Navbar

Search

สำรวจหน้าตาของ Windows 8

ข่าวสารเกี่ยวกับการเปิดตัวของวินโดว์ 8 ในต่างประเทศของค่ายไมโครซอร์ฟกำลังเป็นกระแสและได้รับความสนใจจากผู้ใช้งานทั่วโลกที่ตื่นเต้นและเฝ้ารอการมาถึงของระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นล่าสุดของบิลเกสต์อย่างวินโดว์ 8 เอาเป็นว่าปัจจุบันก็มีแต่ข่าวสารว่ารูปร่างและหน้าตาของวินโดว์ 8 จะเป็นแบบนั้นแบบนี้ สำหรับท่านที่ชอบของใหม่และสนใจอยากจะรู้ขั้นต้นเกี่ยวกับวินโดว์ 8 ผมก็เลยเสาะหาเอามาฝากกันพอหอมปากหอมคอเท่านั้นนะครับ เพราะว่าตัวเต็มๆ คงต้องรออีกสักระยะ คงต้องมีการประกาศเปิดตัว หรือเปิดให้ลองใช้งานดาวโหลดเป็นเบต้าก่อนประมาณนั้น ก่อนที่จะเปิดตัวและจำหน่ายเป็นทางการต่อไป ส่วนตัวแล้วเท่าที่ได้ดูในรีวิวจากอินเตอร์เน็ตและอ่านในเอกสารคอมพิวเตอร์แล้ว ก็รู้สึกว่าดีและชื่นชอบในรูปร่างหน้าตาที่เปลี่ยนไปแบบแตกต่างกันจากของเดิมโดยแท้ทีเดียวเชียวละครับ แต่ที่สำคัญคือในเรื่องของความเร็วในการทำงานหรือประมวลผล เท่าที่ฟังและดูมา เห็นว่าเร็วกว่าเดิมหลายเท่าทีเดียว เพื่อให้ทันกระแสและโลก IT ผมจึงขอนำเอาข้อมูลและเนื้อหาเกี่ยวกับระบบปฏิบัติการ Windows 8 เท่าที่ได้อ่านและศึกษาจากหนังสือบ้างอินเตอรืเน็ตบ้างมาบอกกล่าวเล่าสิบสู่กันฟัง เผื่อว่าจะมีใครสนใจและต้องการใช้งานวินโดว์ เป็น โอเอสตัวใหม่ของคุณจะได้เป็นข้อมูลขั้นต้นประกอบการพิจารณาและเปลี่ยนหรืออัพเกรดจากวินโดว์ 7 ไปเป็น 8 ต่อไป โดยทางผู้พัฒนาบอกว่าสำหรับเครื่องที่สามารถติดตั้งใช้งานวินโดว์ 7 ได้ ก็จะสามารถใช้ 8 ได้เช่นกัน และเร็วกว่าด้วยนะ (อันนี้เขาพูดมา) จริงเท็จอย่างไรคงต้องรอการพิสูจน์อีกครั้งในอนาคตอันใกล้นี้ต่อไปครับ

มาดูกันแบบ short cut กันเลยดีกว่าว่าหน้าตาของวินโดว์ 8 จะเป็นเช่นไร เริ่มกันจากหน้าตากการ Log in หรือ Personal เข้าใช้งานกันก่อนเลยครับ โดยสามารถใช้แป้นคีย์บอร์ดในการกรอกรหัสผ่านเข้าใช้งาน หรือหากเป็นจอทัสสกรีน Touch screen ก็นับว่าน่าจะทันสมัยและสะดวกสะบายสไตน์แท็บเล็ต ก็ทันสมัยไม่น้อย หากเป็นแบบทัชสกีนเราสามารถที่จะแตะเพื่อแยกหรือ split แป้นพิมพ์ออกจากกัน เพื่อให้เห็นชัดๆ หรือคัดเอาที่ต้องการใช้งาน หรือจะเรียกใช้งาน Hand writing ก็ย่อมได้

และแล้วก็มาถึงส่วนที่เรียกว่า UI หรือส่วนที่เป็นหน้าตาหรือ icon ในการใช้งานของโปรแกรม Win8 จริงๆ ซึ่งถือว่าปรับเปลี่ยนมาเป็นแบบ icon พร้อมคำอธิบายแต่ละไอคอนว่าทำหน้าที่อะไร โดยทางผู้พัฒนาเรียกหน้าตานี้ว่า Metro ช่วยให้การเข้าถึงโปรแกรมหรือฟั่งชั่นในการทำงานเป็นไปอย่างสะดวกและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น โดยสามารถเข้าถึงแหล่งข้อมูลข่าวสารแบบเรียวทามผ่านเครื่อข่ายอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง เช่นตลาดหุ้น การพยากรณ์อากาศ เป็นต้น

การเรียกใช้งานฟั่งชั่นการค้นหา การแบ่งปันหรือแชร์ไฟล์สามารถทำได้สะดวกและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น
โปรแกรมท่องเน็ต win8 มาพร้อมกับ IE8 ที่สะดวก รวดเร็วและทันสมัยในการใช้งานและท่องเน็ต

อีกหนึ่งที่น่าสนใจคือ ระบบการเรียกคืนหน้าตาแบบ Windows7 สำหรับใครที่ไม่ค่อยคุ้นเคยกับ icon การทำงานของ windows8 ก็สามารถเรียกหน้าตาการทำงานแบบเดิมของ 7 ขึ้นมาใช้งานได้แทนทันที่

สำหรับบทความในการแนะนำวินโดว์ 8 ของผมในวันนี้ก็ถือว่าเป็นน้ำจิ้มหรือคร่าวๆ เท่านั้น เชื่อว่าก่อนที่จะถึงวันประกาศทดสอบหรือดาวโหลด หรือเปิดขายวินโดว์ 8 จริงๆ ก็คงต้องมีการปรับปรุง ปรับแต่ง หรือเติมเติมลูกเล่นและความสามารถใหม่ๆ ให้รองรับกับเทคโนโลยี และวิถีความต้องการของคนเราในยุคปัจจุบันมากที่สุดต่อไปครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น