ฟรีโปรแกรมทำบัตรนักเรียน Thai Student ID Free

ออกแบบและพัฒนาโดยใช้โปรแกรม MS ACCESS ซึ่งเป็นหนึ่งในชุดโปรแกรมสำนักงาน Office ของไมโครซอร์ฟ โดยเป็นโปรแกรมบริหารและจัดการระบบการจัดเก็บข้อมูล Database
สำหรับครูหรือเจ้าหน้าที่ธุรการของโรงเรียน ที่สนใจและมองหาโปรแกรมฟรีในการทำบัตรประจำตัวนักเรียน ในโรงเรียนของท่าน ได้ดาวโหลดไปติดตั้งและใช้งานกันได้ฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่ายครับ
สำหรับโปรแกรมนี้ พึ่งพัฒนาออกมา โดยมีจุดเด่นที่น่าสนใจคือ การจัดทำบัตรประจำตัวนักเรียนในรูปแบบของ Database หรือฐานข้อมูล ซึ่งมีจุดดี หลายอย่าง เช่น
สะดวกในการบริหารและการจัดการฐานข้อมูล ได้แก่ การเพิ่มข้อมูล การแก้ไข การค้นหาและการสั่งพิมพ์ข้อมูลผ่านระบบ รายงาน ที่จัดทำรูปแบบสำเร็จรูปไว้ให้แล้ว
ขั้นตอนการทำงาน
ขั้นตอนที่ 1 คือ การเตรียมไฟล์ภาพ นักเรียน ด้วยกล้องดิจิตอล จากนั้น ใช้โปรแกรม แต่งภาพอย่าง Photoshop หรือ โปรแกรมฟรีแวร์อย่าง Photoscape ในการตัดภาพหรือ Crop ภาพ ให้มีขนาด 2.2 x2.2 ซม. โดยประมาณ
ในส่วนของ ภาพโลโก้ โรงเรียน ให้เตรียมและแต่งย่อขนาดภาพให้เล็กประมาณ 1.2x1.2 ซม.

การเตรียมภาพนักเรียนให้ครบ สำคัญ ต้องสร้างโฟลเดอร์เก็บไฟล์ภาพ ตามตัวอย่างโปรแกรมเก็บไว้ที่ D:/image/ชื่อไฟล์ภาพ นามสกุล jpg,png gif ก็ได้ตั้งชื่อภาพตามชื่อนักเรียน หรือจะรันตามหมายเลขรหัสนักเรียนก็ได้ เช่น 0001 ,0002,0003... เป็นต้น

การบันทึกข้อมูล ไฟล์ภาพ มี 2 ช่อง ใส่ที่อยู่ไฟล์ภาพเข้าไป ตามตัวอย่าง ช่องโลโก้ ใช้ตัวเดิมตลอด ส่วนช่อง ภาพนักเรียน ใส่ตามจริงของแต่ละคนจนครบ

จบในส่วนของไฟล์ภาพ

การบันทึกข้อมูล

ในตารางฐานข้อมูล ให้แก้ไขและเปลี่ยนข้อมูล ตามตัวอย่างที่ผมทำไว้แสดง 8 รายการหรือ 8 คน ให้แก้ไขให้เป็นข้อมูลตามจริงของท่านจนครบ และเพิ่มข้อมูลใหม่ โดยการใช้คำสั่ง คัดลอกระเบียน จะประหยัดเวลา ในการกรองข้อมูลเดิมที่ใช้ตลอด เช่น ชื่อโรงเรียน ชื่อ ผอ. คนลงนาม เป็นต้น

ส่วนข้อมูลอื่น ๆ เกี่ยวกับ วันที่ Date time ใช้คลิก icon รูปปฏิทิน และคลิกเอาวันที่ จากปฏิทินได้เลย

