ฟรีโปรแกรมออกแบบบ้าน 3 มิติ Sweet Home 3D 1.8Sweet Home 3D ฟรีโปรแกรมที่พัฒนาด้วยภาษาจาว่า Java ที่มีความง่ายต่อการใช้งาน และการเรียนรู้ โดยที่ไม่ได้จำเป็นต้องสร้าง Objects หรือสิ่งของต่างๆ ขึ้นมาใหม่ แต่โฟกัสอยู่ที่ โครงสร้าง และการจัดวางของวัตถุ
เนื่องจากโปรแกรมพัฒนาโดยภาษาจาว่า จึงมีความต้องการจาว่า 5 หรือสูงกว่า หรือจะใช้โปรแกรมโดยตรงจากโปรแกรม Browser ก็สามารถทำได้ แต่แนะนำให้ดาวโหลดโปรแกรมและติดตั้งใช้งานบนเครื่องจะดีกว่า ซึ่งสามารถติดตั้งใช้งานได้ทั้งบนวินโดว์ ลีนุกซ์ และ Mac OS
ภาพรวมการทำงานของ Home Sweet Home
หน้าต่างการทำงานแบ่งออกเป็น 4 ส่วนด้วยกัน จะมีเส้นกริดที่เราสามารถวางวัตถุและจัดตำแหน่ง ซึ่งจะแสดงในรูปแบบของภาพ 3 มิติแบบเรียวทาม ,จะมี List รายการของวัตถุที่เราสามารถเลือกมาวางหรือตกแต่งห้องตามต้องการ
สำหรับการวาดและการเคลื่อนไหวของวัตถุจะทำในรูปแบบของ 2 D , สามารถที่จะปรับ หมุม ซูม ฯลฯ ทั้งนี้สามารถปรับขนาด และเคลื่อนย้ายไปตามจุดหรือตำแหน่งที่ต้องการได้ทุกวัตถุ
สำหรับคนที่ต้องการออกแบบเป็นพิเศษ โปรแกรมก็เตรียมให้ออกแบบได้โดยง่าย โดยจะเริ่มจากการสร้างผนังหรือ Walls ซึ่งเอียงในมุม 15 องศา โดยโปรแกรมจะมี Tools หรือเครื่องมือช่วยในการวาดหรือออกแบบ แกน x , แกน y ที่สามารถช่วยให้การออกแบบง่ายขึ้น
ทั้งนี้ Walls ถือเป็นวัตถุพิเศษในโปรแกรม ขณะที่รายการอื่นๆ จะเป็นเฟอร์นิเจอร์ รวมทั้งประตูและหน้าต่าง สามารถที่จะจัดกลุ่ม และสามารถเลือกรายการได้จาก Furniture โดยสามารถแดรกและวางลงในกริดของโปรแกรมได้
เมื่อสิ่งของต่างๆ ถูกวางและจัดตำแหน่ง จะอยู่ในรูปของ 2D ซึ่งมีกล่องภาพย่อที่มีวัตถุอยู่ด้านใน หากต้องการดูลักษณะของสิ่งของจะต้องดูในมุมมอง 3D  ทัั้งที่ที่มุมของกล่องจะมีมือจับให้สามารถหมุม และปรับขนาดของวัตถุได้
การปรับความสูง อ้างอิงจากด้านล่างของวัตถุกับพื้น เช่น หน้าต่าง เป็นต้น
การคลิกเม้าส์ขวาบนวัตถุใดๆ จะทำให้สามารถโมดิไฟ Modify หรือ ปรับแต่งวัตถุ เช่น เปลี่ยนชื่อ ปรับสี ,ขนาด ,จุดตัด และคุณสมบัติของวัตถุอื่นๆ
สำหรับ Wall หรือผนังจะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน เช่น ความหนา ลาดเอียง ซึ่งสามารถปรับพื้นผิว สี ของแต่ละด้าน และตังค่าโปร่งใส เพื่อมองเห็นวัตถุภายในห้องได้ชัดเจนมากขึ้น
สำหรับ โปรแกรมจะมีรายการสิ่งของให้เราเลือกมาจัดตำแหน่งและวางเรียงตามต้องการมากกว่า 75 ชิ้น ตั้งแต่ ประตู หน้าต่าง โต๊ะ เก้าอี้ เครื่องทำความร้อน เครื่องครัว อ่างล้างจาน ฯลฯ กรณีที่เราไม่พบรายการที่ต้องการ โปรแกรมก็ยังสามารถให้เรานำเข้าโมเดล ในรูปแบบไฟล์ OBJ,LWS,3DS จากเว็บหรืออินเตอร์เน็ตได้
โปรแกรมไม่สามารถบันทึกไฟล์ออกมาเป็นงานหรือโมเดล 3D ได้ นอกจากการพิมพ์ลงกระดาษ เป็นพิมพ์เขียวหรือบลูพริน หรือจะบันทึกเป็นไฟล์ PDF
ในภาพรวมของโปรแกรมมีข้อจำกัดบ้าง เช่นออกแบบได้ที่ละชั้นเท่านั้น แต่ถ้าต้องการแบบ 2 ชั้นหรือ มากกว่า ก็ทำที่ละไฟล์และนำมารวมกันในภายหลัง
ในภาพรวมถือว่าโปรแกรมทำได้ดี แบบว่าใครที่ไม่เรื่องมากสามารถที่จะเอาค่า Defualt ของโปรแกรมเป็นแบบได้เลย แต่ถ้าใครไม่ถูกใจก็แค่จัดเรียงใหม่ หรือ Remove หรือ Add บางรายการเข้ามาก็เท่านั้น
ถ้าใครชอบงานด้านตกแต่งหรือออกแบบภายใน จะมือใหม่หรือมือเก่าสนใจก็สามารถดาวโหลดโปรแกรม Home Sweet Home 3D มาติดตั้งและใช้งานกันได้ครับ

