วิธีการอัพเกรดวินโดว์ Vista เป็น Windows 7

สวัสดีครับผู้เข้ามาเยี่ยมชมบล็อก ฟรีดาวโหลดโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ทุกท่านสำหรับวันนี้ผมมีบทความมาฝาก สำหรับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์โปรแกรม VISTA ที่ต้องการเปลี่ยนแปลง upgrade ไปเป็นวินโดว์เจ็ด หรือ Windows 7 กันนั้นเองครับ เผื่อว่าจะมีท่านผู้อ่านสนใจ ได้ลองศึกษาและทำตามดูนะครับ สำหรับบทความในวันนี้ค่อนข้างจะยาวนิดหนึ่งนะครับ แต่คิดว่าน่าเป็นประโยชน์และน่าสนใจกับผู้ใช้งานทั่วไปนะครับ
ปกติแล้วถ้าเราใช้งาน Vista และเราต้องการ upgrade ไปเป็น Windows 7 การเลือกเงื่อนไข upgrade จะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าการติดตั้งแบบ clean install หรือล้างเครื่องลงใหม่ทั้งหมด เรามาลองดูว่าเราควรจะเตรียมอะไรบ้างก่อนการ upgrade

ก่อนเริ่มต้น Upgrade

เราควรสำรวจความพร้อม ก่อนการเริ่มต้น ต้องแน่ใจว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรามีการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต และคอมพิวเตอร์ของเราใช้ระบบปฏิบัติการ Vista Home Premium พร้อมกับ Service Pack 1 หรือสูงกว่า ถ้าเครื่องของเราไม่มี SP1 เราจะพบ error ระหว่างการอัพเกรดและเราจะต้องติดตั้งโปรแกรมใหม่
คำแนะนำในการ Upgrade

เพื่อตรวจสอบว่าคอมพิวเตอร์ของเราสามารถอัพเกรดเป็น Windows 7 ได้อย่างไม่มีปัญหา ปกติแล้วถ้าคอมของเราสามารถใช้งาน VISTA ได้ ก็จะสามารถใช้งาน Windows 7 ได้อย่างไม่มีปัญหา

ศูนย์กลางความเข้ากันได้
ตรวจสอบโดยการไปที่ Windows 7 Compatibility Center เพื่อหาว่าอุปกรณNของเรารองรับการใช้งาน Windows 7 หรือไม่

เราสามารถสืบค้นว่าอุปกรณ์ของเรารองรับกับ windows7 หรือไม่ ถ้าหากเรามี driver ของอุปกรณ์ที่ล้าสมัยระบบจะชี้เราไปยังเว็บไซต์ของผู้ผลิตเพื่อการหาข้อมูลที่เป็นปัจจุบันมากกว่า

สำรองข้อมูล

ปกติแล้วการสำรองข้อมูลของเราเก็บไว้ทำได้ง่ายๆ เช่น save หรือบันทึกลงแผ่นดิสก์หรือ USB ไดร์ฟ ของเรา ไปจนกระทั่งใช้การ Backup ข้อมูลของโปรแกรม VISTA เพื่อสำรองข้อมูลททั้งระบบหรือทั้งเครื่องเก็บไว้ ทั้งนี้เพื่อเป็นการประกันว่าระหว่างขั้นตอนการ upgrade ถ้าเกิดมีอะไรผิดพลาดหรือมี something wrong เกิดขึ้นกับเราแล้ว เราจะยังสามารถเรียกหรือกู้ข้อมูลสำคัญของเราได้กลับคืนมานั้นเอง


Internet

ต้องแน่ใจว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราต่ออินเตอร์เน็ต เพื่อที่จะดาวโหลดส่วนประกอบเพิ่มเติมระหว่างการ upgrade ได้อย่างไม่มีปัญหา

เริ่มการ Upgrade

ด้วยการใส่แผ่นโปรแกรม Windows 7 disc เข้าไป ถ้าปรากฏหน้าจอ check compatibility online แต่เราใด้ตรวจสอบความเข้ากันได้ผ่าน Upgrade Advisor เรียบร้อยแล้ว เราก็ไม่จำเป็นต้องตรวจสอบซ้ำอีก ให้เราคลิกปุ่ม install now เพื่อเริ่มการทำงานได้เลยครับ