สมมุตท่านกรอกข้อมูลครบ จบทุกคน ทุกรายการแล้ว

ก็จะมาถึงขั้นตอนสุดท้าย คือการสั่งพิมพ์รายงาน
ออกตัวก่อน เนื่องจากพึ่งพัฒนาเป็น Version1 อยู่ ก็เลยมีรายงานหรือ รูปแบบ รายงานแค่ 1 อัน ในอนาคต มีเวลาจะได้เพิ่มเติมรูปแบบรายงานให้มากขึ้น


คลิกที่ปุ่มคำสั่ง แสดงตัวอย่างก่อนพิมพ์
ถ้าถูกต้อง ท่านควรจะได้ หน้ากระดาษ A4 ตั้งค่าหน้ากระดาษ ใช้ตามค่า Default ของโปรแกรม แนวตั้ง จะได้ภาพบัตรนักเรียนขนาดมาตรฐาน 9x6 cm โดยประมาณครับ

โดยมีจำนวน 8 ใบ ในหน้ากระดาษ A4 แนวตั้งครับ ดูตามภาพพรีวิวด้านบน

คลิกคำสั่ง พิมพ์ ระบุหน้า เช่น จากหน้า 1 ถึง 1,2 เป็นต้น
เลือกเครื่องพิมพ์สี inkjet หรือ Laser ก็ตามสะดวกที่โรงเรียนของท่านมี รวมทั้งกระดาษ จะใช้กระดาษ A4 เกรดดีๆ ก็พอไหว
พิมพ์ออกมาใส่แฟ้ม ให้ ผอ.โรงเรียน ลงนาม
จากนั้น ก็ใช้ที่ตัดกระดาษ ตัดตามขอบภาพให้เรียบร้อย
จะเคลือบบัตรกันน้ำ หรือ ใส่ซองสำเร็จรูปที่จำหน่าย ตามร้านเครื่องเขียน ก็ได้


ตัวอย่างบัตรที่ตัดและใส่ซองพลาสติก พร้อมแจกจ่าย 

หากท่านทีต้องการจะให้คำแนะนำหรือมีปัญหาข้อขัดข้องเกี่ยวกับการใช้งาน สามารถ Post ได้ที่ด้านล่างของบทความนี้นะครับ ยินดีตอบทุกคำถามครับ

โดยโปรแกรมนี้ ไม่ได้เขียน Code ป้องกันการแก้ไข ในส่วนของตารางฐานข้อมูลและรูปแบบของรายงาน สำหรับท่านที่มีความรู้ ความชำนาณ โปรแกรม Access ท่านก็สามารถต่อยอด edit และแก้ไขได้ตามถนัดของท่านครับ

สำหรับการประยุกต์ใช้สำหรับหน่วยงานหรือองค์กรขนาดเล็ก ที่ต้องการมีระบบโปรแกรมฐานข้อมูลในการทำบัตรพนักงานเป็นการเฉพาะ เพื่อสะดวกในการค้นหา การออกบัตรใหม่ การควบคุม การแก้ไข หรือ การอ้างอิง ในรูปแบบของฐานข้อมูล ก็สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ฟรี โดยเจ้าหน้าที่ฝ่าย IT ของหน่วย โดยเน้นความทันสมัย ประหยัด และสะดวกสำหรับเจ้าหน้าที่ในการแก้ไข หรือตรวจสอบ


ดาวโหลด Thai Student ID Free
-ขนาดไฟล์ 3MB
หลังดาวโหลด เปิดขึ้นมา ดับเบิลคลิกทีื Form ชื่อ Template01 ตามภาพ เพื่อเข้าสู่หน้าต่างการใช้งาน
ต่อไป
UPdate
ชมคลิปวีดีโอแบ่งปันความรู้จัดทำระบบฐานข้อมูล บัตรนักเรียน  Ms Access

