Key Concept ของเกมส์จำลองการรบ Stronghold Crusade 2 Demo

คอเกมส์หรือแฟนของเกมส์วางแผนการรบสมัยโบราญอย่าง Stronghold ที่สนใจและอยากเข้าใจจริงๆ ว่า องค์ประกอบและแก่นของการเล่นเกมส์นี้ มีอะไรบ้าง Admin บล็อกก็เลยขอโอกาสนำมาเรียบเรียงและนำเสนอผู้อ่านที่สนใจได้ศึกษากัน ก่อนการเล่นเกมส์ให้สนุก และเพลิดเพลินครับ

Popularity หรือความนิยม
แสดงออกทางสีหน้าของประชากร ใบหน้ายิ่มสีเขียว แสดงถึง มีความสุข และความพึงพอใจ ใบหน้าสีเหลือง หมายถึงความเป็นกลาง ส่วนใบหน้าสีแดง หมายถึง ความโกรธ และไม่พึงพอใจ มี 7 ปัจจัยหลัก ที่ส่งผลกระทบต่อความพึงพอใจของประชากร แต่ 2 ปัจจัยหลักคือ อาหาร และ ภาษี ดังนั้นผู้เล่น จะต้องควบคุม ความนิยม ไม่ให้ต่ำกว่า 50 %  ก่อนที่ประชากร จะออกจากเมืองของคุณไป


Food อาหาร
การเปลี่ยนอัตราบริโภคจากคลังอาหาร เป็นวิธีหนึ่งในการดึงดูดประชากร และความนิยมของคุณ ทั้งจำนวนอาหาร และปริมาณอาหารที่จัดให้ กระทบต่อโบนัสอาหารและการลงโทษเช่นกัน การลดอาหารลงต่ำกว่าอัตรากำหนด จะส่งผลต่อความนิยมทันที ทางกลับกัน ถ้าคุณเพิ่มชนิดอาหารและปริมาณ คุณก็จะได้รับความพึงพอใจสูง เช่นกัน โดยปกติ ประชากรจะพึงพอใจ เมื่อเราจ่ายอาหารให้มากกว่า 1 ชนิด

Tax ภาษี
ผู้เล่นสามารถตั้งค่าชำระภาษีของประชากร ตั้งแต่แบบใจดี ไปจนถึงแบบหน้าเลือด โดยการคลิกขวาที่ ตัวอาคารหลัก ที่ Leader ประจำการอยู่แล้ว เลื่อนแถบสไลด์บาร์ ขึ้นลง โดยปกติแล้ว ประชากรของเกมส์ Stronghold จะไม่พึงพอใจจะจ่ายภาษีอยู่แล้ว ถ้าคุณตั้งค่าจ่ายภาษีสูง แน่นอนว่า มันก็จะกระทบความนิยมของคุณทันที
ดังนั้นหากคุณมีเงินทุนสะสมในคลังมากพอ การลดภาษี หรือเก็บเพียงเล็กน้อย ก็เป็นทางเลือกที่คุณควรจะทำ โดยจะได้รับโบนัสกลับมาในรูปของความนิยมของประชากร

Building a stairs การสร้างบันได
การที่จะนำพาทหาร เช่น พลธนู พลหอก ขึ้นประจำหอคอย หรือกำแพงเมื่อง จำเป็นต้องสร้างบันไดให้เขาก่อน การสร้างก็จะคล้ายๆ กับการสร้างกำแพงเมือง โดยต้องสร้างติดผนังหรือกำแพงเมือง การสร้างก็เลือก บันได จากเมนูด้านล่าง และนำไปลากวางตรงจุดที่ต้องการสร้างได้ทันที ใช้การกดเม้าส์คลิก และแดรกลากเม้าส์ จนกระทั่งสำเร็จ จึงปล่อยเม้าส์

Building Walls การสร้างกำแพง
สำหรับป้องกันผู้บุกรุกและศักตูที่จะมาโจมตี เลือกกำแพงจากรายการเมนู และใช้เม้าส์คลิกจุด แดรกลากวางไปตามระยะและทิศทางที่ต้องการ แน่นอนว่าคุณจะต้องมีหินที่เพียงพอในการสร้างกำแพง  สามารถสร้างกี่ชั้นให้หนาตามต้องการของคุณได้ ถ้าคุณมีทรัพยากรหินที่เพียงพอ และยากในการเจาะหรือทำลายของทหารศัตรูได้ กำแพงต่ำ ราคาก็จะถูกกว่ากำแพงแบบสูง การลากกำแพง ถ้าไม่สามารถลากวางได้ จะแสดงสีแดงขึ้นมา ให้ และกำแพงแบบมีป้อมป้องกันสามารถเพิ่มเข้าไปในชั้นหน้าสุดได้ กำแพงแบบมีใบระกา หรือเปล่า ถ้าเปรียบสมัยกรุงโบราญของไทย

Fear Factors การลงโทษ
หากเราสร้างเมืองที่เต็มไปด้วยความสวยงามและใจดีในการปกครอง ประชากร ก็อาจจะขึ้เกียจ ไม่เชื่อฟังคำสั่ง และเลี่ยงการทำงานได้ แบบนี้ การบริหารเมืองและควบคุมกำลังพลก็จะมีปัญหา เช่นกัน เกมส์ Stronghold ก็จะมี item จำพวก เครื่องลงโทษ คงผิด หรือพวกขี้เกียจ เช่น คุก ที่กักขัง การโบย การตี เป็นต้น แต่ก็ระวังในเรื่องของการวางที่มากไป ที่จะกระทบความนิยม เช่นกัน

Religion ศาสนา
เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่อการบริหารเมืองและประชากร ถ้าเราสร้างโบสถ์ หรือวิหาร ก็จะมีพระหรือนักเทศน์ออกมา การสวดมนต์ การให้พร เป็นขวัญและกำลังใจของกำลังพลและประชากร และจะได้รับโบนัสความนิยม +1 ,+2

Working Inn โรงงานผลิต
เป็นแหล่งผลิตทรัพยากรสำคัญที่จะใช้ในการรบ การป้องกันเมือง หรือการโจมตี เมื่อเลือกชนิดของการผลิตมาวางลงในพื้นที่แล้ว ก็จะมีคนงานเข้าประจำการและเริ่มต้นผลิตอุปกรณ์ต่างๆ และนำไปบรรจุในคลังเก็บ ให้ทหารนำออกมาใช้งานต่อไป ยิ่งวางแหล่งผลิตมากก็จะทำการผลิตได้ไวขึ้น เช่นกัน

Crowding ความหนาแน่น
บางครั้งที่กระท่อมหรือที่พักของประชากรถูกทำลาย ก็จะแสดงความหนาแน่นสีแดงขึ้นมาในตัวรายงานของเกมส์ด้านล่างขวามือหน้าจอ แก้ไขโดยการสร้างที่พักเพิ่ม ปกติ 1 หลังจะพักอาศัยได้ 8 คน


Travelling Fair นักเดินทางบันเทิง
บางครั้งพวกเขาก็จะเดินทางมาแสดงและละเล่น เพื่อความบันเทิงในเมืองของคุณ ซึ่งจะทำให้คุณได้รับโบนัสความนิยมเช่นกัน


ทดสอบเล่น  https://drive.google.com/file/d/0B8pQSzyI_RaaM25VbFMyOUdON1k/view?usp=sharing

Post a Comment

ใหม่กว่า เก่ากว่า