ฟรีโปรแกรมสร้างเว็บล็อก


ทำความรู้จักกับ Drupal : คืออีกหนึ่งบริการฟรีแวร์สำหรับการสร้างบล็อก ซึ่งสามารถใช้งานได้ทั้งบล็อกส่วนตัวหรือองค์กร ในลักษณะของ CSM หรือ โปรแกรมจัดการเนื้อหาอัตโนมัติ อีกหนึ่งตัวที่ได้รับความนิยมจากบล็อกเกอร์จำนวนมากทั่วโลกเช่นกัน เรียกได้ว่าไม่ด้อยกว่า wordpress หรือ blogger เลยก็ว่าได้ โดยผู้ใช้งานสามารถประยุกต์ใช้งาน drupal ในหลากหลายรูปแบบตามความต้องการของตน อาทิเช่น เว็บชุมชน กระดานข่าวสาร องค์กร บล็อกส่วนตัว หรือองค์กร และอื่นๆ อีกมากมาย ผู้สนใจสามารถดาวโหลดได้ตามลิงค์ด้านล่างครับ
ลิงค์สำหรับดาวโหลด http://download.cnet.com/Drupal/3000-12945_4-10332228.html?tag=mncol
ขนาดไฟล์ (1.02MB)
รองรับ Windows XP, Windows 2000, Windows 98
Drupal เป็นซอฟต์แวร์บริหารจัดการเนื้อหาเว็บ (content management system - CMS) ที่ชนะรางวัล Open Source CMS ของสำนักพิมพ์ Packt Publishing ในสาขา Overall Open Source CMS Award สองปีติดต่อกัน ทั้งปี 2007 และ 2008 นอกจากนี้ในปี 2008 นั้น Drupal ยังชนะรางวัลสาขา Best PHP Based Open Source CMS เพิ่มอีกหนึ่งรางวัลด้วย
Award 1
Award 2
Award 3

รางวัล Open Source CMS Award ของสำนักพิมพ์ Packt Publishing จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีตั้งแต่ปี 2006 วิธีตัดสินใช้คะแนนโหวตจากผู้ชมเว็บไซต์ และการให้คะแนนของกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในวงการ ปัจจุบันมีการมอบรางวัลปีละ 5 สาขา รายละเอียดเพิ่มเติมดูได้ที่ Open Source CMS Award Previous Winners
ความสามารถของ Drupal หลักๆ มีดังนี้
ติดตั้งง่าย
Installer

Drupal มาพร้อมกับตัวติดตั้ง (Installer) ที่ใช้งานได้ง่ายโดยไม่จำเป็นต้องมีความรู้ทางเทคนิคมากนัก เพียงแค่สร้างฐานข้อมูลและย้ายไฟล์ Drupal ไปบนเซิร์ฟเวอร์ งานที่เหลือนั้นตัวติดตั้งของ Drupal จะช่วยจัดการให้ทั้งหมด
URL อ่านง่าย
Clean URL

ใน ยุคที่ search engine ทวีความสำคัญมากอย่างในปัจจุบัน เจ้าของเว็บไซต์ต่างต้องทำ Search Engine Optimization เพื่อเพิ่มอันดับเว็บของตัวเอง Drupal มาพร้อมกับความสามารถในการสร้าง URL ที่เหมาะสมกับ search engine ในตัว สร้างเว็บด้วย Drupal แล้วคุณอาจตกใจว่าเว็บของคุณมีอันดับดีอย่างที่ไม่เคยคิดมาก่อน
พร้อมสำหรับบล็อกและเว็บบอร์ด
Blog

Drupal เป็น CMS ที่ออกแบบมาเพื่อเว็บชุมชนขนาดใหญ่เป็นเป้าหมายหลัก Drupal จึงมีรวมส่วนของเว็บบล็อกและเว็บบอร์ดมาให้ในตัวโดยไม่ต้องติดตั้งอะไรเพิ่ม เติม แค่ลง Drupal สมาชิกในเว็บไซต์ของคุณสามารถเขียนบล็อกส่วนตัว และสนทนาผ่านเว็บบอร์ดได้ทันที
RSS Feed ในตัว
Built-in Feed

ปัจจุบัน RSS หรือ Feed ได้รับความนิยมมาก ผู้อ่านสามารถสมัครสมาชิก RSS เพื่อติดตามข่าวสารอย่างสะดวกและอัตโนมัติ ความสามารถด้าน RSS ถูกรวมเข้ามาใน Drupal ไม่ว่าคุณจะสร้างเนื้อหาแบบใดในเว็บไซต์ก็ตาม Drupal จะสร้าง RSS Feed ให้คุณโดยอัตโนมัติ เป็นการอำนวยความสะดวกใหักับผู้เยี่ยมชมเว็บของคุณ
ปลอดภัย
Security

Drupal มีชื่อเสียงด้านความปลอดภัยมายาวนาน เว็บไซต์ที่สร้างด้วย Drupal ถูกโจมตีได้ยากมาก และทางผู้พัฒนา Drupal ได้ออกรุ่นอัพเดตด้านความปลอดภัยอย่างต่อเนื่องและทันท่วงทีอยู่เสมอ
เพิ่มเติมความสามารถได้ไม่จำกัด

นอกจากความสามารถมาตรฐานที่ว่ามาแล้ว Drupal ยังมีโมดูลเพิ่มเติมความสามารถอีกเป็นจำนวนมาก ตัวอย่างโมดูลที่น่าสนใจมีดังนี้

* Digg this - อำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้ส่งเรื่องบนเว็บของคุณไปยัง Digg และ social bookmark อื่นๆ
* Google Maps - เชื่อมข้อมูลเว็บไซต์เข้ากับแผนที่ Google Maps
* Ubercart - ระบบอีคอมเมิร์ซครบวงจร
* XML Sitemap - ส่งข้อมูลเว็บไซต์ไปยัง search engine อย่างอัตโนมัติ เพื่อเพิ่มอันดับในผลค้นหา


ที่มา http://drupal.in.th/

Post a Comment

ใหม่กว่า เก่ากว่า