14 ความคิดเห็น

แนบรูปไม่ได้อ่ะ

Reply

ต้องดูที่ ช่องใส่ข้อมูล กับ แหล่งเก็บข้อมูลภาพ ในเครื่องให้ตรงกันครับ เช่น เราเตรียมภาพของนักเรียนไว้ใน D:/images/suree.jpg เราก็ก้อปข้อมูลนี้ไปใส่ในตารางฐานข้อมูล ในช่องของ รูปถ่ายนักเรียนนะครับ
ไม่ทราบว่า ทำตามนี้หรือยังครับ โปรแกรม จะไม่ได้ออกแบบมาให้แทรกภาพ หรือแนบภาพของนักเรียนเข้าไปโดยตรงครับ

Reply

ผมออกแบบเพิ่มด้านหลังบัตรทางขวามือของหน้าบัตร ตอนออกแบบขึ้นอยู่ แต่ตอนสั่งปริ้นมันไม่ขึ้นครับ มันจะขึ้นหน้าบัตรเรียงกันซ้ายขวาเลยครับ (เหมือนมันบังอยู่) แก้ไขยังไงครับ โปรดกรุณาชี้แนะหน่อยครับ ขอบคุณครับ

Reply

ด้าหลังบัตร อาจจะใส่รายละเอียดการติดต่อ หรือโทรศัพท์ตรวจสอบ ้าจะทำหน้าหลังในโปรแกรมเดียวกัน หรือไฟล์เดียวกัน ก็สามารถทำได้ทำแต่เทคนิคและวิธีการอาจจะยุ่งยากนิดหนึ่ง แนะนำให้หาทางเลือกอื่นๆ ก่อน เช่น อาจจะพิมพ์แยกด้วย โปรแกรม Word แล้วนำมาแปะด้านหลังโดยตัดหรือกำหนดขนาดให้เท่ากันก็ได้ เวลาเคลือบบัตรแล้วก็จะไม่เห็นรายละเอียดในส่วนนี้เองละครับ แต่้าไม่ใช่แนวทางนี้จริงๆ ก็ยืนยันมาอีกทีนะครับ

Reply

ผมแทรกรูปหน้าออกแบบรูปขึ้นอยู่ครับ..แต่พอ Print preview รูปไม่ขึ้นครับ..สั่งปริ้นรูปก็ไม่ขึ้น เป็นช่วงหน้าที่ 3 เป็นต้นไปช่วงท้ายๆกระดาษ แก้ไขอย่างไรครับ

Reply

ไม่ทราบว่าการแทรกรูปภาพ ใช้้การเตรียมภาพ และเรียกเส้นทางไปยังภาพถูกหรือเปล่า ลองดูอีกทีครับ

Reply

โหลดโปรแกรมตรงไหนครับ

Reply

มองหาบรรทัด ดาวโหลด Thai Student ID Free
-ขนาดไฟล์ 3MB
หลังดาวโหลด เปิดขึ้นมา ดับเบิลคลิกทีื Form ชื่อ Template01 ตามภาพ เพื่อเข้าสู่หน้าต่างการใช้งาน
ต่อไป

Reply

ไอโฟนโหลดไม่ได้

Reply

เปลี่ยนสีหัวบัตรยังไงครับ

Reply

ในรายงาน template01 ไปที่มุมมองออกแบบ คลิกที่ส่วนหัวบัตร จากนั้น ดูที่เมนู สีพื้นหลัง มีแม่แบบสีพื้นหลัง ให้คลิกเลือก มากพอสมควร

Reply

ถ้าไม่เข้าใจ ผมได้แปะภาพ พร้อมคำอธิบายเพิ่มให้อีก 1 โพสต์ครับ http://www.thaifreewaredownload.com/2017/06/access2010.html

Reply

อยากทราวว่า ถ้าอยากจะเปลี่ยนสีของบัตร หรือเป็นรูปภาพจะทำยังไงครับ

Reply

ไปที่มุมมองการออกแบบ จะสามารถปรับแต่งแก้ไขรูปแบบอักษร สีหลัง และฉากอื่นๆ ได้

Reply

Post a Comment