วิิธีการสร้างและแก้ไขภาพยนต์ด้วย Windows Movie Maker Windows Vista

ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows Vista สามารถใช้งาน Windows Movie Maker ในการสร้างและแก้ไขภาพยนต์หรือไฟล์วีดีโอของคุณได้ง่ายๆ ตามขั้นตอนดังนี้

ก่อนที่เราจะสามารถตัดต่อหรือสร้างหนุงของเราเองได้ ในเครื่องของเราจะต้องมีไฟล์หนังหรือไฟล์วีดีโอ สมมุตว่าเรามีไฟล์ video จำนวน 2 ไฟล์ที่นำเข้ามาจากกล้อง video ของเราและเราต้องการต่อเชื่อมไฟล์วีดีโอทั้งสองไฟล์นี้เข้าด้วยกัน รวมทั้งการใส่ภาพพื้นหลังและ ดนตรีประกอบ และเทคนิคการเปลี่ยนภาพหรือ transitions.

เปิดโปรแกรม windows Movie Maker โดยการคลิกที่ Start – All Programs.

คลิกปุ่ม Import media จากนั้นคลิกเลือกไฟล์ movie ทั้ง 2 clips ที่เราต้องการนำมาต่อกัน
คลิกขวาบน clip จากนั้นเลือก Add to timeline – และทำแบบเดียวกันกับอีก 1 คลิปที่เหลือ

ถึงตอนนี้เราก็ได้เพิ่มคลิปทั้งสองเข้ามาอยู่ในแถบการทำงานของโปรแกรมหรือเรียกว่า timeline เราสามารถเริ่มต้นการทำงาน ส่วนการเรียงลำดับของคลิป ใช้เม้าส์คลิกและแดรกหรือลากวางสลับตำแหน่งกันได้เลยครับ

ต่อไปเรามาใส่ดนตรีประกอบคลิปของเรา หรือเรียกว่า background music ให้เราคลิก Audio หรือ Music ในแถบของ Import Section จากนั้นเลือกไฟล์เสียงที่เราต้องการนำเข้ามา

คลิกขวาที่ไฟล์เสียงที่นำเข้ามาจากนั้น คลิก “Add to timeline”.

การปรับหรือ synchronize ไฟล์เสียงให้เข้ากับคลิปหนังของเรา สามารถทำได้โดยการคลิกเม้าส์ที่จุดเริ่มต้น และจุดสุดท้ายที่ต้องการ (จะปรากฏ ลูกศรสีแดง 2 ด้านแสดงขึ้นมา) จากนั้นให้เราใช้เม้าส์แดรกลากไปยังจุดที่ต้องการ
ขั้นตอนต่อไป เราจะมาเพิ่มตัวเปลี่ยนภาพหรือ Transitions ซึ่งจะช่วยทำให้การเปลี่ยนจากฉากหรือภาพไปยังภาพหรือฉากถัดไปมีความต่อเนื่อง เป็นธรรมชาติ ไม่ขัดตาผู้ชม และช่วยให้ดูเป็นมืออาชีพมากขึ้น คลิกปุ่ม Transitions , เลือก transition และ preview .หลังจากที่เราได้ transition ที่เราชอบแล้ว , ใช้เม้าส์คลิกและลากไปวางไว้ที่คลิปสุดท้ายใน timeline เราควรจะได้ผลลัพธ์เช่นเดียวกับภาพด้านล่างครับ

นอกจากการใส่ดนตรีประกอบ การใส่ transition, เราสามารถใส่การเล่าเรื่องหรือ Narrations, การใส่ Credits และ titles (หมายถึงสร้างและตัดต่อโดย ...)รวมทั้ง effects ที่น่าสนใจอื่นๆ เข้าไปในหนังของเราได้

มาถึงขั้นตอนสุดท้ายแล้วครับ คือการเผยแพร่ผลงานของเราหรือการ publishing movie นั้นเองครับ คลิกปุ่ม Publish Movie button, จากนั้นเลือกตามที่เราต้องการ publish ออกไป !

Post a Comment

ใหม่กว่า เก่ากว่า