ดาวโหลด Home Sweet Home 3D

ลิงค์ http://download.cnet.com/Sweet-Home-3D/3000-6677_4-10747645.html?tag=mncol
Sweet Home 3D helps you to design your interior quickly and easily: draw the walls of your home upon the image of an existing plan, change the color or the texture of each room, and drag and drop furniture onto the plan from a catalog organized by categories (windows, doors, living room, kitchen), in which you can import 3D models created by yourself or downloaded from various Web sites. All the changes made in the 2D plan are simultaneously reflected in a 3D view, and you can navigate in it either from an aerial view point, or from a virtual visitor view point. Finally, you can improve your home plan by adding dimensions and texts to it, print it along with the 3D view, and export the plan to SVG format or the 3D view to OBJ format to import them in other 2D or 3D software. Sweet Home 3D is available in English, Brazilian Portuguese, Chinese (Simplified), Czech, French, German, Greek, Hungarian, Italian, Polish, Russian, Spanish and Swedish languages.
Link to download http://download.cnet.com/Sweet-Home-3D/3000-6677_4-10747645.html?tag=mncol

Sweet Home สร้างบ้านในฝันตามแบบที่คุณชื่นชอบ จากนั้นแปลงให้อยู่ในรูปของ 3 มิติ การออกแบบและตกแต่งภายใน จัดวางเฟอร์นิเจอรืในมุมที่คุณชอบ จำลองการตกแต่งได้เป็นอย่างดี มีเครื่องมือเครื่องใช้ในการจัดการตามที่คุณต้องการ สนใจลองโหลดไปเล่นดูนะครับ ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังอยากออกแบบบ้านของตัวเอง ละก้ไม่ควรพลาดที่จะหาดาวโหลดเจ้าโปรแกรมนี้ไปใช้งานครับ
ลิงค์ http://download.cnet.com/Sweet-Home-3D/3000-6677_4-10747645.html?tag=mncol

Post a Comment

ใหม่กว่า เก่ากว่า