ดาวโหลดและติดตั้ง PfSense

เกี่ยวกับ PfSense
เป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ไฟร์วอล/เร้าเตอร์ พัฒนาจากระบบเปิด FreeBSD
เป็นโปรแกรมที่ติดตั้งบนคอมพิวเตอร์ หรือจะติดตั้งแบบจำลอง VM เพื่อทำหน้าที่เป็นไฟร์วอล/เร้าเตอร์ สำหรับคอมพิวเตอร์เครือข่าย และเป็นที่ทราบกันดีถึงความเชือถือได้ในการใช้งาน
โดยโปรแกรม PfSense มาพร้อมแพคเกจ ภายในจำนวนหลายตัวเลือกด้วยกัน แบบเดียวกับที่โปรแกรมเสียเงินแพงๆ ที่องค์กรและร้านธุรกิจใช้กัน
การปรับแต่งค่าการทำงานผ่านหน้าเว็บ UI ช่วยให้การคอนฟิก หรือการกำหนดค่าใช้งาน ง่ายขึ้น ไม่ยุ่งยากจนเกินไป

ซึ่งทั้งหมดที่ว่ามานี้ หน่วยงานหรือองค์กร ทั้งรัฐและเอกชนของไทย จะขนาดเล็ก กลางใหญ่ ก็สามารถให้ จนท.IT ของท่าน ได้ศึกษา และดาวโหลดไปติดตั้งใช้งานได้ฟรี เนื่องจากเป็น Open Source นั้นเอง
จุดแข็งคือ การทำหน้าที่เป็น Firewall สำหรับการป้องกันการรั่วไหลของข้อมูล การจำกัดสิทธิในการใช้งาน การทำเป็นตัวแจกจ่าย IP อัตโนมัติ DHCP สำหรับลูกข่าย ,การติดตั้ง ตัวแชร์อินเตอร์เน็ตพร้อมแคช เพื่อความรวดเร็ว การทำ VPN เพื่อการรักษาความปลอดภัย และ อื่นๆ
สำหรับท่านที่สนใจ สามารถดาวโหลด PfSense ได้ที่ เว็บไซต์ผู้พัฒนา
การดาวโหลด สามารถจะโหลดแบบ image ไฟล์ เพื่อนำมาเขียนลงแผ่น CD หรือ USB Drive และนำไป install และ Config ค่าในการใช้งานต่อไป
สำหรับองค์ความรู้ในการติดตั้ง การคอนฟิก ค่าใช้งานต่างๆ สามารถค้นหาได้จาก YouTube or อินเตอร์เน็ตทั่วไป เท่าที่ผมได้ลองค้นหาดู ก็มีทั้งไทย และเทศ ที่มีคนใจดีทำออกมาให้ลองฝึกใช้งาน ได้


ความต้องการขั้นต่ำของระบบสำหรับการติดตั้ง PfSense
ถ้าไม่มีงบซื้อคอมพิวเตอร์ Server จริงๆ แบบว่า จะซื้อ PC ธรรมดา มาทำเป็น Server ก็ต้องมองหาสเปกสูงๆ นิดหนึ่ง แบบว่า CPU ความเร็ว AMD/INTEL ก็ได้ ความเร็วสัก 2Ghz ขึ้นไป และมี Ram สัก 2GB ขึ้นไป

ส่วนตัวที่สำคัญอีกตัวคือ NIC หรือการ์ดแลน ถ้าติดมาพร้อมเมนบอร์ด ควรจะเป็นของ Gigabit /Intel Pro พวกนี้ จะมั่นใจในการใช้งาน ว่าไม่เป็นสาเหตุของการทำงานที่ช้า หรือกระทบ CPU ของเครื่องได้ 

แบบว่า ถ้าไม่แน่ใจ และไม่มีฝ่าย IT ที่ชำนาณจริงๆ ก็คงต้องพึ่งร้าน หรือ Out Source ภายนอกในการดำเนินการให้ ซึ่งก็คงต้องมีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการบ้าง ตามสมควรครับ 

Post a Comment

ใหม่กว่า เก่ากว่า