ทำไมต้องลงโปรแกรมแอนตี้ไวรัส ?

สิ่งแรกที่ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ต้องนึกถึง หลังจาก Format เครื่องคอม และลงโปรแกรมวินโดว์ใหม่ รวมทั้งลงโปรแกรม Driver อุปกรณ์ต่างๆ ครบแล้ว  ไม่ใช่โปรแกรมดูหนังฟังเพลง หรือโปรแกรมด้าน ความบันเทิง แต่ควรจะต้องเป็นโปรแกรมด้านการรักษาความปลอดภัย หรือแอนตี้ไวรัส Anti virus and spayware ต่างหาก
สำหรับเหตุผลรองรับก็คือ
ให้มองย้อนกลับไปที่ต้นตอของสาเหตุและปัญหาของการ ต้องเสียเวลา ในการ Format และลงวินโดว์ใหม่ ส่วนใหญ่แล้ว มักมีสาเหตุมาจากการติดไวรัสคอมพิวเตอร์ หรือสปายแวร์อย่างหนักๆ ทั้งนั้น จนไม่สามารถ Boot เข้าเครื่อง เพื่อทำงานตามปกติได้ และนำไปสู่การ Set Zero คือการ ฟอร์แมต HDD และ ลงวินโดว์ใหม่นั้นเอง

สาเหตุของการติดไวรัสคือ
ไม่มีโปรแกรมป้องกันไวรัสและสปายแวร์ ติดตั้งใช้งาน หรือมีแต่ทำงานไม่ถูกต้อง อาจจะเป็นของก็อป ของปลอม หรือ ไม่ได้อัพเดทฐานข้อมูลไวรัส เป็นต้น

สำหรับท่านที่ยังไม่พร้อมจ่ายเงินในการหาซื้อโปรแกรมป้องกันไวรัสคอมพิวเตอร์และ สปายแวร์ ก็สามารถ เลือกเอาฟรีแวร์ ในการป้องกันไวรัส และสปายแวร์ มาติดตั้งและใช้งานกับคอมพิวเตอร์ ของคุณ ไปก่อน อย่างน้อยที่สุดก็ดีกว่า การไม่มีโปรแกรมป้องกันไวรัสเลย แน่ๆ

สำหรับโปรแกรมป้องกันไวรัสฟรีแวร์ หรือ Home user ที่ได้รับความนิยม ก็มีหลายตัว เช่น ที่แนะนำ ก็ได้แก่

Avast Free Antivirus 2015

AVG AntiVirus Free 2015

Panda Free Antivirus 

เป็นต้น
การใช้งานโปรแกรมฟรีแวร์เหล่านี้ ให้ถูกต้อง ต้องลงทะเบียน email ที่อยู่ในการติดต่อของเรา กับผู้ผลิตหรือ พัฒนาโปรแกรม ด้วย

จากนั้น ก่อนจะเริ่มต้นใช้งานโปรแกรม แนะนำให้ ตรวจสอบ สถานะ การ Update ฐานข้อมูลไวรัสของโปรแกรม ให้เป็นปัจจุบันด้วย

การป้องกันตัวเอง จากไวรัส นอกจากจะมีโปรแกรม ป้องกันแล้ว การที่เราไม่เสี่ยง ไปเข้าเว็บ ที่มักจะเป็นแหล่งรวมของไวรัสและสปายแวร์ เช่น เว็บลามก เว็บโหลดเกมส์ ฟรี หนังฟรี หรือแครกโปรแกรม ต่างๆ เป็นต้น
ก็จะช่วยให้การใช้งานของเรา ปลอดภัย และมีความเสี่ยงน้อยลง

Post a Comment

ใหม่กว่า เก่ากว่า