การติดตั้ง Joomla บนวินโดว์ XP

การติดตั้ง Joomla ฟรีเวบสำเร็จรูปที่เป็น open source โดยเป็นตอนที่ต่อจากตอนที่แล้วคือ การดาวโหลดและติดตั้ง AppServ บนวินโดว์ XP หากท่านยังได้อ่านแนะนำให้คลิกเข้าไป่อ่านก่อนครับเพื่อความเข้าใจ เรามาเริ่มกันเลยครับ

ก่อนอื่นให้เราไปที่เว็บ http://www.joomlacorner.com/th/jcornernews/72-u152-ife.html เพื่อดาวโหลดโปรแกรม joomla ซึ่งอยู่ในรูปของ Zip ไฟล์ และให้เราแตกไฟล์ออกเก็บไว้ในโฟลเดอร์ให้เรียบร้อย จากนั้น ให้เราไปที่ไดร์ฟ c:\appserv\www แล้วสร้างโฟลเดอร์ตามชื่อของเวบที่เราต้องการจะสร้างขึ้นมาตามตัวอย่างผมกำหนดเป็น joomla
จากนั้นให้เราไปคัดลอกไฟล์โปรแกรมที่เราได้แตกไฟล์ ไปเก็บไว้ในโฟลเดอร์ joomla ,เปิดโปรแกรม browser ขึ้นมา ใส่ url เป็น http://localhost/joomla กดแป้น Enter จะได้ภาพต้อนรับเข้าสู่การติดตั้งโปรแกรม joomla ตามภาพ ซึ่งมี 6 ขั้นตอน ง่ายๆ ดังต่อไปนี้ครับ
1 การกำหนดภาษา ให้เราเลือกภาษาไทย จากนั้นคลิกปุ่ม ถัดไป ที่บริเวณมุมขวาบน2 การตรวจสอบการติดตั้ง ในขั้นตอนนี้ก็ไม่ต้องกำหนดค่าอะไร ให้เราคลิก ถัดไป ได้เลย3 ตรวจสอบเงื่อนไขการใช้งานของโปรแกรม จากนั้นให้เราคลิก ถัดไป4 กรอกรายละเอียดเกี่ยวกับฐานข้อมูลและรหัสผ่านและชื่อของฐานข้อมูล ซึ่งเราได้กำหนดไว้ในขั้นตอนการจำลอง Appserv ,โดยให้เรากำหนดค่าตามคำแนะนำเช่น ชนิดของฐานข้อมูล mysql,ชื่อโฮสต์จำลองให้ใช้ localhost,ชื่อผู้ใช้งานฐานข้อมูลให้ใช้ root,รหัสผ่านและชื่อฐานข้อมูล (ใส่ตามที่เรากำหนดในขั้นตอนการจำลอง Appserv ),จากนั้นคลิก ถัดไป5 การกำหนดค่า FTP เนื่องจากเราติดตั้งอยู่บนเครื่อง server จำลอง เราจึงไม่ต้องกำหนดให้คลิก ถัดไป ได้เลย6 การตั้งค่าระบบหลัก ชื่อเว็บไซต์ ใส่ไปตามที่เราต้องการได้เลย ,อีเมล และรหัสผ่านในการดูแลระบบ เรากำหนดได้เลยและควรจดบันทึกกันลืมด้วยครับ ,ปุ่มติดตั้งตัวอย่างให้เราคลิกเลือกด้วย เพราะจะมีข้อมูลตัวอย่างให้เราด้วยนั้นเอง จากนั้นคลิก ถัดไป7 เสร็จสิ้นการติดตั้ง จะมีข้อความให้เราไปลบโฟลเดอร์ Installation ที่อยู่ใน Path ของ www/joomla ออกไปหรือเปลี่ยนชื่อโฟลเดอร์เป็นชื่อใหม่ก็ได้ หาไม่แล้วเราจะไม่สามารถเข้าปดูผลงานการติดตั้ง joomla ของเราได้8 ภาพแสดงการ Rename ของโฟลเดอร์ installation เป็น installationed9 ทดสอบผลงานของเราโดยเปิดโปรแกรมอินเตอร์เน็ต browser ขึ้นมา พิมพ์ url เป็น http://localhost/joomla กดแป้น Enter จะได้ภาพต้อนรับเข้าสู่การติดตั้งโปรแกรม joomla ตามภาพเป็นงัยบ้างครับ ไม่ยากอย่างที่คิดเลยใช่ไหมครับ เพียงไม่กี่ขั้นตอนหรือไม่กี่นาที เราก็ห่างจากการเป็น CMS Webmaster เพียงไม่กี่ก้าวแล้วละครับ สำหรับขั้นตอนต่อไปหลังการติดตั้งเสร็จสมบูรณ์เรียบ้อยแล้ว ก็คือการเรียนรู้ส่วนประกอบและการปรับแต่งองค์ประกอบแต่ละส่วนตามที่เราต้องการ เช่นเปลี่ยนภาพแบนเนอร์ แก้ไขเมนู เพิ่มเนื้อหา ใส่รูปเป็นต้น คิดว่าท่านผู้อ่านคงพอทำตามได้นะครับ ถ้าหากติดขัดปัญหาในจุดใดก็สอถามเข้ามาได้ครับ ยินดีตอบทุกคำถาม
เรื่องที่เกี่ยวข้อง
การดาวโหลดและติดตั้ง AppServ บนวินโดว์ XP

Post a Comment

ใหม่กว่า เก่ากว่า