ดาวโหลดโปรแกรมอินเตอร์เน็ตพร็อกซี่ squid cache

ปัญหาหนึ่งที่หน่วยงานหรือองค์กรขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ ทั้งรัฐและเอกชน หรือนักลงทุนมือใหม่ จะต้องพบเจอในการบริหารและจัดการระบบ Internet ก็คือ การหา Server หรือ เครื่องช่วย ในการ Manage หรือจัดการ ระบบ Network ให้มีประสิทธิภาพ
ทั้งในเรื่องของการ รักษาความปลอดภัย การกำหนดสิทธิการใช้งาน Username and Password
การกำจัดสิทธิในการใช้งาน บางโปรแกรม หรือบางเว็บไซต์
และที่สำคัญคือ การทำ แคช ในการเก็บเนื้อหาที่ใช้งานบ่อยๆ ทำให้ช่วยโหลดเร็วขึ้น

ประเด็นปัญหาส่วนใหญ่ที่เจอมาคือ การลงทุนขององค์กร หรือหน่วยงาน ที่กล่าวมา มักจะขาดความรู้และความชำนาณในการบริหารและจัดการระบบได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้มีหลายแห่งที่จะใช้การกระจายหรือแชร์ สัญาณเน็ต ผ่านโมเด็มเร้าเตอร์ จากผู้ให้บริการ ISP โดยตรง ซึ่งปกติสัญญาณจะรองรับได้เต็มที่พร้อมกัน 10 -20 เครื่องเท่านั้น
แต่ความเป็นจริง องค์กรขนาดกลางๆ มักจะมีคอมพิวเตอร์เชื่อมต่อใช้งานอินเตอร์เน็ต รวมๆ กันแล้ว ไม่ต่ำกว่า 80 -100 เครื่อง ขึ้นไป
ดังนั้น หากขาดตัวกรอง หรือ Server ในการทำหน้าที่จัดสรร ความเร็ว ในการเล่น หรือจำกัดเว็บไซต์ที่ไม่ควรเล่น ในเวลาราชการแล้ว ต่อให้ลงทุนจ่ายค่าบริการรายเดือนเป็นหลักหมื่นหรือ หลายๆ หมื่นบาท ก็จะยังประสพปัญหาในการเล่น คือช้า หรือยังไม่เป็นที่พอใจของคนในองค์กรอยู่ดี

สำหรับวันนี้ ผมขอแนะนำฟรีแวร์ สำหรับการติดตั้งใช้งานกับคอมแม่ข่าย Server เพื่อทำหน้าที่ในการ Manage สัญญาณอินเตอร์เน็ตขององค์กร ให้ผู้ใช้งานในองค์กร ได้ใช้งานกัน ได้อย่างมีความมั่นคงมากขึ้น
คือโปรแกรม Squid ปลาหมึก
โปรแกรมมีการพัฒนามาตามลำดับ จนมาถึงเวอร์ชั่น 4 ดูได้ที่ http://www.squid-cache.org/Versions/v4/
จุดเด่นของโปรแกรมคือ การที่รองรับการติดตั้งและใช้งานกับเครื่องแบบวินโดว์ และแบบลีนุก
สำหรับ จนท.IT หรือ Admin ของหน่วยงานและองค์กรที่สนใจ ต้องการหาโปรแกรมในการจัดการระบบอินเตอร์เน็ต ภายในหน่วยงาน หรือองค์กรของคุณ ก็สามารถดาวโหลดโปรแกรม squid cache ไปติดตั้งใช้งานได้
จุดเด่นที่น่าสนใจและน่าใช้งานคือ
Cache หรือการแบ่งพื้นที่ HDD จำนวนหนึ่ง สำหรับการเก็บข้อมูลไฟล์ หรือ โปรแกรมใหม่ๆ เนื้อหาเว็บไซต์ต่างๆ เก็บไว้บนเครื่องที่ทำหน้าที่เป็น Proxy Server ทำให้เครื่องอื่นๆ ที่จำเป็นต้องใช้งานเนื้อหาเดียวกัน หรือโปรแกรมเดียวกัน สามารถเข้าถึงได้จากแหล่งแคชไฟล์ที่เก็บไว้เป็นส่วนรวมให้ เพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานและความเร็ว ในภาพรวม ลดความหนาแน่นในการใช้งาน

ประการที่ 2 คือ ACL ย่อมาจาก Access Control List
Admin สามารถควบคุมหรือบล็อกการใช้งานเว็บไม่พึงประสงค์ เช่น ดาวโหลดเกมส์ คลิปต่างๆ เป็นต้น ได้สะดวกและรวดเร็วโดยการเขียน Text File รายการที่ไม่ต้องการ และใส่เข้าไปใน Squid Proxy ได้


สำหรับ Document หรือคู่มือการติดตั้งและคอนฟิกค่าใช้งานของโปรแกรม ก็สามารถดูได้จากเว็บไซต์ของผู้พัฒนา ในรูปแบบของตัวอย่างการคอนฟิก การกำหนดค่าแคช การกำหนดระบบรหัสผ่านใช้งาน ฯลฯ


Post a Comment