หลังจากที่เราคลิก Install now เราจะพบข้อความแจ้งว่าโปรแกรมกำลังคัดลอกไฟล์ที่จำเป็นในการติดตั้ง
update หรือไม่ update เราควรเลือกการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตแบบ go online update เพื่อประกันว่าการ upgrade ของเราจะประสพความสำเร็จ หากเราเลือกไม่เชื่อมต่อออนไลน์เพื่อดาวโหลดข้อมูลระหว่างการติดตั้ง การ upgrade อาจจะประสพปัญหาระหว่างขั้นตอนการติดตั้ง

ให้เราคอยระหว่างการ upgrades เพื่่อดาวโหลดข้อมูล update ล่าสุด
คลิกยอมรับเงื่อนไขการใช้งานของโปรแกรม
ชนิดของการติดตั้งให้เราเลือก Upgrade ส่วนแบบ Custom จะใช้ในกรณีติดตั้งแบบ clean install
ขั้นตอนการ upgrade เริ่มทำงาน
ปกติจะมีการ Restart เครื่อง 3-4 ครั้ง ระหว่างการ upgrade
โดยหลังการ Restart เครื่อง แต่ละครั้งเราจะเห็นหน้าจอภาพแสดงงานที่กำลังทำอยู่แตกต่างกันไป จนกว่าจะเสร็จสมบูรณ์
ขั้นตอนสุดท้ายจะเป็นการถ่ายโอนไฟล์ การตั้งค่า settings, และ programs
หลังการ reboot จะพบข้อความแสดงว่า กำลังตรวจสอบประสิทธภาพการทำงานของ video

ใส่รหัสของโปรแกรมสำหรับการ upgrade หรือ product key…(ของวินโดว์ 7)
จากนั้นคลิกเลือกเงื่อนไข ว่าเราต้องการกำหนด automatic updates หรือไม่ ถ้าเลือก เมื่อมีการต่ออินเตอร์เน็ต เครื่องของเราก็จะทำการ update ข้อมูลใหม่ๆ โดยอัตโนมัตินั้นเองครับ
กำหนดเขตเวลาหรือ time zone, รวมทั้ง เวลา และ วันที่
เลือกว่าคอมพิวเตอร์ของเราใช้งานอยู่ที่ไหน , ตามตัวอย่างกำหนดเป็นที่บ้าน home network
หน้าจอ desktop จะเปลี่ยนไปเป็นรูปแบบตาม Windows 7 และเราก็สามารถใช้งานได้แล้ว บางอย่างอาจจะดูแปลกๆ ไปบ้างทั้งหน้าตาและรูปแบบการใช้งาน ก็ต้องค่อยๆ ศึกษาและเรียนรู้กันไปครับ
แน่นอนว่าจะต้องมีสิ่งที่แตกต่างกัน เช่น จะไม่มี Windows Mail, Messenger, Photo Gallery…และอื่นๆ เราจำเป็นต้อง download Microsoft Live Essentials เพื่อรับโปรแกรมเหล่านี้กลับคืนมา
ต้องแน่ใจว่าเรา run Windows Update โดยทันทีหลังการ upgrade เพื่อแน่ใจว่าทุกอย่างเป็นปัจจุบัน
สรุป

ถ้าเราเป็นผู้ใช้งานวินโดว์วิสต้าที่อนุญาตให้เราอัพเกรด ถือว่าโชคดีมากเพราะขั้นตอนในการอัพเกรดไม่ยุ่งยากหรือซับซ้อนมากนัก แค่ทำตามคำแนะนำของโปรแกรม โดยใช้เวลาไม่นานมากนัก ปกติถ้า เป็นคอมพิวเตอร์ที่ใช้ CPU AMD Athlon dual-core และแรม 2GBจะใช้เวลาประมาณ 45นาที ซึ่งถือว่าไม่มากจนเกินไป โดยภาพรวมแล้วเราอาจจะเสียเวลาอีกเล็กน้อยสำหรับถ่ายโอนไฟล์ การดาวโหลดข้อมูลเพิ่มเติม แต่หลักๆ แล้วก็ประมาณไม่เกิน 1 ชั่วโมง และกระบวนการก็ไม่ยุ่งยากเกินไปครับ หวังว่าคงพอเข้ากระขั้นตอนและสามารถทำตามได้นะครับ หากมีคำแนะนำติชมหรือสอบถามเพิ่มเติมก็ยินดีครับ

Post a Comment

ใหม่กว่า เก่ากว่า