วิธีการติดตั้งและใช้งาน winamp

วิธีการติดตั้งและใช้งาน winamp โดยส่วนตัวแล้วผมยังคิดว่า Winamp ยังคงมีมนต์เสนห์และความน่าหลงไหลในการใช้งานอยู่ไม่น้อย กระนั้นเลยจึงขอเขียนถึงการติดตั้งและใช้งานโปรแกรมฟังเพลงสุดคลาสสิคอย่าง winamp กันอีกสักครั้ง
ดาวโหลด winamp ฟรีได้ที่ ฟรีดาวโหลดโปรแกรมคอมพิวเตอร์: ดูหนังฟังเพลงด้วย Winamp 
การติดตั้งโปรแกรม จริงแล้วไม่มีอะไรยากเลยครับ หลังโหลดมาแล้ว ก็รันตัว setup ขึ้นมา จากนั้นก็คลิก Next อย่างเดียว ประมาณ 7-8 ครั้งก็เรียบร้อยครับ ใช้เวลาไม่เกิน 5 นาที จากนั้นก็ศึกษาและทำความคุ้นเคยกับหน้าตา การใช้งานปุ่มควบคุมการใช้งานของโปรแกรม Winamp อีกสักเล็กน้อย 5-10 นาทีโดยประมาณก็จะเข้าใจและใช้งานได้แล้วครับ ไม่ยากเลย

หน้าต่างยินดีต้อนรับเข้าสู่การติดตั้งโปรแกรม Winamp คลิก Next เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนต่อไป

คลิกปุ่ม I agree เพื่อยอมรับเงื่อนไขการใช้งานของโปรแกรม

ระบุที่อยู่ของโปรแกรมในการติดตั้ง คลิก Next เพื่อไปต่อเลยครับ
เลือกส่วนประกอบของโปรแกรม ก็คลิก Next
เลือกกลุ่มของโปรแกรมที่จะรวมเข้ากับเมนูของวินดดว์ ก็ OK ตามนั้นเลยครับ ให้คลิก Next
อันนี้ หยุดสักนิด ประมาณว่าโฆษณาที่จะมาแปะหรือเสริมเข้ามาในโปรแกรมของเรา รวมทั้งบนโปรแกรมท่องเน็ตของเราด้วย อันนี้ถ้าใครชอบก็คลิกเลือกใด้ครับ ส่วนผมไม่ค่อยชอบก็เลยไม่เลือกสักอัน จากนั้นให้คลิก Next
การติดตั้งเสร็จเรียบร้อย คลิก Finish พร้อมเงื่อนไขว่าเปิดโปรแกรมขึ้นมาด้วย
หน้าต่างนี้เป็นการกำหนดค่าเพิ่มเติมเกี่ยวกับ skin หรือหน้ากากของโปรแกรม และส่วนประกอบอื่นๆ อีกเล็กน้อย ให้เราคลิกปุ่ม Finish ได้เลยครับ
ศึกษาหน้าตาหรือว่า Interface ของโปรแกรมกันเล็กน้อย เมนูควบคุมการเล่น ด้านซ้ายมือครับ ถัดกันลงมาเรียกว่า Media Library หรือห้องสมุดบันเทิง ส่วนขวามือสุด ก็ Play list หรือรายการเพลง และบานหน้าต่างตรงกลาง เป็นส่วนแสดงผล
ลองคลิกที่เมนู Visualization เพื่อดู effect ขณะเล่นเพลง จะมีสีสันมากมายตามจังหวะของเพลงที่เล่น
คลิกขวาตรงกลาง เลือกรูปแบบของ Visualization ที่ต้องการ ดูภาพประกอบ
การเพิ่มรายการเพลงเข้ามาใน Playlist ของเรา คลิกที่หัวลูกศร+ เล็กๆ จากนั้นคลิก Add Folder (ควรเตรียมโฟลเดอร์ของเพลงไว้ในเครื่องของเราก่อนให้เรียบร้อย)
ตามตัวอย่าง ผมเก็บไว้ที่ โฟลเดอร์ MP3 คลิกเลือก และ OK

รายการเพลงที่เลือกจะแสดงขึ้นมาในรายการให้เราทันที และเวอร์ชั่นนี้ของ Winamp สนับสนุนการอ่านชื่อเพลงภาษาไทยได้อย่างไม่มีปัญหา (เดิมต้องติดตั้งภาษาไทย Thai pack เพิ่ม) สังเกตที่มุมล่างขวาของแถบรายการเพลง จะมีปุ่มเล็กๆ สำหรับขยายและย่อรายการเพลงเข้าออกได้ ก็ลองคลิกเล่นดูได้ครับการคลิกที่เมนู Option > จากนั้นคลิก Preference (อยู่ล่างสุด)


จะเปิดหน้าต่าง Winamp Preferences ขึ้นมา บนแถบเมนูซ้ายมือ มองหา skins คลิกเลือกไว้ จากนั้นไปคลิกปุ่ม Check box ....Random skin on play คือสกินหรือบ้านเราเรียกหน้ากากจะเปลี่ยนไปทุกครั้งที่ขึ้นเพลงใหม่ เหมาะสำหรับใครที่ไม่ต้องการซ้ำซากจำเจ น่าเบื่อกับหน้าตาเดิมๆ ประมาณนั้น 555
ก็คงขอจบการติดตั้งและการใช้งาน Winamp ไว้เพียงเท่านี้ หวังว่าคงจะมีประโยชน์สำหรับผู้ที่ต้องการใช้งาน Winamp ในการฟังเพลงนะครับ ต้องขอออกตัวด้วยว่า รายละเอียดการใช้งานจริงๆ มีเยอะมากกว่านี้ ที่นำมา Post ไว้เป็นเพียงพื้นฐานส่วนหนึ่งเท่านั้น หากมีข้อสงสัยสอบถามเพิ่มเติมก็ยินดีครับ ฝากคอมเม้นต์ไว้ได้เลย ยินดีตอบทุกคนครับ

Post a Comment

ใหม่กว่า เก่ากว่า