ

โปรแกรมจะมีแถบ หน้า page และ bookmark ทางซ้ายมือ คล้ายๆกับโปรแกรม Adobe Reader โดยเราสามารถที่จะเพิ่มข้อความ ใส่สี ตีกรอบ เพื่อการอ้างอิงภายหลัง

การใช้งาน tabbed จะแบ่งหน้าออกเป็นสองส่วน เราสามารถใช้งาน Nitro PDF ในการเปิดเอกสารหลายๆ ไฟล์พร้อมกัน และเข้าถึงได้อย่างรวดเร็ว


ตัวเลือกการใช้งานแบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลักๆ คือ การแสดงเอกสาร document, เครื่องมือ tools ในการ edit และสร้าง new PDF ไฟล์ หรือแปลงไฟล์ เป็นนามสกุลอื่นๆ ตามต้องการ

ในคำสั่ง settings เราสามารถปรับการตั้งค่าเอกสาร เช่นการ ย่อ/ขยาย zoom in/out functions, การหมุนเอกสาร การแสดงหน้า ซึ่งมีหลายแบบ เช่นต่อเนื่อง หรือแยกต่างหาก

Nitro PDF Reader สามารถเลือกข้อความ เพิ่มข้อความ ใส่บันทึก ลงในเอกสาร เราสามารถใส่โน้ตแปะไว้บนเอกสาร เพื่อความเข้าใจที่มากขึ้นนั้นเอง

โดยการแทรกข้อความ เราสามารถเลือกชนิดของฟอนต์ ขนาดและสีสันได้ตามต้องการของเรา

หนึ่งในลักษณะเด่นของโปรแกรม Nitro PDF Reader คือความสามารถในการแทรกลายเซ็นต์ของผู้ใช้งานหรือ signature on the document. โดยสามารถเป็นไฟล์ภาพ ที่มีลายเซ็นต์ของเรา โดย PDF file รองรับไฟล์ภาพ BMP, GIF, JPG, PNG and TIF.

โดยแต่ละเอกสาร สามารถใส่ได้หลายลายเซ็นต์ และสามารถกำหนดรหัสผ่านหรือ password ของแต่ละลายเซ็นต์ได้ด้วย เหมาะสำหรับหน่วยงานหรือองค์กรที่ต้องการใช้เทคโนโลยี ดิจิตอลซิกเนเจอร์ โดยสามารถวางลงในตำแหน้งใดๆ ของเอกสาร ลากวาง ปรับขนาดได้ตามต้องการ


อีกหนึ่งความสามารถที่ Adobe รุ่นแถมฟรีไม่มี คือความสามารถในการสร้างเอกสาร PDF โดยเราสามารถใช้งาน Nitro PDF ในการแปลงเอกสารนามสกุลต่างๆ รวมทั้งไฟล์ภาพหรือ images (BMP, GIF, TIF, PNG, JPG) เอกสาร Microsoft Office files (DOC, DOCX, XLS, XLSX, PPT, PPTX, PUB, VSD), HTML ให้เป็น PDF ไฟล์ ได้อย่างง่ายครับ

การแปลงเอกสาร PDF to TXT สามารถทำได้เช่นเดียวกัน โดยจะแปลงไปเก็บในโปรแกรม Notepad file. สำหรับคุณภาพก็พอใช้งานได้ครับ

มากกว่านั้น,เราสามารถใช้งาน Nitro PDF Readerเพื่อดึงไฟล์ภาพออกจากเอกสาร PDF file. เลือกแฟ้มปลายทางที่ต้องการเก็บภาพ ซึ่งผลงานออกมาดีพอสมควรครับ


บทสรุป

Nitro PDF Reader เป็นโปรแกรมอ่านเอกสาร PDF ที่ง่ายต่อการใช้งาน รวมความสามารถในการแปลงเอกสารเป็น PDF ไฟล์ด้วยแล้ว จึงจัดเป็นฟรีแวร์ที่ดี และแนะนำให้ใช้งานครับ

ดาวโหลด Nitro PDF Reader

Post a Comment

ใหม่กว่า เก่ากว่า