วีธีการแปลงวีดีโอ FLV เป็น 3GP สำหรับการเล่นบนมือถือ

วีธีการแปลงวีดีโอ FLV สำหรับการเล่นบนมือถือ Android phone
Flash Video (FLV) คือชื่อของรูปแบบไฟล์ Format สำหรับการนำเสนอวีดีโอบนอินเตอร์เน็ต เนื่องจากรูปแบบการบีบอัดที่ทำให้ไฟล์มีขนาดเล็ก แต่ไม่ลดประสิทธิภาพและความคมชัดของวีดีโอจนเกินไป ในระดับที่ยอมรับได้ ว่าสามารถดูและดาวโหลด หรืออัพโหลดในการรับชมหรือแสดงบนอินเตอร์เน็ตได้อย่างไม่มีติดขัดนั้นเอง ซึ่งรูปแบบไฟล์ดังกล่าวเราสามารถดูและรับชมได้จากแหล่งรวมวีดีโอบนอินเตอร์เน็ตขนาดใหญ่อย่าง youtube นั้นเองแหละครับ ซึ่งไฟล์วีดีโอเหล่านี้จะมีนามสกุลเป็น FLV. ซึ่งเรามักจะดาวโหลดไฟล์วีดีโอจากอินเตอร์เน็ตบ่อยๆ หากเราต้องการนำไฟล์หรือคลิปวีดีโอที่ดาวโหลดไปเปิดดูหรือรับชมบนโทรศัพท์มือถือ ของเราแล้ว เราก็สามารถทำได้ตามแนวทางต่อไปนี้ครับ
1 หาโปรแกรมเล่น FLV. วีดีโอสำหรับติดตั้งและใช้งานบนมือถือ ของคุณ ตัวนี้ง่่ายสุด แค่ดาวโหลดและติดตั้งโปรแกรมเล่นดังกล่าว และโอนไฟล์หรือก็อปไฟล์ ไปเล่นบนมือถือ ได้เลย
2 อีกแบบก็จะยากขึ้นมาหน่อย แต่ก็ไม่ยากเกินไป คือการแปลงไฟล์ FLV. ให้เป็นไฟล์รูปแบบที่สามารถเล่นได้บนมือถือของคุณครับ คือไฟล์ที่มีนาสกุล .3gp format
สำหรับบทความนี้เราจะมาใช้วิืธีการแปลงไฟล์ครับ
1 ให้เราดาวโหลดฟรีโปรแกรมนี้มาก่อนครับ Free 3GP Converter
จากนั้นให้เราติดตั้งโปรแกรมโดยการคลิกเปิดไฟล์ที่โหลดมาแล้ว จะต้องมีการโหลดไฟล์เพิ่มเติมนิดหน่อย กจึงต้องเชื่อมต่อเน็ตขณะติดตั้งด้วย สำหรับรูปแบบการติดตั้ง จะมี 2 แบบ แนะนำให้เลือกแบบ Custom หรือปรับแต่งเอง เพื่อจะได้ไม่ติดเมนูบาร์ของแถมมาด้วย จากนั้นก็ทำตามขั้นตอนการติดตั้งจนแล้วเสร็จ คลิกจบการติดตั้งพร้อมกับเปิดโปรแกรมขึ้นมา ตามภาพด้านล่างเลยครับ ให้เราคลิกปุ่ม Add files เพื่อเข้าไปเลือกไฟล์วีดีโอ FLV. ที่เราโหลดมาจากอินเตอร์เน็ต เก็บไว้บนเครื่องของเราอยู่ก่อนแล้ว
2 เลือกไฟล์ FLV. ที่ต้องการ ตามตัวอย่างผมเลือกคลิปหนังอนิเมชั่นเรื่อง spirit จากนั้นคลิก open เป็นการนำไฟล์ดังกล่าวเข้ามาในโปรแกรม

3 กำหนดช่อง Output หรือแฟ้มปลายทางสำหรับเก็บไฟล์วีดีโอที่เรากำลังจะแปลง จะเอาค่าเริ่มต้นที่โปรแกรมระบุมา หรือจะคลิกปุ่ม ... เข้าไปเลือกโฟลเดอร์ใหม่ก็ได้ สำหรับนามสกุลที่จะแปลงจะขึ้นมาเป็น 3GP ให้โดยอัตโนมัติครับ
4 เมื่อทุกอย่างพร้อมแล้ว ก็ Hit ปุ่มคำสั่งแปลงไฟล์หรือ Convert ได้เลยครับ
5 โปรแกรมจะเริ่มการแปลงไฟล์ทันที่ โดยจะแสดงแถบความคืบหน้าในการแปลงเป็นสีเขียว คอยสักพักก็จะเรียบร้อยแล้วครับ

6 ลองไปดูที่หน้าจอ Desktop ของเราจะได้ไฟล์ 3GP ที่เราแปลงจากไฟล์ FLV. ดังกล่าวเพิ่มขึ้นมา พร้อมสำหรับการโอนไปเล่นหรือเปิดดูบนโทรศัพท์มือถือของเราในรุ่นต่างๆ ต่อไปแล้วครับ
7 สำหรับการโอนหรือคัดลอกไฟล์ไปไว้บนมือถือ สามารถทำได้โดยใช้สาย USB ในการเชื่อมต่อ หรือผ่านระบบไร้สายระยะใกล้อย่าง Bluetooth ก็สามารถทำได้เช่นกัน

Post a Comment

ใหม่กว่า เก่ากว่า