วิธีการการติดตั้งส่วนขยายของ Joomla

จุดเด่นที่น่าสนใจเป็นพิเศษ สำหรับผู้สร้างเว็บไซต์ด้วย CMS อย่างจูมล่า ก็คือ ความสามารถในการเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารและการใช้งานผ่าน โปรแกรมเสริม หรือ โปรแกรมขยายความสามารถพิเศษฌแพาะทางหรือเฉพาะด้าน ต่างๆ ซึ่งมีผู้สนใจใช้งานพัฒนาออกมาให้เลือกดาวโหลด ติดตั้ง ใช้งานกันจำนวน มากมาย หลาย พัน โปรแกรมทีเดียว
ในบทนี้เรามาทำความรู้จักส่วนขยายความสามารถของ Joomla กัน หรือเรียกว่า Joomla! Extension

นั้นเเบ่งออกเป้น 3 ประเภทคือ
- คอมโพเนนต์ (Component) เป้นโปรแกรมเสริมที่มีขนาดใหญ่และสลับซับซ้อนมากที่สุดโดยส่วนหน้าเว็บไซต์จะมีส่วนการแสดงผลที่ใหญ่และชัดเจน ซึ่งจะแสดงผลในเนื้อที่กลางเว็บไซต์เท่านั้น ไม่สามารถแสดงผลในตำแหน่งอื่นๆได้ ส่วนด้านผู้ดูแลเว็บไซต์ก็จะส่วนสำหรับปรับแต่งค่าการทำงานได่อย่างละเอียด ยกตัวอย่างเช่น  คอมโพเนนต์สำหรับการทำร้านค้า ก็จะส่วนหนา้เว็บไซต์ที่แสดงผลเป็นร้านค้าและมีส่วนผู้ดูแลรเว็บไซต์สำหรับการใส่ข้อมูลสินค้าและการชำระเงินค่าสินค้า เป็นต้น

- โมดุล (Module) เป็นโปรแกรมประเภทที่มีขนาดรองลงมา มีการทำงานที่ซับซ้อนน้อยกว่าและอาจจะอิงกับคอมโพเนนต์ที่เกี่ยวข้อง การแสดงผลจะต้องเลือกแสดงตามตำแหน่งต่างๆที่มีมาให้ในเทมเพลต ส่วนการปรับแต่งอาจทำได้บ้าง เช่น กาารแสดงโมดูล การเลือกตำแหน่งที่จะวางโมดูล หรือคุณสมบัติของโมดูล  ยกตัวอย่างเช่น โมดูลแสดงสินค้าขายดี ซึ่งอาจจะให้แสดงที่คอลัมน์ด้านขวาของเว็บไซต์ เป้นต้น
- ปลั๊กอิน (Plug-in) เป็นโปรแกรมประเภทที่มีขนาดเล็กที่สุด และมักจะทำงานในลักษณะเบื้องหลัง เช่นปลั๊กอิน System - Legacy ซึ่งช่วยให้  Joomla! สามารถใช้คอมโพเนนต์หรือเทมเพลตของ Joomla! รุ่น 1.0x ได้ หรือปลั๊กอิน Editor -TinyMCE ที่ช่วยให้เราสามารถพิมพ์บทความให้มีความสวยงามได้อย่างง่ายดาย เป็นต้น
โปรแกรมเสริมทั้ง 3 ประเภทนี้ บางอันมีอยู่แล้วในไฟล์ Joomla! ที่เราดาวน์โหลดมา
ส่วนขยายที่น่าสนใจได้แก่ (Language Extension) และเทมเพลต (Template) ซึ่งเรา
้ยังสามารถพัฒนาโปรเเกรมเสริมเพื่อใช้กับ Joomla! ได้ด้วยตัวเอง หรือดาวน์โหลดได้จาก Search Engine ทั่วไป เช่น Google, Yahoo เป้นต้น


ภาพแสดงตัวอย่าง หมวดหมู่ส่วนขยายของ Joomla! ที่มีให้ค้นหาและดาวโหลดมาใช้งานกัน มีทั้งแบบฟรีๆ และจ่ายเงินนะครับ ก็ลองค้นหาและเลือกมาทดสอบกันใช้งานได้

