การสร้างสไลด์โชว์ด้วย Windows Live Movie

Windows Live Movie เป็นฟรีแวร์สำหรับการตัดต่อวีดีโอ ภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว สไลด์โชว์ ที่ออกแบบการใช้งานให้สามารถใช้งานง่ายๆ ไม่ซับซ้อน แต่ให้ผลงานที่ดูดี มีคลาสพอสมควร สำหรับผู้เริ่มต้นหรือต้องการโปรแกรมการทำงานด้านมีเดีย เป็นจุดเริ่มต้นการเียนรู้ระดับสูงต่อไปได้ เป็นอย่างดี
คุณสมบัติโดยรวมของ Windows Live Movie
สร้างงานสไลด์โชว์ ภาพนิ่ง ภาพวีดีโอ
ใส่ Caption คำอธิบายภาพ /วีดีโอ
ใส่ทรานซิชั่น หรือว่าตัวเปลี่ยนฉากระหว่างสไลด์ได้ง่ายๆ คล้ายๆ โปรแกรม Poperpoint
แทรกไตเติล ชื่อสไลด์หรือ วีดีโอได้โดยง่่าย
แทรกไฟล์เสียงเพลง ดนตรี ประกอบ
บันทึกเป็นไฟล์มีเดียที่สามารถเล่นบนคอมพิวเตอร์หรือเครื่องเล่น
การติดตั้งและใช้งาน
เราควรเตรียม บท เนื้อหา คำบรรยาย ภาพ และคลิปวีดีโอให้พร้อม
หากมีกล้องวีดีโอ /ดิจิตอล สามารถเขียนเป็นบทและถ่ายทำตามบทที่ต้องการได้ จะง่ายในการจัดทำ เป็นต้น
หากไม่มีการเตรียมการก็ลองๆ ทำไปก่อนแล้วมาแก้ไขภายหลัง ลองผิดลองถุก ประมาณนั้นครับ
การดาวโหลด และการติดตั้งใช้งาน Live Movie Maker จะรวมอยู่ในชุดของ Windows Live essential 2011 ซึ่งมีหลายตัว ตามภาพ หากไม่ต้องการดาวโหลดมาทั้งหมด ก็สามารถเลือกเอาเฉพาะที่ต้องการคือ Windows Live Movie
2 คอยสักพักให้ดาวโหลดเสร็จ จะเปิดไฟล์และติดตั้งให้เราอัตโนมัติ จนแล้วเสร็จจะมีคำถามว่าต้องเริ่มโปรแกรมด้วยการ Restart เครื่องหรือไม่ ก็ตอบ ใช่ไปเลย
3 จากนั้นให้เราเปิด Live Movie Maker ขึ้นมาดูหน้าตาการทำงานของโปรแกรมตามภาพประกอบครับ ก่อนอื่นก็คลิกนำเข้าอะไรได้บ้างครับ
ภาพนิ่ง/คลิปวีดีโอ บนเครื่องของเราครับ
จับภาพวีดีโอจากล้องเว็บแคม
จับภาพหน้าจอ
นำเข้าดนตรี/ไฟล์เพลง

4 เมื่อนำเข้ามาแล้ว เราสามารถทำอะไรได้บ้าง เอาพื้นฐานเลย เช่น
ไตเติล ของหนัง หรือสไลด์ คลิกที่ Title ได้เลย
Caption การใส่คำอะิบายภาพหรือสไลด์
transition การเปลี่ยนภาพ แบบเดียวกับงานนำเสนอของเพาเวอร์พอยต์เลยครับ แต่ดูดีกว่า
การใส่เพลงหรือดนตรีประกอบ
credit คงเคยดุหนัง เวลาจบแล้วเขาจะมีเพลงประกอบ และแสดงรายชื่อของผู้ที่เกี่ยวข้องจำนวนมากๆ นั้นแหละเขาเรียกว่า Credit ละครับ ซึ่งทาง Windows Live Movie ก็เตรียมไว้ให้เราด้วยจำนวนหนึ่ง
5 หลังจากที่เราใส่ภาพใส่เนื้อหา ใส่เพลง ใส่ดนตรี ใส่คำบรรยาย อะไรต่างๆ แล้ว ก็ถึงขั้นตอนการบันทึกหรือ Save ซึ่งทางโปรแกรมเตรียมไว้ให้เรามากพอสมควร เช่น ฝากไว้ที่ Skydrive ส่งไปที่ Facebook หรือ MSN หรือบันทึกไว้เปิดดูบนคอมพิวเตอร์ หรือเขียนเป็นแผ่น CD/DVD หรือ บันทึกเป็นไฟล์สำหรับการเล่นบนมือถือหรืออุปกรณ์พกพาต่างๆ ครับ

บทสรุป
Windows Live Movie เป็นโปรแกรมที่น่าใช้งาน เพราะเป็นของฟรี เหมาะสำหรับผู้ใช้งานขั้นต้นที่ต้องการศึกษา เรียนรู้พื้นฐานการทำงานนำเสนอระบบมัลติมีเดีย เพื่อเป็นพื้นฐานในการเรียนรู้ขั้นสูงต่อไป การใช้งานง่ายๆ ไม่ซับซ้อน สามารถศึกษาและเรียนรู้ด้วยตนเอง หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องการความแปลกใหม่ในการนำเสนอผลงาน นอกเหนือจากโปรแกรมเพาเวอร์พอยต์แล้ว Live Movie maker จัดเป็นทางเลือกที่น่าสนใจครับ
ดาวโหลด Windows Live Movie Maker

Post a Comment

ใหม่กว่า เก่ากว่า