โปรแกรมสำหรับเปิดไฟล์ *.cbr CBR Reader

วันนี้มาว่าด้วยเรื่องของไฟล์สกุล *.cbr *.cbz *.cb7 หลายคนเลยทีเดียวที่ได้ทำการดาวโหลดไฟล์มาจากอินเตอร์เน็ตแล้วก็พบว่าไฟล์ที่ท่านโหลดมานั้นเป็นไฟล์ประเภท *.cbr *.cbz และ *.cb7 เรามาเริ่มทำความรู้จักไฟล์เหล่านี้ก่อนเลย
*.cbr *.cbz *.cb7 เป็นไฟล์ตระกูลเดียวกับพวก rar. และ zip. คือเป็นไฟล์ที่ได้รับการบีบอัดมานั่นเอง ส่วนใหญ่จะเป็นจำพวก e-book Comic Magazine เราสามารถใช้โปรแกรมประเภทแตกไฟล์ธรรมดาอย่าง Winrar 7-Zip แตกไฟล์เหล่านี้ออกได้แต่ไฟล์ที่ได้ออกมาอาจจะไม่สวยงามเท่าใดนัก (ถ้าใช้ 7-Zip ไฟล์ที่ได้จะเป็น .JPEG และไฟล์สกุลรูปภาพอื่นๆ) และส่วนที่ *.cbr *.cbz  แตกต่างจากไฟล์ที่ถูกบีบอัดมาอื่นๆก็คือ หากใช้โปรแกรมเฉพาะในการเปิด ไฟล์ที่ได้ออกมาจะมีลักษณะเหมือนหนังสือออนไลน์หรือหนังสือการ์ตูนออนไลน์ก็เหมือนกับที่เรากำลังจะอ่านหนังสือการ์ตูนบนจอคอมฯนั่นแหละครับ

โปรแกรมที่ทำมาเพื่อรับรองไฟล์เหล่านี้เห็นจะเป็น CRB Reader 1.0 ครับ เป็นโปรแกรมสำหรับอ่านไฟล์ *.cbr โดยเฉพาะVersion: 1.0
File size: 1.02MB
Price: Free
Operating system: Windows XP/2003/Vista/Server 2008/7

ดาวน์โหลด  CRB Reader  

วิธีการใช้งานโปรแกรมนี้ก็ง่ายแสนง่ายครับ หลังจากติดตั้งเสร็จเรียบร้อยก็คลิกที่เมนูแล้วเลือกเปิดไฟล์ประเภท *.cbr ที่เราต้องการได้เลย

์Note: นอกจากนี้เรายังสามารถเซฟหน้าการ์ตูนที่เราชอบเป็นไฟล์รูปภาพต่างๆได้อีกด้วย


Post a Comment

ใหม่กว่า เก่ากว่า