การดาวน์โหลดโปรแกรมเสริมจาก   Joomla.org
WWW.Joomla.org เนื่องจากเป้นแหล่งที่รวบรวมโปรแกรมเสริมของ Joomla! ไว้มากที่สุด โดยมีวิธีการดาวน์โหลดดังนี้
1 เข้าเว็บไซต์ WWW.Joomla.org  แล้วคลิกเมนู Extension (หรือไปที่ http://Extensions. Joomla.org เพื่อเข้าสู่หน้าดาวน์โหลดโดยตรง) จะปรากฏเว็บเพทแสดงโปรงแกรมเสริมที่พึ่งอัพเดท และสุ่มแสดงโปรแกรมเสริมต่างๆ ห้เราเลือกดาวน์โหลด หรือจะเลือกจากส่วนหมวดหมู่หรือ  Categories ซึ่งแบ่งโปรแกรมเเป็นหมวดหมู่ไว้แล้ว นอกจากนี้ยังสามารถพิมพ์ชื่อโปรแกรมเสริมที่ต้องการลงในช่องค้นหาได้อีกด้วย

ชุดโปรแกรมนี้ประกอบด้วยโปรแกรมเสริมประเภทใดบ้าง เช่น
- C คือ คอมโพเนนต์ (Component)
- M  คือ โมดุล (Module)
-P คือ ปลั๊กอิน (Plug-in)
-L คือ ภาษา (Language)
-S คือ Extension specific Addon

หากในชุดของโปรแกรมที่ต้องการดาวน์โหลดนั้นมีโปรแกรมเสริมหลายประเภท ก็ควรจะติดตั้งให้ครบหรือทำตามที่คู่มือของโปรแกรมแนะนำมา เช่นส่วนขยายในการค้าขายสินค้าออนไลน์ อย่าง  Virtue Mart
เมื่อเข้าไปดูโปรแกรมเสริม VirtueMart  จะเห็นว่ามีแท็ก |1.0 NATIVE| (1.0 NATIVE) และ |1.5 NATIVE| (1.5 NATIVE) เพราะบางโปรแกรมเสริมอาจจะรับรอง  Joomla! เฉพาะรุ่นหนึ่ง นอกจากนี้จะมีลิงค์ไปยังผู้พัฒนา (Developer) และเว้บไซต์ (Website) ของโปรแกรมเสริมตัวนี้ด้วย

ในตัวอย่างนี้คลิกปุ่ม DOWNLOAD เพื่อดาวน์โหลดโปรแกรมเสริม ซึ่งปุ่มต่างๆมีหน้าที่ดังนี้
-  DOWNLOAD สำหรับดาวน์โหลดโปรแกรมเสริม
- DEMO สำหรับดูตัวอย่างเว็บไซต์ที่ใช้โปรแกรมเสริมตัวนี้
- SUPPORT สำหรับลิงค์ไปยังเว็บผู้ผลิตโปรแกรมเสริมตัวนี้
- DOCUMENTATION สำหรับลิงค์ไปยังบทความคู่มือวิธีใช้ของโปรแกรมเสริมตัวนี้

เมื่อคลิกปุ่ม  DOWNLOAD จะลิงค์ไปยังหน้าดาวน์โหลดของ VirtueMart (บางโปรแกรมเสริมอาจจะไม่ได้ปรากฏแบบนี้ ซึ่งอยู่กับทางผู้พัฒนาว่าจะทำจะทำเว็บให้ดาวน์โหลดอย่างไร) ให้จัดเก็บไฟล์ที่ต้องการดาวน์โหลด เพื่อเตรียมพร้อมเข้าสู่ขั้นตอนการติดตั้งต่อไป โดยไฟล์ที่แนะนำให้ดาวน์โหลดควรจะเป็นไฟลืที่ลงท้ายด้วย .zip ซึ่งต้องมาแตกไฟล์ออกก่อนการ install หรือการติดตั้ง อีกครั้ง นะครับ

หากต้องการค้นหาโปรแกรมเสริมอื่นๆมากกว่านี้ อาจค้นหาจาก Google, Yahoo หรือ Bing ก็ได้ครับ
โดยใช้คีเวิร์ดว่า "Joomla  Extension"

Post a Comment

ใหม่กว่า เก่ากว่า