วิธีการใช้งาน googl map

ในปัจจุบันความก้าวหน้าของเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์มีบทบาทสำคัญช่วยอำนวยความสะดวกและรวดเร็วในการทำงานของคนเรา เช่น google map ที่ให้บริการข้อมูลการเดินทางของเราได้อย่างสะดวกรวดเร็ว ลดด่าใช้จ่ายในการเดินทางและเลือกเส้นทางที่ดีที่สุด สั้นที่สุดและปลอดภัยที่สุดเป็นต้น โดยเราไม่จำเป็นต้องเสียเงินซื้อหาแผนที่แบบกระดาษให้สิ้นเปลืองอีกต่อไป หากจุดหมายปลายทางที่เราต้องการเดินทางไปเป็นสถานที่ใหม่หรือเราไม่เคยเดินทางไปมาก่อน เราสามารถใช้งาน google map ศึกษาเส้นทางที่ต้องการไป โดยทำตามคำแนะนำง่ายๆ ต่อไปนี้ครับ ยกตัวอย่างเพื่อศึกษาผมจะขอเอาการเดินทางจาก จว.ลพบุรี ไปยัง จว.เชียงใหม่ครับ
1 ประการแรกให้เราไปที่ http://www.google.co.th/ จากนั้นคลิกที่ แผนที่ (google map) ดูภาพประกอบ

2 จะเข้าสู่หน้าต่างถัดไป ให้เราคลิกที่ลิงค์ ขอเส้นทาง ดูภาพประกอบ

3 จากนั้นในช่อง A และ B ให้เราพิมพ์ต้นทางและปลายทางลงไป ตามตัวอย่างผมกำหนดต้นทางเป็น ลพบุรี และปลายทางเป็น เชียงใหม่ คลิกเลือกรูปแบบของการเดินทางเป็น โดยรถยนต์ จากนั้นคลิกปุ่มคำสั่ง ขอเส้นทาง

4 โปรแกรมจะทำการแสดงผลข้อมูลเส้นทางที่ดีที่สุดให้เราเป็นเส้นทางที่ดีที่สุด พร้อมบอกระยะทางให้เราเสร็จสรรพ โดยแสดงข้อมูลการเดินทางเป็นชื่อของถนนและระยะทางในการเดินทาง ส่วนทางขวามือเป็นแผนที่จำลอง ซึ่งเราสามารถปรับมุมมองเป็น แผนที่ถนน แผนที่มุมมองดาวเทียมประกอบภูมิประเทศ การคลิกที่ปุ่มย่อหรือขยายแผนที่ตามต้องการของเรา สำหรับการเลื่อนแผนที่ไปทางซ้ายขวาบนล่าง สามารถทำได้ง่ายๆ โดยการวางเม้าส์เป็นรูปมือบนแผนที่จากนั้นแดรกเม้าส์ลากไปในทิศทางตามต้องการของเราได้เลยครับ
5 สำหรับด้านล่างนี้เป็นตัวอย่างผลการขอเส้นทางเดินทางจากลพบุรีไปเชียงใหม่ครับ ซึ่งผู้อ่านสามารถลองทำตามได้เลยครับ หากมีปัญหาข้อขัดข้องหรือแนะนำติชมประการใดก็ยินดีครับ

ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น

Post a Comment

ใหม่กว่า เก่ากว่า