หลักการเลือกชื้อกล้องถ่ายภาพวีดีโอ

การเก็บบันทึกช่วงเวลาพิเศษ หรือไม่พิเศษของคนเรา จะทำได้โดยง่ายขึ้น และง่ายขึ้น แม้ว่าคุณจะไม่ใช่ผู้เชียวชาญด้านการบันทึกภาพก็ตาม แต่การตัดสินใจเลือกรูปแบบของกล้องบันทึกที่เหมาะสม อาจจะสับสนได้ เช่นกัน

ก่อนอื่น คุณต้องตัดสินใจว่าคุณต้องการที่จะใช้กล้องถ่ายวิดีโอของคุณเพื่ออะไร และบ่อยแค่ไหน เช่น คุณจะใช้มันเป็นประจำทุกสัปดาห์? หรือเพียงแค่สำหรับวันหยุดพักผ่อนและกิจกรรมพิเศษเช่นงานแต่งงานและงานวันเกิด? หรือคุณต้องการอำนวยการสร้างภาพยนตร์ที่ต้องการ? หรืองานอดิเรกที่กำลังมองหารูปแบบที่ง่ายที่สุดที่จะใช้? หรือถ้างานของคุณต้องการเทคนิคที่สูงต้องการเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดและมีความละเอียดสูง (HD)

คำเกี่ยวกับความละเอียดสูง
กล้องบันทึกที่ความละเอียดสูงกว่าความละเอียดมาตรฐาน (SD) คือกล้อง ที่มีความละเอียด (1920 x 1080 เทียบกับ 720 x 480) ใซึ่งจะห้ภาพคมชัดมีรายละเอียดที่คมชัดยิ่งขึ้นและสีที่สดใสมากขึ้น กล้อง HD สามารถจัดบันทึกไฟล์วิดีโอได้ทุกฟอรืแมต รวมทั้งเทป MiniDV, DVD, แฟลชและฮาร์ดไดรฟ์ท ทั้งนี้ ภาพ HD เป็นภาพวิดีโอที่คมชัดที่ง่ายต่อการแก้ไขในส่วนโปรแกรมตัดต่อวิดีโอและบางรุ่นช่วยให้คุณสามารถบันทึก หรือเขียนลงแผ่น ดีวีดีมาตรฐานแผ่นดิสก์ Blu-ray หรือดีวีดี HD อย่างไรก็ตามในการรับชม ต้องมีโทรทัศน์ HD และเครื่องเล่น Blu-ray Disc ที่จะได้รับประโยชน์สูงสุดจากการวิดีโอ HD

เพื่อช่วยให้คุณเรียนรู้เพิ่มเติม เรามีคำแนะนำที่รวดเร็วในรูปแบบที่แตกต่างกันของกล้องถ่ายวิดีโอและข้อดีและข้อเสียของแต่ละแบบมาให้พิจารณา

1. กล้องแบบ ฮาร์ดไดรฟ์
ต้องบอกว่าหมดยุคของการเก็บข้อมูลบนเทป แบบเดิม ด้วยกล้องบันทึกความละเอียดสูง ที่มาพร้อง HDD ในตัว ทำให้สามารถบันทึกข้อมูลขนาดใหญ่ และมีความละเอียดสูงไปยัง HDD บนตัวของกล้องโดยตรง ด้วยความจุขนาดใหญ่ ยกตัวอย่างเช่นกล้องที่มีความจุในตัว 30 กิกะไบต์โดยทั่วไปสามารถบันทึกได้นานประมาณ 7 ชั่วโมง ในการตั้งค่าที่มีคุณภาพสูง และปรับค่า เป็น "มาตรฐาน" อาจจะเพิ่มขึ้นมาอีก ที่สองชั่วโมง  และไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับการบันทึกทับข้อมูลเดิม เพราะกล้องจะบันทึกลงในพื้นที่วางที่เหลือเท่านั้น บางทีจุดด้อยที่สุดของกล้อง ถ่ายวิดีโอแบบฮาร์ดไดรฟ์ คือการที่มันบันทึกวิดีโอในรูปแบบที่เข้ากันไม่ได้ กับโปรแกรมการแก้ไขและตัดต่อวีดีโอ ส่วนใหญ่ ดังนั้นคุณจะต้องใช้ซอฟต์แวร์ที่มาพร้อมกล้องในการที่จะแก้ไข  กล้องเหล่านี้มีความจุหน่วยความจำขนาดใหญ่สำหรับการถ่ายภาพหลายชั่วโมง และกล้องรูปแบบความละเอียดมาตรฐานมีราคาไม่แพงมากจนเกินไป

