ดาวโหลด Thai Student ID v.2

ดาวโหลด Thai Student ID v.2 ออกแบบและพัฒนาโดยใช้โปรแกรม MS ACCESS ซึ่งเป็นหนึ่งในชุดโปรแกรมสำนักงาน Office ของไมโครซอร์ฟ โดยเป็นโปรแกรมบริหารและจัดการระบบการจัดเก็บข้อมูล Database
สำหรับครูหรือเจ้าหน้าที่ธุรการของโรงเรียน ที่สนใจและมองหาโปรแกรมฟรีในการทำบัตรประจำตัวนักเรียน ในโรงเรียนของท่าน ได้ดาวโหลดไปติดตั้งและใช้งานกันได้ฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่ายครับ
สำหรับโปรแกรมนี้ พึ่งพัฒนาออกมา โดยมีจุดเด่นที่น่าสนใจคือ การจัดทำบัตรประจำตัวนักเรียนในรูปแบบของ Database หรือฐานข้อมูล ซึ่งมีจุดดี หลายอย่าง เช่น
สะดวกในการบริหารและการจัดการฐานข้อมูล ได้แก่ การเพิ่มข้อมูล การแก้ไข การค้นหาและการสั่งพิมพ์ข้อมูลผ่านระบบ รายงาน ที่จัดทำรูปแบบสำเร็จรูปไว้ให้แล้ว
ขั้นตอนการทำงาน
ขั้นตอนที่ 1 คือ การเตรียมไฟล์ภาพ นักเรียน ด้วยกล้องดิจิตอล จากนั้น ใช้โปรแกรม แต่งภาพอย่าง Photoshop หรือ โปรแกรมฟรีแวร์อย่าง Photoscape ในการตัดภาพหรือ Crop ภาพ ให้มีขนาด 2.2 x2.2 ซม. โดยประมาณ
ในส่วนของ ภาพโลโก้ โรงเรียน ให้เตรียมและแต่งย่อขนาดภาพให้เล็กประมาณ 1.2x1.2 ซม.

การเตรียมภาพนักเรียนให้ครบ สำคัญ ต้องสร้างโฟลเดอร์เก็บไฟล์ภาพ ตามตัวอย่างโปรแกรมเก็บไว้ที่ D:/image/ชื่อไฟล์ภาพ นามสกุล jpg,png gif ก็ได้
นำภาพที่เตรียมไว้ ไปเก็บในโฟลเดอร์ตามที่กล่าวไว้ให้ครบ
2 ขั้นการกรอกข้อมูล และรายละเอียดต่าง กรอกตามจริง ใส่ส่วนของช่องภาพและโลโก้ ก็ใส่ที่อยู่ของภาพตามที่เรากำหนดไว้ในขั้นตอนที่ผ่านมา 
3 การดูตัวอย่างภาพก่อนพิมพ์ และสั่งพิมพ์บัตรประจำตัว สำหรับตัวนี้เป็นตัวอัพเดท เพิ่มเติมแม่แบบหรือ เทมเพลต สำหรับรายงาน การออกบัตรประจำตัวนักเรียน ให้มีทางเลือก สำหรับการพิมพ์มากขึ้น 
โดยมีการปรับปรุงอะไรใหม่ๆ บ่างในเวอร์ชั่น 2.0 

ได้แก่ 
การเพิ่มแม่แบบสำเร็จรูปรายงาน template จำนวน 4 แบบ 
การเพิ่มแบบฟอร์สำหรับรวมการสั่งพิมพ์รายงาน template 1-4
สำหรับการป้องกันฐานข้อมูล ก็ไม่การใส่รหัสผ่านหรือ code ในการแก้ไข ตารางข้อมูล หรือคำสั่ง vba ในการควบคุมการทำงานแต่อย่างใด ท่านที่สนใจ และมีพื้นฐานความรู้ Access และ VBA สามารถนำไปแก้ไขและปรับปรุงให้ตรงกับความต้องการของโรงเรียนของท่านต่อไปได้เสรีครับ 
ส่วนโรงเรียนไหนที่มีข้อจำกัดด้านบุคลากรคอมพิวเตอร์ ก็สามารถ ป้อนข้อมูล และใช้แม่แบบสำเร็จรูปที่ เตรียมไว้ให้ทั้ง 4 แบบ สั่งพิมพ์เอาตามสะดวกและความต้องการเลยครับ 
ดาวโหลด Thai Student ID v.2 
ลิงค์ https://drive.google.com/file/d/0B8pQSzyI_RaaUFlITU80S0VBalU/view?usp=sharing
ความต้องการระบบ ms access 2010

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น