โครงการ โรงเรียนไร้กระดาษ

รัฐบาลเกาหลีใต้ประกาศแผนงานก่อตั้งระบบโรงเรียนไร้กระดาษ Paperless school เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2554
เป้าหมายคือ เมื่อถึงปี 2558 นักเรียนทุกคนจะต้องไม่ถือสมุดและหนังสือไปโรงเรียน
เพราะหนังสือทุกเล่มที่ใช้สอนในโรงเรียนจะมีเก็บไว้ในรูปแบบของดิจิตอล ใครอยากอ่านเพียงกดปุ่มโปรแกรมหนังสือเรียนบนจอแท็บเล็ต เมื่อค้นหนังสือได้แล้วก็เปิดหน้าที่ต้องการอ่าน
เช่นเดียวกัน ถ้าต้องการเขียนก็กดปุ่มโปรแกรมสมุด แล้วเปิดหน้าที่ต้องการเขียน เขียนเสร็จก็กดปุ่มโปรแกรมส่งรายงานไปยังผู้รับ
ฟังแล้วง่าย แต่จริงๆ ยาก
ความยากอันดับแรก คือ การรวบรวมหนังสือและตำราเรียนทุกเล่มมาถ่ายทอดเป็นอักษรดิจิตอล หลังจากนั้น เข้าไปดูหนังสือและตำราอ้างอิง รวมทั้งที่ส่งเสริมความรู้และให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเรียนการสอนแล้วจึงนำไปถ่ายทอดเป็นตัวอักษรดิจิตอล
จากนั้น ข้อมูลจะถูกนำไปเก็บไว้ที่การบริการข่าวสาร การวิจัย และการศึกษาแห่งเกาหลี (Korea Education and research information service)
ที่นี่จะมีเซิร์ฟเวอร์ขนาดใหญ่มากเป็นตัวเก็บและส่งข้อมูลไปยังโรงเรียนที่ต้องการผ่านระบบสื่อสารที่ทันสมัยที่สุดในโลก รวมทั้งระบบไว-ไฟ ทุกซอกทุกมุมของโรงเรียนเพื่อให้นักเรียนและครูสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ในพริบตา
ทั้งหมดนี้ รัฐบาลเกาหลีใต้ตั้งงบประมาณไว้แล้วที่ 2.2 ล้านล้านวอน คิดเป็นเงินไทยราว 60,000 ล้านบาท
ทั้งหมดนี้ จะทำให้เกาหลีใต้เป็นเจ้าวิทยาการการทำงานผ่านระบบคอมพิวเตอร์บนก้อนเมฆ หรือ Cloud computing
นอกเหนือจากชื่อเสียงในฐานะประเทศแรกในโลกที่จัดทำระบบโรงเรียนไร้กระดาษ
ที่มา : ณ สันมหาพล คอลัมน์โลกไม่หยุดนิ่ง "เกาหลีใต้ กับ ร.ร. ไร้กระดาษ",โลกวันนี้, 11 ตุลาคม 2554
อ่านข่าวแล้ว ก็ยินดีล่วงหน้ากับเกาหลีใต้ด้วย ที่รัฐบาลและผู้นำของเขามีวิสัยทัศน์ ส่วนบ้านเราคงต้องมองตาปริบๆ ไปก่อน พอจะมีแข่งกับเขาบ้างก็โครงการแจกแท็บเล็ตพีซีให้เด็กนักเรียน ป.1 บ้างเท่านั้นเอง ...

Post a Comment

ใหม่กว่า เก่ากว่า