ใครควรซื้อกล้อง HD?
ผู้ที่ชอบความสะดวกสบายในการบันทึก ไม่ต้องคำนึงถึงเทปหรือสื่อบันทึกแบบเดิมๆ อีกต่อไป และผู้ที่ไม่จำเป็นต้องทำเช่นการตัดต่อวิดีโอให้มากมายนัก

2. กล้องแบบใช้ หน่วยความจำแฟลช
เป็นหน่วยความจำแบบภายนอก หรือ external สามารถถอดเข้าออกได้ โดยสะดวก มีความจุสูง สามารถบันทึกวีดีโอ ความละเอียดสูงได้นานหลายชั่วโมง เช่นกัน สามารถ ถอดเข้าออก และนำไปถ่ายโอนข้อมูลลงคอมพิวเตอร์ หรือ PC เพื่อการแก้ไขและตัดต่อ ต่อไป ทั้งนี้ ถือว่า ไม่มีส่วนประกอบพิเศษ จัดเป็นอุปกรณ์ เล็กๆ อันเดียว นับว่าง่ายต่อการใช้งาน และมีความทนทาน พกพาง่าย และรองรับการบันทึกแบบ HD เช่นกัน

ใครควรจะซื้อหน่วยความจำแฟลชของกล้องถ่ายวิดีโอหรือไม่?
วัยรุ่นและเด็ก; ทุกคนที่ปรารถนา ultracompact กล้องที่มีน้ำหนักเบาสำหรับการเดินทางหรือถ้าคุณเพียงต้องการกล้องถ่ายภาพวิดีโอคลิปวิดีโออย่างรวดเร็ว

3. ดีวีดี
ง่ายต่อการบันทึกลงแผ่น  DVD ความละเอียดมาตรฐานไม่ว่าจะเป็นรุ่น DVD เต็มขนาดหรือรุ่นเล็ก (3 "แผ่นดิสก์) ของดีวีดีแบบเดียวกับที่คุณดูหนัง. ข้อดีของกล้องดีวีดี คือ มีความสามารถในการเขียน สำเนาของงานต้นฉบับ ของคุณได้ทันที. บันทึกวิดีโอและชมวิดีโอได้ทันทีบนเครื่องเล่นดีวีดี. ความยาวประมาณ 30 นาทีที่การตั้งค่าที่มีคุณภาพสูงสุด และมันอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข. โปรแกรมแก้ไขหลายตัว ไม่สามารถแม้แต่จะนำเข้าวิดีโอ ดังนั้นการบันทึก โดยตรงด้วยกล้อง MiniDVD หรือดีวีดี เป็นวิธีที่ง่ายที่จะได้รับภาพวิดีโอต้นฉับ ที่ไม่ต้องการนำมาแก้ไขหรือตัดต่อ อีกต่อไป

ใครควรซื้อ MiniDVD หรือกล้องวิดีโอ DVD?
ผู้ที่ต้องการความพึงพอใจทันที คนที่ชอบบันทึกหนังสั้น และผู้ที่ไม่ต้องการที่จะแก้ไข

4. MiniDV
รูปแบบนี้เป็นที่ได้รับความนิยม ในช่วงกลางทศวรรษที่ 90 ' สามารถบันทึกวิดีโอความละเอียดมาตรฐานให้กับวิดีโอขนาดเล็กที่มีขนาดเท่าของกลักไม้ขีดไฟ เทปโดยเฉลี่ยได้นาน  60-85 นาที ทั้งเทปและกล้องถ่ายวิดีโอมีราคาไม่แพง คุณสามารถอัปโหลดวิดีโอไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณเพื่อรับชม หรือแก้ไขแล้วบันทึกไปยัง DVD หรือดูได้โดยตรงบนทีวี อย่างไรก็ตาม การเล่นจุดหรือช่วงเวลาที่ต้องการยาก  - คุณต้องย้อนกลับและไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว การอัปโหลดวิดีโอไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์จะใช้เวลานาน กระนั้นก็ตามรูปแบบนี้ยังคงได้รับความนิยมในกลุ่มผู้ใช้งาน เช่นกัน

ใครควรซื้อกล้อง MiniDV? ผู้มีงบจำกัด และต้องการกล้องถ่ายแบบ อเนกประสงค์


Post a Comment

ใหม่กว่า เก่ากว่า